Nikki Haley lần đầu đánh bại Trump trong vòng sơ bộ đảng Cộng hòa

0
22
Nikki Haley

Dù thất bại ở Washington, Trump đã củng cố thế áp đảo trước bà Haley khi chiến thắng bầu cử sơ bộ liên tiếp ở Missouri, Idaho và Michigan cuối tuần qua, tiến gần tấm vé đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống.

Nikki Haley đánh bại Trump trong bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở thủ đô Washington, đánh dấu chiến thắng đầu tiên của bà.

Truyền thông Mỹ tối 3/3 xác định cựu thống đốc Nam Carolina Nikki Haley giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại thủ đô Washington, sau ba ngày bỏ phiếu tại điểm bầu cử duy nhất của đảng. Haley, đối thủ duy nhất còn lại của Donald Trump trong đảng Cộng hòa, giành 62,9% số phiếu, trong khi cựu tổng thống giành được 33,2%.

Đây là chiến thắng đầu tiên của bà Haley trong cuộc đua giành đề cử ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa, diễn ra ngay trước thềm Siêu thứ ba vào ngày 5/3, khi 16 bang và vùng lãnh thổ đồng loạt tổ chức bầu cử sơ bộ, sự kiện có thể định đoạt tương lai tranh cử của bà.

Chiến thắng của bà Haley ở Washington không gây bất ngờ lớn. Nhiều người tin rằng thủ đô Washington là cơ hội chiến thắng tốt nhất và có lẽ duy nhất của bà trong vòng sơ bộ của đảng Cộng hòa. Trump trước đó thắng bà Haley trong bầu cử sơ bộ ở toàn bộ 8 bang đầu tiên với cách biệt đáng kể.

Đảng Cộng hòa cũng không chú trọng vào thủ đô, khu vực chưa bao giờ ủng hộ ứng viên tổng thống của đảng. Tổng thống Joe Biden thắng ở Washington năm 2020 với hơn 92% số phiếu bầu. Thành tích đáng kể nhất đảng Cộng hòa từng giành được ở thủ đô Washington là tỷ lệ hơn 21% phiếu bầu trong cuộc tái tranh cử của Richard Nixon năm 1972.

Dù thất bại ở Washington, Trump đã củng cố thế áp đảo trước bà Haley khi chiến thắng bầu cử sơ bộ liên tiếp ở Missouri, Idaho và Michigan cuối tuần qua, tiến gần tấm vé đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống.

Các chiến thắng liên tiếp trong một ngày đã giúp tăng hơn gấp đôi số đại biểu mà ông Trump đang có trước thềm Siêu thứ ba, từ 110 đại biểu lên 244. Haley có thêm 19 đại biểu ở Washington, nâng tổng số đại biểu lên 43. Những đại biểu này sẽ là người bầu ứng viên chính thức của đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống.

Các ứng viên sẽ cần tổng cộng 1.215 đại biểu khi bước vào Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa, dự kiến diễn ra vào tháng 7, để giành tấm vé đại diện đảng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

781540cookie-checkNikki Haley lần đầu đánh bại Trump trong vòng sơ bộ đảng Cộng hòa