Friday, July 19, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘIDân biểu Cộng hòa cam kết trình dự luật tách Texas thành...

Dân biểu Cộng hòa cam kết trình dự luật tách Texas thành ‘quốc gia độc lập’

TTO – Đã có ít nhất một nghị sĩ Texas bày tỏ quan điểm thất vọng với chính phủ liên bang khi tuyên bố sẽ đệ trình dự luật cho phép bang Texas tách ra trở thành một quốc gia độc lập.

Theo đài Fox7, dân biểu Kyle Biedermann của Đảng Cộng hòa tại bang Texas mới đây đã công bố kế hoạch đệ trình dự luật cho phép tổ chức trưng cầu ý dân về chuyện “Texit” (chơi chữ kết hợp hai chữ “Texas” + “exit”), tách bang này khỏi chính quyền liên bang và trở thành một quốc gia độc lập.

Đầu tuần này ông Kyle Biedermann tuyên bố cam kết sẽ soạn dự luật này và đệ trình trong kỳ họp khai mạc đầu năm 2021 của nghị viện bang với nội dung cho phép tổ chức trưng cầu ý dân về việc tách Texas ra khỏi chính quyền liên bang và trở thành quốc gia độc lập.

“Chính quyền liên bang đã mất kiểm soát về không còn đại diện cho các giá trị của người Texas’, nghị sĩ này viết trên Facebook.

“Đó là lý do vì sao tôi cam kết sẽ đệ trình dự luật trong kỳ họp này với nội dung cho phép tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân để người dân Texas được bỏ phiếu về việc bang Texas có thể tái khẳng định lại vị thế như một quốc gia độc lập”, ông nói tiếp.

Cũng theo ông Biedermann, dự luật này sẽ phù hợp với điều 1, khoản 2 trong hiến pháp bang, trong đó nêu rõ mọi quyền lực chính trị đều thuộc về người dân và mọi chính quyền tự do đều được gây dựng trên quyền lực đó và được thành lập cũng vì lợi ích của người dân.

Nếu bang Texas có thể tách ra, đó sẽ là một kỳ tích pháp lý. Bang Texas đã từng rời khỏi chính quyền liên bang một lần trước đây. Đây cũng là bang có biệt danh “Lone Star State” (bang Ngôi sao cô đơn).

Sau khi trở thành một bang của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ năm 1845, bang Texas đã tách khỏi Mỹ và sau đó gia nhập Liên minh miền nam Hoa Kỳ (gồm 11 bang) năm 1861. Sau giai đoạn Nội chiến và Tái thiết, Texas gia nhập hoàn toàn trở lại chính quyền liên bang năm 1870.

Kỳ họp thứ 87 của nghị viện bang Texas sẽ khai mạc trong tháng 1-2021.

TUỔI TRẺ

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular