Nỗi sợ hãi của nhà cầm quyền

0
663
Ảnh 5 – Ông Nguyễn Thiện Nhân đi giữa vòng vây an ninh khi đến thăm người dân Thủ Thiêm lần thứ hai.

Châu Minh Dũng

1-9-2018

Dịp chuẩn bị lễ 2/9 năm nay đặc biệt hơn mọi năm. Những lời kêu gọi biểu tình phản đối nhà cầm quyền toàn trị chỉ biết “hèn với giặc ác với dân” được lan truyền rất mạnh trên mạng xã hội.

Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. HCM đã vội vã in một văn bản có tựa đề: “Hãy cảnh giác và đấu tranh với mọi âm mưu phá hoại”, rồi huy động công an, an ninh, dân phòng và các đảng viên cấp phường, tổ dân phố phát cho người dân. Những lời lẽ kêu gọi người dân và xuyên tạc mục đích đấu tranh của những nhà hoạt động lại trở thành bằng chứng cho nỗi sợ hãi ngày càng lớn trong lòng những kẻ cầm quyền.

Văn bản: “Hãy cảnh giác và đấu tranh với mọi âm mưu phá hoại”, có bốn phần.

– Phần thứ nhất: “Tự hào về 73 mùa xuân của Tổ quốc”, nội dung chủ yếu tô vẽ và thần thánh hóa thể chế mà những người cộng sản thành lập được hồi cuối năm 1945, thông qua vụ cướp chính quyền.

– Phần thứ hai: “Âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch”, vu khống những người đấu tranh là “phần tử thù địch” và mô tả một số phương pháp phá hoại mà nhà cầm quyền cho rằng những người đấu tranh đã sử dụng (dùng flycam rải truyền đơn và đặt chất nổ ở các cơ quan công quyền).

– Phần thứ ba: “Tất cả những hành vi trên là vi phạm pháp luật, cần phải được phê phán và xử lý nghiêm khắc” tiếp ý của phần thứ hai, đồng thời khẳng định ngay cả việc viết lên tiền để phản đối cũng vi phạm pháp luật, rồi dẫn ra một số trường hợp người Việt hải ngoại về nước đấu tranh bị nhà cầm quyền giam giữ rồi trục xuất như Nguyen William Anh, Nguyen James Han và Phan Angel.

– Phần thứ tư: “Hãy cảnh giác và đấu tranh với mọi âm mưu phá hoại” kêu gọi người dân không “mắc mưu kẻ xấu” và chú ý tố giác những người có thái độ chống đối.

Về văn bản tuyên truyền này: Do được viết vội và phân phát cũng vội nên có rất nhiều vấn đề. Tác giả văn bản cho rằng chế độ cộng sản Việt Nam đã tồn tại được 73 năm và đó là “thành quả lịch sử”. Thực tế, chế độ không phải là quốc gia, chế độ phụ thuộc vào quốc gia chứ không phải ngược lại. Chế độ cộng sản hiện nay chẳng những không được lòng dân mà còn gây bất bình khắp nơi, nên 73 năm tuổi của nó không phải là con số đáng tự hào, mà chỉ là 73 năm nó hành hạ người dân, cũng là 73 năm báo hiệu đoạn kết không thể tránh khỏi.

Về các phương pháp phá hoại mà bài viết đề cập, thông tin hầu như một chiều và có rất ít dẫn chứng. Riêng vụ đặt chất nổ ở trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, có ý kiến cho rằng vụ đó do chính phía công an, an ninh làm bởi một số tình tiết đáng ngờ. Còn chuyện viết trên tiền cũng vi phạm pháp luật, có lẽ họ sợ cả hành động bôi bẩn gương mặt “lãnh tụ” của họ.

Trong lời kêu gọi người dân cuối bài, tác giả dẫn ra sự kiện Thủ Thiêm và cho rằng lãnh đạo vẫn lắng nghe dân. Thực tế là vụ Thủ Thiêm đến giờ vẫn chưa được giải quyết, còn ông Nguyễn Thiện Nhân khi đi tiếp xúc người dân Thủ Thiêm đã phải đi giữa một hàng rào an ninh, một “phòng tuyến” của nỗi sợ.

Ảnh 5 – Ông Nguyễn Thiện Nhân đi giữa vòng vây an ninh khi đến thăm người dân Thủ Thiêm lần thứ hai.

Lãnh đạo tàn phá đất nước nhưng vẫn muốn dân tin, dân theo?

Một chế độ xứng đáng để người dân tôn trọng, duy trì thì điều kiện tiên quyết là giữ cho đất nước ấm no. Sau 73 năm tồn tại, người dân giờ đã thấy rõ, hiểu rõ cảnh suy tàn, kiệt quệ mà chế độ cộng sản mang lại cho đất nước. Quan chức chế độ thường tự hào “rừng vàng biển bạc” nhưng ngay cả việc đào tài nguyên lên bán cũng không làm nên hồn, bây giờ thì tài nguyên đang dần cạn kiệt, nhiều cánh rừng thành đồi trọc, nên hậu quả do mưa lũ gây ra càng lúc càng thảm khốc.

Sau hơn một thập kỷ, các “quả đấm thép” kinh tế được khởi sự từ thời “đồng chí X”, bây giờ hiện nguyên hình là các quả đấm đã đấm… thủng ngân sách, cùng với tình cảnh ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, gánh nặng kinh tế bởi các dự án làm thì ít, phá thì nhiều.

Quan chức chế độ thường tuyên truyền về khả năng làm kinh tế theo kiểu “định hướng xã hội chủ nghĩa”. Còn người dân thì vẫn phải hứng chịu hậu quả của những lần tăng thuế, phí vô tội vạ, để ngân sách còn cầm cự được. Gánh nặng nợ công ngày càng trầm trọng, lãnh đạo bơm tiền vô độ vào thị trường chỉ để cứu cho được “ngưỡng tâm lý” 1000 điểm của thị trường chứng khoán.

Các diễn biến nói trên đều góp phần đẩy đồng tiền Việt Nam đến gần viễn cảnh lạm phát mà đồng tiền Venezuela đang trải qua. Trước mắt, giá gas tiếp tục tăng và như vậy đã tăng năm tháng liền. Quan chức khẳng định nguyên do là… “tình hình thế giới”, còn cách làm kinh tế của họ thì vô can!

Chính sách đất đai của nhà cầm quyền cộng sản đã đẩy hàng ngàn nông dân vào cảnh mất đất, bởi thực chất những “chính sách” đó chỉ là công cụ để hợp pháp hóa việc cướp đất. Chính các gia đình nông dân ngày xưa giúp những người cộng sản xây dựng được nền tảng quyền lực, giờ bị mất đất, mất nhà đã nhận ra bộ mặt thật của chế độ. Từ vụ nông dân Đoàn Văn Vươn nổ súng giữ đất ở Tiên Lãng năm 2012, nông dân Đặng Văn Hiến lấy súng tự chế bắn vào lực lượng cưỡng chế đất ở Đắk Nông năm 2016, đến sự kiện nông dân Đồng Tâm bao vây và bắt giữ công an năm 2017. Nông dân không những không tin chế độ mà họ hiểu rằng phản kháng là con đường duy nhất để giữ đất, giữ nhà.

Chứng kiến một đất nước Việt Nam ngày càng đìu hiu như vậy, tự người dân hiểu căn nguyên của vấn đề chứ không cần ai “kích động” cả. Giải pháp cho tình hình Việt Nam hiện tại và cũng để an dân, là quá trình chuyển đổi theo hướng dân chủ hóa, chứ không phải một hai tờ giấy “hãy cảnh giác và đấu tranh…”, chiêu trò tuyên truyền của thế kỷ trước như vậy chỉ thể hiện sự thiếu tôn trọng người dân và lảng tránh vấn đề.

Những người dân vốn an phận tự họ hiểu rằng, nếu đấu tranh thì chính cuộc sống của họ bị ảnh hưởng trước tiên, nhưng cách lãnh đạo của những quan chức cộng sản khiến họ có muốn an phận cũng không thể an phận được nữa.

Những tờ giấy tuyên truyền với hoa ngôn sáo ngữ tuyệt đối không thể giải quyết vấn đề được tích lũy bởi sự bất bình của người dân, mà chỉ chứng minh nhà cầm quyền đang sợ hãi và lú lẫn nên vừa không thể chấp nhận sự thật, vừa không thể hiểu được cách đối thoại với dân cho thỏa đáng.

Nguồn ảnh 4 trang văn bản của tác giả gửi tới. Ảnh cuối: Internet

© Copyright Tiếng Dân

346770cookie-checkNỗi sợ hãi của nhà cầm quyền