Friday, July 19, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGNữ phóng viên tuyên truyền cho ĐCSTQ, bị ông Trump vạch trần

Nữ phóng viên tuyên truyền cho ĐCSTQ, bị ông Trump vạch trần

TRI THUC VN

Một nữ phóng viên Hồng Kông bị nghi ngờ “tuyên truyền chính thức” cho chính quyền Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (ngày 6/4). Nữ phóng viên này đã bị Trump chất vấn ngay tại cuộc họp: “Cô làm việc cho ai? Trung Quốc (ĐCSTQ) sao?”

Kênh truyền thông Mỹ “Daily Caller” đưa tin, trong buổi họp báo hàng ngày về tình hình dịch bệnh của Nhà Trắng, cô Vương Hựu Hựu, nữ phóng viên Đài truyền hình vệ tinh Phoenix Hồng Kông (Phoenix TV), trú tại Washington D.C, ngay tại buổi họp báo đã hỏi về sự hợp tác Trung – Mỹ trong cuộc chiến chống dịch. Tuy nhiên, những câu hỏi kiểu “cực lực tuyên truyền ra bên ngoài” của cô đã khiến các phóng viên có mặt phải kinh ngạc.

Cô nhấn mạnh rằng chính quyền và các doanh nghiệp ĐCSTQ đã cung cấp nhiều vật tư y tế cho Hoa Kỳ. Các công ty lớn như Huawei và Alibaba đã quyên tặng thiết bị y tế cho Hoa Kỳ, nhằm đối phó với dịch viêm phổi Vũ Hán (hay còn gọi là viêm phổi Trung Cộng, viêm phổi corona mới, COVID-19). Cô hỏi về cảm nhận của Tổng thống Trump. Tổng thống trả lời “Điều này nghe có vẻ như một lời tuyên bố, chứ không phải một câu hỏi.”

Không nhận được phản hồi tích cực từ ông Trump, cô Vương Hựu Hựu lại truy hỏi ông về việc hợp tác chống dịch Trung – Mỹ, thông qua lời kêu gọi của ông Thôi Thiên Khải, đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, đăng trên Twitter ngày 5/4 như sau: “Ông có đang hợp tác với Trung Quốc không?”. Tổng thống Trump hỏi ngược lại: “Cô làm việc cho ai (kênh truyền thông nào)? Chính phủ Trung Quốc sao?” Cô Vương Hựu Hựu trả lời: “Đài truyền hình vệ tinh Phoenix Hồng Kông”. Ông Trump hỏi lại: “Đó là của ai (kênh truyền thông nào)? Trung Quốc có phải không?” Cô Vương không trả lời trực tiếp, mà nói: “Trụ sở chính tại Hồng Kông … Đây là một công ty tư nhân.”

美国之音中文网

@VOAChinese

美国总统特朗普4月6日在白宫记者会上面临凤凰卫视记者追问是否会和中国合作时反问该记者为哪家媒体工作,并问该记者供职电视台是否为中国国有。凤凰卫视记者回答说,凤凰卫视是总部设在香港的私人公司。

Embedded video

Nhiều bên chứng minh: Phoenix TV là một kênh truyền thông “chính thức” của ĐCSTQ

Tuy nhiên, thực tế chứng minh rằng Phoenix TV, kênh truyền thông vẫn luôn tích cực tìm kiếm sự bành trướng tại Hoa Kỳ, có mối quan hệ rất chặt chẽ với chính quyền ĐCSTQ và khác xa với danh nghĩa “công ty tư nhân” như lời cô phóng viên nói.

Ngay sau cuộc họp báo của Nhà Trắng vào ngày 6/4, ông Elliot Schwartz, cố vấn Hoa Kỳ, đã chỉ ra rằng vào năm 2018, ông Bàng Trung, cựu giám đốc Tin tức Phoenix TV, đã có mặt tại Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC). Lời khai trong hồ sơ chứng minh rằng đài truyền hình này được kiểm soát bởi Ban Tuyên giáo ĐCSTQ, tuân theo chỉ lệnh của ĐCSTQ, tiến hành “báo cáo tiêu cực” về Hoa Kỳ.

Ông Bàng Trung làm việc tại Phoenix TV từ năm 1996 đến 2002 với tư cách là giám đốc tin tức. “Kinh nghiệm cá nhân của tôi biết rằng tin tức của Phoenix TV về cơ bản được kiểm soát bởi Ban Tuyên giáo ĐCSTQ.” Fox dẫn lời ông Bàng Trung nói: “Tôi biết từ kinh nghiệm cá nhân rằng nội dung của Phoenix TV đều được kiểm soát bởi các nhà lãnh đạo của Ban Tuyên giáo, Ủy ban Đối ngoại Trung ương và Bộ Ngoại giao ĐCSTQ. Họ thường ban hành hướng dẫn trực tiếp cho Phoenix TV.”

Ngoài ra, một báo cáo năm 2017 của Freedom House chỉ ra rằng ông Lưu Trường Lạc, giám đốc điều hành của Truyền hình vệ tinh Phoenix, có “bối cảnh quân sự và an ninh quốc gia”. Tin tức của kênh truyền thông này là “điển hình (tuyên truyền) cho ĐCSTQ”.

Phoenix TV có trụ sở tại Hồng Kông, được thành lập vào năm 1996. Người sáng lập và chủ tịch hội đồng quản trị là ông Lưu Trường Lạc. Ông từng là một sĩ quan trong trong Quân đoàn 40 của Quân đội Giải phóng Nhân dân ĐCSTQ, và vẫn là thành viên của Ủy ban Thường vụ Hội nghị Tham vấn Chính trị Nhân dân ĐCSTQ.

Thông tin công khai cho thấy ông Lưu sinh ra tại Thượng Hải vào tháng 11/1951. Cha của ông, ông Lưu Hướng Nhất, gia nhập ĐCSTQ trong những năm đầu, từng giữ những chức vụ như Bí thư của Đảng ủy huyện Lan Lăng, Trưởng Ban Bí thư của Ban Tổ chức Trung ương, và Phó giám đốc Văn phòng Ban tổ chức Trung ương. Năm 1983, ông Lưu Trường Lạc vào Đài Phát thanh Nhân dân Trung ương. Ông từng là phóng viên, biên tập viên, và bình luận viên tin tức, sau đó được thăng chức thành một quan chức cấp quốc gia. Năm 1988, ông được cử ra nước ngoài công tác và tuyên bố rằng mình đã kiếm được thùng vàng đầu tiên từ việc buôn bán dầu thô. Sau khi di cư ra nước ngoài, chỉ trong 4 năm ngắn ngủi, ông Lưu Trường Lạc đã thu được lợi nhuận từ việc kinh doanh dầu mỏ và nhà đất. Sau đó, năm 1996, ông thành lập Phoenix TV.

Chuck Ross, một phóng viên của “Daily Caller”, kênh truyền thông Hoa Kỳ, nói rằng theo Viện Nghiên cứu Hoover, Phoenix TV được coi là công ty phát thanh “chính thức” của ĐCSTQ và có mối liên hệ chặt chẽ với Bộ An ninh Quốc gia của ĐCSTQ.

Phoenix TV cũng là một trong số ít kênh truyền thông nước ngoài có quyền hạ cánh tại một số vùng trong biên giới Trung Quốc Đại Lục. Đại đa số thành viên hội đồng quản trị và doanh thu quảng cáo đến từ Trung Quốc Đại Lục, lập trường đưa tin và cách dùng từ của họ cũng thống nhất với giới chức ĐCSTQ. Phoenix TV hoạt động tại Hồng Kông theo giấy phép “Dịch vụ chương trình truyền hình phi địa phương”. Các chương trình của đài này thường không được chú ý tại Hồng Kông, nhưng Phoenix TV lại tự gọi mình là “truyền thông Hồng Kông” trong các dịp chính thức của Trung Quốc và nước ngoài.

“Trong hai năm qua, kênh này đã phát sóng nhiều lời thú tội trên truyền hình về các nhà phê bình ‘bị giam giữ’ của ĐCSTQ”, Freedom House cho biết. “Suy xét tới việc Đài truyền hình Trung Ương ĐCSTQ (CCTV) được cho là nắm giữ 10% cổ phần của trang web Phoenix, nên đưa tin như vậy có lẽ không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times, ông Bàng Trung nói rằng trước đây Phoenix TV từng phát sóng chương trình bôi nhọ Pháp Luân Công, trực tiếp chịu sự kiểm soát của hệ thống gián điệp Phòng 610 của ĐCSTQ (cơ quan chuyên đàn áp Pháp Luân Công).

Cư dân mạng cũng đã để lại lời nhắn: “Tôi cảm thấy khi phóng viên nói ‘Trụ sở chính tại Hồng Kông… Đây là một công ty tư nhân’, cô ấy lúng túng mặt đỏ bừng lên.” “Phóng viên Phoenix TV, Vương Hựu Hựu, lại nói dối Tổng thống Hoa Kỳ, đây là tội lừa đảo.” “Cô ấy lại nói rằng Phoenix TV không phải là công ty Trung Quốc, mà là công ty Hồng Kông, lẽ nào Hồng Kông không thuộc về Trung Quốc sao?” “Đây là chi nhánh CCTV Hồng Kông do Ban tuyên giáo ĐCSTQ điều hành, dưới chiêu bài doanh nghiệp tư nhân.””Không dám nói rằng mình đến từ Trung Quốc, mà là đến từ Hồng Kông.””Hầu như tất cả người Hồng Kông đều biết rằng Phoenix TV thuộc Văn phòng Liên lạc Trung ương. Chắc hẳn mọi người đều biết Văn phòng Liên lạc Trung ương là gì rồi.””Câu hỏi của ông Trump không có gì sai, ông Trump đã thức tỉnh.”

Đối với phóng viên Vương Hựu Hựu của Phoenix TV, lật lại hồ sơ của cô thì phát hiện rằng cô đã tốt nghiệp Đại học Johns Hopkins, và liên tục tập nhật thông tin trên Weibo, đồng thời viết bằng tiếng Trung giản thể (được sử dụng chủ yếu ở Đại Lục).

Vài giờ sau cuộc họp báo kết thúc, giới lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng hòa yêu cầu phải hành động. “Phoenix TV đã phát động một cuộc chiến thông tin ở Hoa Kỳ trong vài năm qua”, Ted Cruz, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ viết trên Twitter. “Họ nói với ngoại giới rằng mình là kênh truyền thông tư nhân, nhưng thực tế lại thuộc sở hữu nhà nước.”

Ông Cruz cũng trích dẫn một bài báo dài, nhằm phác thảo mối quan hệ giữa Phoenix TV và ĐCSTQ và cuối cùng kết luận: “Vì vậy, Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng đã sắp xếp một chỗ cho nhân viên Chính phủ của ĐCSTQ (để cô ấy) hỏi Tổng thống trong buổi phát sóng truyền hình toàn cầu. Đồng thời ĐCSTQ đang phát động một chiến dịch tuyên truyền, nhằm che đậy tội ác của họ về virus Vũ Hán (virus Trung Cộng).”

Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Minh Tú (t/h)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular