ÔNG NÀO LÊN ÔNG NÀO XUỐNG?

0
78

Lưu Trọng Văn

Lớ ngớ vừa ra Tết gã có hai cuộc gặp gỡ.

1. Đức cha Nguyễn Thái Hợp rủ cụng ly. Lê Công Định, Từ Huy, Hoàng Dũng, Nguyễn Viện, Hoàng Việt, Lưu Trọng Ninh, Hồng Anh và gã cùng đức cha Hợp thoải mái chuyện trên giời, dưới bể.

2. Gã lọt vào một cuộc ăn bún riêu, bắp luộc, lạc luộc mừng hết “mùng” của 12 bà chủ doanh nghiệp thành đạt.

Cả hai cuộc trên không hiểu duyên cớ hấp dẫn chung gì lại lộn qua, lộn lại liên tục chủ đề ai lên, ai xuống ở giới chóp bu. Sôi nổi ra phết. Cứ như đúng rồi ra phết.

Cuộc 1 gã bỗng dưng bị dồn thành kẻ bị phỏng vấn cứ làm như gã là kẻ rành tin hậu trường. 

Cuộc 2, các bà chủ không biết gã là ai, nên gã được làm kẻ ngơ ngác hóng chuyện.

Gã xin hầu chuyện được hóng đây.

Ơ, anh ngạc nhiên à? Tụi em phải theo dõi ông nào lên ông nào xuống như theo dõi giá vàng, giá đô, giá chứng khoán lên xuống ấy chớ. Bà chủ ngành ăn uống nói.

Ơ, tụi em còn theo dõi bầu cử ở Mỹ nữa đó. Mấy bà kia kìa, Trump bị thua, lu loa khóc như cha chết đó. Có bà hỏi em: cứu Trump được không? Bà chủ một hãng dệt nói.

Một bà có khuôn mặt quý phái tỏ ra hiểu biết chuyện thâm cung bí sử lắm. Bà vanh vách tài sản của vợ ngài chủ tịch nước gồm có gì. Bà kể vì sao ông này chết, ông kia bị mất chức, ông nớ có thể lên ngôi vua nhưng không hiểu sao lại bị để lộ có cô bồ xinh đẹp vv…

Một bà nhỏ thó xen ngang: em chỉ quan tâm ông ấy bao giờ xuống.

Ông ấy là ai?

Thì là ông ấy ấy.

Các bà rộ cười cứ làm như đã biết ông ấy là ai rồi.

Gã là tay cũng không đến nỗi gà mờ chuyện chính trường, thì thào hỏi bà chủ trang trại: các chị đều biết ông ấy là ai à? Bà chủ trang trại cười rõ tươi: Có thể chả đứa nào biết đâu, nhưng tất cả tụi em đều tin “cái ấy” của ông ấy đã… “xuống” từ lâu rồi. Cái kiểu sấm chớp ầm ầm mà mưa vãi mấy… hạt ấy mà.

Thế là các bà rào rào cười vì quá rõ cái ấy là cái gì.

Bỗng đang ngon trớn chuyện “thị trường nhân sự”cung đình, một bà nãy giờ ngồi góc xa nhất bung ra câu hỏi:

Mấy chị coi phim “Nhà bà Nữ” của Trấn Thành chưa?

Thế là bên đống vỏ lạc luộc và đống lõi bắp luộc các bà chủ ở Sài Gòn náo nhiệt này xoay qua chủ đề bà Nữ.

Một bà kết luận: phim nhiều người chê dở, nhưng tụi đàn bà mình đều thấy bóng dáng mình trong đó. Thằng Trấn Thành biết kiếm tiền lắm, nó dụ tụi mình không phải vô rạp coi phim mà coi mình trong phim.

Hết lạc luộc, hết bắp luộc, tan hàng, mỗi bà bước lên một chiếc xe hơi sang trọng. Còn gã cũng lên xe, chỉ khác do tính cẩn thận đội thêm chiếc mũ bảo hiểm để… lên hay xuống cho an toàn.

Nguồn :

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid02L1TihuR1vTKMgCiFaHfe7CGAtNozZJkJDN55HwUN4aRWEW5RXDCc9ZXCWyNHmRijl&id=100009457401127

———————

686240cookie-checkÔNG NÀO LÊN ÔNG NÀO XUỐNG?