Sunday, July 21, 2024
HomeCHỐNG THAM NHŨNGÔng Tất Thành Cang bị đề nghị kỷ luật vì có quyết...

Ông Tất Thành Cang bị đề nghị kỷ luật vì có quyết định không đúng thẩm quyền

VNEXPRESS
Hồ sơ vụ bán hơn 320.000 m2 đất sai quy định đang được tập hợp để báo cáo Ủy ban kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng. 

Ban thường vụ Thành ủy TP HCM vừa thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang (Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy) vì những vi phạm: quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản; không bảo đảm quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ thành phố và thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình. Ủy ban kiểm tra Thành ủy đang tập hợp hồ sơ tài liệu liên quan, gửi báo cáo Ủy ban kiểm tra Trung ương để xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Trước đó, kết luận về việc Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) bán hơn 320.000 m2 đất tại huyện Nhà Bè cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, Ban thường vụ Thành ủy TP HCM cho rằng, Phó bí thư thường trực Tất Thành Cang đã chấp nhận chủ trương chuyển nhượng không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định.

Ông Tất Thành Cang cũng bị cho là không báo cáo Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định, khiến việc chuyển nhượng đất có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ Thành phố.

Một loạt cán bộ Công ty Tân Thuận bị kỷ luật

Liên quan việc này, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM đã kỷ luật với hình thức cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Công Thiện – Bí thư chi bộ, Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh Công ty Tân Thuận.

Cơ quan này cũng đề nghị Văn phòng Thành ủy cách chức thành viên Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận đối với ông Thiện.

Ông Thiện được xác định là người chịu trách nhiệm chính trong việc chỉ đạo, điều hành Công ty Tân Thuận dẫn đến sai phạm trong vụ bán rẻ hơn 320.000 m2 đất ở Phước Kiểng.

Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy cũng kiến nghị cơ quan chức năng thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận, làm rõ ông Thiện có hay không hành vi cố ý làm trái quy định trong việc tham mưu, đề xuất giá chuyển nhượng đất chưa ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng. Nếu có hành vi cố ý làm trái sẽ chuyển cơ quan chức năng xử lý.

Hiện, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo Văn phòng Thành ủy phân công ông Phan Anh Nghiêm (Phó Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận) tạm thời phụ trách điều hành hoạt động của công ty này.

Ông Nguyễn Hoàng Việt (kiểm soát viên Công ty Tân Thuận) cũng bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo vì đã thiếu kiểm tra, giám sát độc lập để phát hiện, cảnh báo cho đại diện chủ sở hữu…

Các ông Trần Tấn Hải (Phó Bí thư chi bộ, Phó Tổng Giám đốc); ông Nguyễn Xuân Tùng (Trưởng phòng Kinh tế Tổng hợp) và bà Nguyễn Thị Ngọc Bích cũng bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Những cán bộ này là thành viên Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Công ty Tân Thuận nhưng chưa làm hết trách nhiệm khi xây dựng giá hợp tác, chuyển nhượng đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Họ đã cùng Hội đồng Xây dựng giá bất động sản kinh doanh đề xuất ông Thiện giá chuyển nhượng đất chưa sát với giá thị trường…


Một phần khu đất Quốc Cường Gia Lai mua của Công ty Tân Thuận. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Khu đất được bán rẻ như thế nào

Ngày 5/6/2017, Công ty Tân Thuận chuyển nhượng hơn 320.000 m2 đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Đây là khu đất có vị trí đẹp cạnh sông Sài Gòn nhưng Công ty Tân Thuận bán giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách hơn 419 tỷ đồng. Giá này được cho là rẻ bất thường, nếu bán theo thị trường có thể thu về hơn 2.000 tỷ.

Sau khi khu đất đã được bán đứt, ngày 5/12/2017 Văn phòng Thành ủy đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường đánh giá lại giá trị khu đất.

Theo Sở, khu đất phần lớn là đất nông nghiệp, chỉ có hơn 480 m2 là đất ở. Trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất thì đơn giá bình quân là hơn 1,7 triệu đồng/m2, tổng giá trị khu đất sẽ là hơn 574 tỷ đồng. Theo cách tính này, Công ty Tân Thuận gây thất thoát hơn 150 tỷ.

Ngày 27/12/2017, Thường trực Thành ủy chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu đàm phán lại và báo cáo chi tiết.

Video Player is loading.

Video: Trần Huy

Đến ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Công ty Tân Thuận hủy hợp đồng chuyển nhượng khu đất cho Quốc Cường Gia Lai, không đồng ý bán chỉ định. Bởi đây là tài sản kinh tế Đảng, nhưng tập thể Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy không biết việc ký chuyển nhượng vào thời điểm giao dịch.

Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá việc ký kết hợp đồng không đúng Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ thành phố (Quyết định 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009).

Thời điểm khu đất được bán, TP HCM trống vị trí Bí thư Thành ủy do ông Đinh La Thăng đã được Bộ Chính trị điều động làm Phó ban Kinh tế Trung ương, còn ông Nguyễn Thiện Nhân chưa về TP HCM. Thành ủy lúc này do Phó bí thư Thường trực Tất Thành Cang điều hành.

Hôm 20/4, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân giao Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành uỷ trong việc chuyển nhượng hơn 320.000 m2 ha đất; nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả và trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan.

Thiên Ngôn

VNEXPRESS
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular