Sunday, July 21, 2024
HomeDÂN CHỦ‘NoU’: chiếc áo mang biểu tượng yêu nước!

‘NoU’: chiếc áo mang biểu tượng yêu nước!

RFA

Cụ thể trong thư gởi đến Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác, cùng thanh niên cũng như các viên chức công an, an ninh  trên cả nước, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng kêu gọi ủng hộ, bảo vệ việc làm có ý nghĩa tốt đẹp của các thanh niên yêu nước khi mặc áo NoU.

Trên áo NoU có logo ‘Hoàng Sa – Trường Sa là của VN!’, hay bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và hình lưỡi bò bị đánh dấu x hoặc bị cắt, NoU.

Trong thư ngỏ Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng dẫn chứng lại việc nhà cầm quyền Bắc Kinh ngày càng ngang ngược, xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông, nhiều lần trắng trợn tuyên bố các đảo ở Biển Đông, Bãi Tư Chính của Việt Nam là của Trung Quốc và yêu cầu Việt Nam không được tiếp tục khai thác dầu ở Bãi Tư Chính!

Thư ngỏ cũng nhắc lại việc Trung Quốc chủ động dốc toàn lực trên mặt trận tuyên truyền, các diễn đàn quốc tế, đưa hình lưỡi bò trên hộ chiếu, sách giáo khoa, phim ảnh, xe ô tô, các thiết bị điện… rồi dùng mọi thủ đoạn đưa vào Việt Nam.

Trước tình hình đó, thanh niên thành phố Hồ Chí Minh cũng như thanh niên cả nước đã khẳng định lòng yêu nước, chủ quyền quốc gia bằng cách mặc những chiếc áo mang các hình ảnh NoU như vừa nêu.

Trả lời RFA hôm 15/11 từ Sài Gòn, Ông Lê Thân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, nói:

“Cái thư ngỏ này thực ra mà nói, chính là với người dân, với anh em thanh niên, chứ thực ra chính quyền họ cũng không có lý do gì để cấm, nhưng họ gây khó khăn cho anh em thanh niên thôi. Cho nên thư ngỏ này mục đích là để khơi lại tinh thần yêu nước của anh em thanh niên, đồng thời cũng kêu gọi lòng yêu nước của những người công an, an ninh mà từ trước đến giờ họ làm những chuyện không đúng, giờ mình nói cho họ hiểu là họ cũng là người Việt Nam, cũng có lòng yêu nước, thì không việc gì nghe lời ai để chống lại việc làm yêu nước của anh em.

Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng cho rằng, lẽ ra Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam phải chủ động tuyên truyền, tổ chức các cuộc biểu tình lớn trong cả nước và tận dụng mọi phương tiện truyền thông để khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông. Nhưng chính quyền Việt Nam chỉ bị động đối phó một cách rời rạc, yếu ớt trước mọi tuyên bố và hình thức tuyên truyền láo xược của Trung Quốc.

Nghệ sĩ Kim Chi, người thay mặt Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng ký thư ngỏ về những chiếc áo mang biểu tượng yêu nước, khi trao đổi với RFA hôm 15/11, nói:

“Lý do vì mọi người quá bức xúc về sự ngang tang của nhà cầm quyền đối với những người mặc áo Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam. Bản thân tôi cũng bị công an đến nhà truy vấn có phải tôi mang áo đến cho Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng mặc không? Tôi mới trả lời ‘tôi mang thì sao, thế theo các bạn Hoàng Sa – Trường Sa của TQ hay của VN’. Trước một cái chuyện mà mình  thấy quá tệ, mọi người mặc áo thì bị truy vấn, bị sách nhiễu thì tôi thấy cần phải cất một tiếng nói mạnh mẽ, và cần phải kêu gọi mọi người mặc áo này nữa, và in áo nữa, để chứng tỏ đây là quyền của mình.

Theo Nghệ sĩ Kim Chi, người Trung Quốc đi khắp nơi ở đất nước của mình, họ trương cả cờ, họ mặc áo lưỡi bò để khẳng định là của họ một cách buồn cười, trong khi TQ ngang nhiên như thế thì tại sao người dân lại không có quyền? Bà nói tiếp:

“Cho nên CLB Lê Hiếu Đằng thấy là cần lên tiếng, và tôi là người đại diện, để bày tỏ chính kiến của mình và yêu cầu nhà cầm quyền, phải xét lại chuyện đó, phải làm mạnh mẽ, đáng lẽ chúng tôi phải được ủng hộ, chứ không phải cấm đoán.”

Người dân Hà Nội mặc áo NO-U biểu tình chống Trung Quốc trước đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội ngày 6 tháng 8 năm 2019. Reuters

Vào ngày 13/5/2018, một đoàn du khách Trung Quốc mặc áo in hình đường ‘lưỡi bò’ qua được cửa khẩu nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh. Cụ thể theo công an cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh, Khánh Hoà, nhóm khoảng 10 người Trung Quốc khi làm thủ tục ở cửa khẩu sân bay Cam Ranh thì vẫn mặc áo khoác; đến khi ra khu vực bên ngoài chuẩn bị lên xe đi Nha Trang thì cởi bỏ áo khoác, lộ ra áo thun trắng phía sau có in hình đường lưỡi bò.

Đường đứt khúc 9 đoạn hay còn gọi là “đường lưỡi bò” do Trung Quốc đơn phương vẽ ra và sử dụng để đòi chủ quyền đến 90% diện tích Biển Đông. Đây cũng là nơi một số nước trong khu vực cũng đòi chủ quyền bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Từ Sài Gòn, Chị Ngô Thứ, một người ủng hộ chương trình áo thun NoU, khi trả lời RFA qua tin nhắn hôm 15/11, nhận định:

“Tôi mừng lắm vì thấy thư ngỏ này. Các bậc lão thành có tiếng nói công tâm chính trực luôn tạo nên sức mạnh tinh thần khiến mọi người phải suy nghĩ. Rất cần nhiều thư ngỏ như vậy.”

Chị Ngô Thứ cho biết thêm, khi các thành viên Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng sau khi post hình mặc áo NoU cũng bị an ninh hỏi thăm  tìm cách gây mệt mỏi tâm lý để hạn chế bớt hiệu ứng lan truyền. Chị viết tiếp:

“Một Facebooker tên Khải (nick Khai Nguyen ở Biên Hòa Đồng Nai,  đã bị  lực lượng 47 report  giam nick 1 tháng, do viết bài tố cáo đích danh trung tá an ninh Đỗ Anh Tuấn cùng nhiều công an đi xe công vụ đến nhà anh tịch thu áo . Tịch thu nhưng họ  không đưa ra được một tờ lệnh nào chỉ vu khống áo này do Việt Tân hậu thuẫn.”

Để tìm hiểu thêm, RFA liên lạc Facebooker Khai Nguyen, và được anh cho biết như sau:

“Áo NoU mình đã mặt hơn 1 năm nay rồi, trước cô Ngô Thứ có tặng 2 cái. Đợt này đăng ký 10 cái, tính đem về cho mấy anh em mặc, nhưng mới nhận áo thì hôm sau trung tá an ninh Đỗ Anh Tuấn cùng nhiều công an đi xe công vụ đến hỏi áo đâu rồi, và họ tịch thu, trong khi áo chỉ có dòng chữ Hoàng Sa – Trường Sa Việt Nam, thì họ nói áo đó do Việt Tân tài trợ. Họ còn nói đúng ra họ triệu tập lên trụ sở công an, nhưng họ chỉ lấy áo thôi.”

Trong Thư ngỏ về những chiếc áo mang biểu tượng yêu nước NoU, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng cho rằng, đáng lý những hành động như trên phải được biểu dương, nhân rộng, để nuôi dưỡng và phát huy lòng yêu nước trong thanh niên, thì ai đó đã ra lệnh cho anh em công an, an ninh tịch thu và tra xét nguồn in, phát hành những chiếc áo in đậm lòng yêu nước ấy. Đó là việc làm không thể biện giải của một bộ máy cầm quyền luôn tự coi mình là kế tục sự nghiệp của những nhà cách mạng đã giành lại độc lập cho đất nước.

Theo Nhà hoạt động Trần Bang, Trung Quốc dùng biện pháp truyền thông thì người dân cũng phải cắt đi, cái đấy là bình thường, chính quyền phải ủng hộ, thậm chí phải làm gương. Nhưng khi người dân Việt Nam làm thì lại suy diễn, kết tội này kia, ông nói tiếp:

“Tôi đã từng mặc áo NoU đi biểu tình chống Tập Cận Bình sang Việt Nam hồi năm 2015, tôi cũng bị đánh và đổ máu, cái đấy ai cũng biết, Nhưng vào năm ngoái 10/6/2018, tôi đi biểu tình chống Luật đặc khu và Luật an ninh mạng, thì họ bắt tôi vào đồn, họ dùng sức mạnh của công an sắc phục và thường phục và cả nhóm Hội cờ đỏ, họ cố tình lột áo NoU của tôi, đến lúc về tôi đòi thì họ nói muốn về thì để áo lại, tôi mới nói vậy tôi ở lại, trả áo tôi mới về, sau họ nói sẽ đem áo về địa phương thì tôi về. Nhưng đến giờ họ cũng không trả áo cho tôi.”

Cuối thư ngỏ, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, kêu gọi các bạn thanh niên hãy tùy theo điều kiện của mình sáng tạo, trao tặng cho nhau và mặc những chiếc áo mang các khẩu hiệu yêu nước như vừa nêu. Theo Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, việc làm này không vi phạm luật pháp hiện hành và là một trong những cách sinh động thể hiện, nuôi dưỡng và phát huy lòng yêu quê hương, Tổ quốc Việt Nam và trách nhiệm với Tổ Tiên, Sông Núi!

Thư ngỏ cũng gởi lời kêu gọi đến lực lượng chức năng như sau: “Các bạn công an, an ninh! Từ trong bụng mẹ, các bạn cũng như tất cả người Việt Nam đều mang dòng máu của một dân tộc anh hùng bất khuất, không cúi đầu làm nô lệ, không chịu mất dù một tấc đất của tổ tiên, không khoanh tay trước các hành vi xâm lược của ngoại bang! Các bạn hãy ủng hộ, bảo vệ việc làm có ý nghĩa tốt đẹp của các thanh niên yêu nước!”

Ông Lê Thân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, nhận định thêm:

“Họ làm càng ngày càng vô lý, thanh niên để chữ Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam là cái chuyện nhà nước cũng nói, ai cũng nói, thậm chí trước đây, đoàn thanh niên TPHCM cũng có in kiểu áo này, nhưng không giống logo thôi. Thế thì tại sao người này được mang mà người kia không được mang.”

Theo Ông Lê Thân, điều đó rất là lạ, nếu chính quyền đàn áp người dân mặc áo NoU thì không còn là chính nghĩa. Ông cho rằng, ít nhất họ phải giữ một ít thể diện cho chính quyền, chứ nếu đàn áp trắng trợn thì còn gì để sống trên đất nước này được.

Nguồn : https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/le-hieu-dang-club-sent-an-open-letter-about-the-shirts-bearing-the-patriot-symbol-11152019124235.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular