NHỮNG CON SỐ & LUẬT NHÂN QUẢ

0
31
Lê Thanh Hải, bí thư thành Hồ.

Nguyễn Tường Minh

15 năm, đó là thời gian Ông Lê Thanh Hải (Hai Nhựt) làm lãnh đạo ở TPHCM. 2 vị trí quan trọng ông Hai Nhựt từng đảm nhiệm là Chủ tịch UBND và Bí thư Thành ủy TPHCM. 

677.286 tỉ đồng – Đây là số tiền mà nhà chức trách cáo buộc bà Trương Mỹ Lan đã gây ra thiệt hại cho Ngân hàng SCB.

1 năm 19 ngày – Đây là số ngày ông Võ Văn Thưởng ngồi trên ghế Chủ tịch Nước trước khi từ chức vì các bê bối sai phạm cá nhân. Ông là Vị Chủ tịch Nước “vắn số” nhất, thường thích thể hiện quyền lực khi phát biểu trước công chúng.

24.500 tỷ đồng – là số tiền “khủng” mà Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã đấu giá thành công để mua lô đất đắc địa tại Thủ Thiêm. Sau trúng đấu giá, trước sức ép của dư luận về việc giá trị bị “đẩy lên cao quá mức”, ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tân Hoàng Minh đã tuyên bố bỏ cọc đấu giá lô đất này, trước khi bị nhà chức trách khởi tố nhiều tội danh. Có một sự thật mà rất ít người biết, nếu lô đất này được đấu giá thành công thì “có thể” lô đất này cũng sẽ được chuyển nhượng về nhóm của bà Trương Mỹ Lan. 

74% là con số đau lòng khi tỷ lệ tử vong tại TPHCM chiếm trong tổng số ca tử vong vì COVID-19 trên cả nước. Khi xảy ra đại dịch, TPHCM đã “oằn mình” và người ta mới giật mình nhìn lại trong 15 năm ông Lê Thanh Hải làm lãnh đạo TPHCM, chỉ có bệnh viện được xây mới hoàn toàn là Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM ở tận vùng xa là Bình Chánh (hoàn thành lúc ông Hai Nhựt nghỉ hưu). “Đất vàng và công sản” trong trung tâm TPHCM liên tục rơi hết vào túi các đại gia nhưng “Bệnh viện công lập” và “Trường học công lập” lại là thứ ít được ông Hai Nhựt quan tâm. 

2024 là thời điểm dự kiến Tuyến đường sắt đô thị hoàn thành giai đoạn đầu và đưa vào chạy chính thức nhằm làm đổi thay đời sống người dân TPHCM. Có thực tế đau lòng là các đại gia thân thiết với ông Hai Nhựt có thể bỏ ra rất nhiều ngàn tỷ để “nhanh chóng” thâu tóm “đất vàng”, nhưng dự án đường sắt đô thị tại TPHCM lại ì ạch trong suốt gần 2 thập kỷ. Nhiều người lúc còn trẻ nghĩ rằng mình sắp được đi tàu metro nhưng đến giờ già “lụ khụ” vẫn chưa được bước lên tàu.

2 “đệ tử ruột” của ông Lê Thanh Hải là Võ Văn Thưởng (Hai Thưởng) và Tất Thành Cang (Sáu Cang) đều “ngã ngựa” khi đang nắm quyền bính trong tay. Ông Sáu Cang khi ngã ngựa thì đang giữ chức vụ Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM (được quy hoạch làm Bí thư). Như vậy, nếu 2 đệ tử ruột ông Hai Nhựt không bị vạch ra sai phạm thì ông Hai Nhựt quả thực là một quan chức về hưu quá “đáng sợ” về quyền lực ngầm.

24 – là số năm trong bản án khắc nghiệt mà cựu quan chức Lê Tấn Hùng phải lĩnh án vì gây thiệt hại trong đại án Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). Ông Lê Tấn Hùng là Em ruột của ông Hai Nhựt. 

4.200 tỷ đồng – là số vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh, công ty hiện tại có 90% vốn điều lệ được sở hữu bởi Công ty Trường Hải của đại gia Trần Bá Dương. Theo các thông tin thì hiện nay tổng tài sản của Đại Quang Minh chắc chắn đã đạt nhiều tỷ USD với phần lớn tài sản bất động sản nằm trong đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Trần Bá Dương từ một triệu phú ngành ôtô đã “vụt sáng” trở thành một trong những tỷ phú USD giàu nhất Việt Nam hiện nay. Ông Dương thực sự quá tài năng !

Một gia đình ở Thủ Thiêm của cụ bà Nguyễn Thị The, vì uất ức trước chính sách đền bù sai trái mà con trai Cụ The treo cổ tự vẫn chết, Chồng cụ The bị tai biến trong những lần uất ức cãi vả để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà của mình. Một người con trai cụ bị chết vì bệnh tật và căm phẫn vì cả gia đình tan nát vì ông 6 Cang và ông Hai Nhựt

Những con số bên trên có thể như những mảnh ghép tưởng chừng rời rạc, nhưng nếu những người có tri thức đều nhận ra rằng “mẫu số chung” của các “con số” và sự kiện bên trên đều liên quan đến 1 nhân vật quyền bính là ông Lê Thanh Hải (Hai Nhựt), Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM. Ông đã nghỉ hưu, bị kỷ luật cách chức và là một công dân lớn tuổi hay khóc !

Tuy lớn tuổi, nhưng vào thời điểm ông Đinh La Thăng làm Bí thư Thành ủy TPHCM, nhiều người có trách nhiệm đã kể với tôi rằng. Ông Hai Nhựt từng nắm vào áo của ông Đinh La Thăng và tuyên bố rằng: SÀI GÒN NÀY LÀ CỦA TAO !!!

Bà Út mất rồi, năm 2023 Thủ Thiêm đã mất đi 3 người dân mòn mỏi đấu tranh đòi lại công lý gần 30 năm vẫn chưa được giải quyết.

Người ta dễ dàng nhận ra rằng, Thủ Thiêm với chính sách thu hồi đất đền bù cho dân dưới thời ông Hai Nhựt chỉ 100.000 đồng/m2 và nhiều khu đất của dân không được đền bù, nhưng ngày nay Đại Quang Minh đang bán ra trên 300 triệu đồng/m2 (gấp nhiều trăm lần giá đền bù).

Chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm từng bị đập nát cùng với nhiều ngôi nhà của dân dưới thời Hai Nhựt. Nhưng hiện nay, dường như máu oan khuất của dân Thủ Thiêm có lẽ đang vận vào số phận của các quan chức thân cận ông Hai Nhựt – sinh mệnh chính trị của họ cũng đang lụy tàn theo chính quy luật nhân quả. 

Steven Nguyễn

22/3/2024

787180cookie-checkNHỮNG CON SỐ & LUẬT NHÂN QUẢ