Friday, June 21, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘINÓNG: Tòa tối cao Mỹ bác vụ kiện đòi hủy kết quả...

NÓNG: Tòa tối cao Mỹ bác vụ kiện đòi hủy kết quả bầu cử tổng thống của bang Texas

TTO – Tòa tối cao Mỹ ngày 11-12 bác đơn kiện của bang Texas yêu cầu tòa hủy kết quả bầu cử tổng thống tại bốn bang chiến địa Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Theo báo New York Times, trong phán quyết ngắn gọn của tòa, họ tuyên bố không thụ lý vụ kiện vì cho rằng bang Texas thiếu căn cứ lập luận để theo đuổi vụ việc này.

Tòa tối cao Mỹ cho rằng bang Texas “chưa chứng minh được lợi ích có thể nhận thức về mặt pháp lý trong cách thức một bang khác tiến hành cuộc bầu cử của họ”.

Tòa tối cao Mỹ cho rằng bang Texas “chưa chứng minh được lợi ích có thể nhận thức về mặt pháp lý trong cách thức một bang khác tiến hành cuộc bầu cử của họ”.

Phán quyết này của tòa, cộng với phán quyết trước đó ngày 8-12 của Tòa án Tối cao cũng bác yêu cầu tương tự của các thành viên Đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania, phát đi tín hiệu cho thấy cơ quan tư pháp cấp cao nhất đã từ chối tham gia chiến dịch đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump và nhóm pháp lý của ông.

Phán quyết này khiến hi vọng có thể thay đổi kết quả bầu cử tại Tối cao pháp viện của ông Trump càng trở nên mong manh hơn nữa.

Vụ kiện của bang Texas đã được đệ trình trực tiếp lên Tòa án Tối cao, phản đối tiến trình thực hiện các thủ tục bầu cử tại bốn bang chiến địa Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Bang Texas yêu cầu tòa chặn việc cho phép những bang này dành các lá phiếu đại cử tri cho ông Joe Biden và giao cho nghị viện các bang đó quyền được lựa chọn đại cử tri.

Ông Trump từng nói ông hi vọng sẽ giành chiến thắng tại Tòa án Tối cao, nơi đang có đến 3 thẩm phán do ông bổ nhiệm. Một trong ba người đó, bà Amy Coney Barrett, là người đã được phê chuẩn gấp gáp trong tháng 10 năm nay bất chấp phản đối gay gắt từ đĐảng Dân chủ.

Vụ kiện của bang Texas đã nhận được sự ủng hộ của 106 nghị sĩ Đảng Cộng hòa và 18 tổng chưởng lý các bang của Mỹ.

Trong vụ kiện của bang Texas, Tòa tối cao đã nhận được hơn 12 đơn thư kiến nghị, trình bày quan điểm từ ông Trump, từ các liên minh của các bang bảo thủ và các bang tự do, từ các chính trị gia và các học giả nhằm gây tác động tới tòa.

Trong đó có đơn kiến nghị của hơn 100 hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa gửi tới, cáo buộc cuộc tổng tuyển cử vừa qua có quá nhiều cáo buộc gian lận và vi phạm nguyên tắc bầu cử nghiêm trọng.

TUỔI TRẺ

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular