NÓNG : Viện Công tố Liên Bang ra quyết định truy tố Nguyễn Hải Long ra Tòa án Berlin.

0
2881

Lê Nguyễn Hương Trà

Dẫn tin từ bà Petra Schlagenhauf, luật sư đại diện cho Trịnh Xuân Thanh tại Đức, nhật báo TAZ ngày 1.3.2018 đưa. Viện Công tố Liên Bang vừa ra quyết định truy tố Nguyễn Hải Long (46 tuổi) ra Tòa án Berlin.

Theo đó, thì Long sống ở Prague, CH Czech và điều hành một công ty chuyển tiền tại chợ người Việt Sapa. Sau khi TXT bị bắt cóc tại công viên Tiergarten 23.7.2017, Cảnh sát lần theo dấu vết chiếc xe được thuê đến Prague và tìm thấy người đứng tên. Các nghi ngờ cho rằng, Long đã tự lái xe đó để đưa AN đi bắt TXT. Viện Công tố Liên bang Đức đã gửi yêu cầu dẫn độ, và Long bị tạm giam tại Berlin để phục vụ điều tra từ 23.8.2017.

Cũng theo TAZ, thì Long được tách ra xử riêng, không bị truy tố theo tội danh chủ mưu bắt cóc mà quan chức ngoại giao Việt Nam và các nhân viên tình báo thực hiện. Vụ việc vẫn đang tiếp tục điều tra, người bị tình nghi là Trung tướng Đường Minh Hưng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục an ninh, BCA Việt Nam.

Nghi phạm chính bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Trung tướng Đường Minh Hưng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục an ninh, Bộ Công an Việt Nam.

Trước đó, báo Süddeutschen Zeitung của Đức đưa tin, tướng Hưng đã cùng hai quan chức tình báo cấp cao khác đã sang Berlin trực tiếp chỉ huy vụ bắt cóc TXT. Những nhà ngoại giao Việt Nam được cho là đã đặt máy bay để đưa TXT về Hà Nội và xóa bỏ các dấu vết của nhóm AN; không bị truy tố vì được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao. Tuy nhiên, đã có 2 nhân viên NG ở Berlin bị trục xuất khỏi Đức.

©https://www.taz.de/Kidnapping-von-Trinh-Xuan-Thanh/!5488583/

– TAND Tp Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 6/8 người trong vụ TXT cùng 7 đồng phạm tham ô tài sản, hầu hết đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường. Riêng TXT kháng cáo kêu oan và cho rằng mình vô tội, không tham ô tài sản và đề nghị xem xét toàn bộ kết luận của bản án sơ thẩm về trách nhiệm hình sự, dân sự cho anh ấy!

258070cookie-checkNÓNG : Viện Công tố Liên Bang ra quyết định truy tố Nguyễn Hải Long ra Tòa án Berlin.