NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG DÀI BUCHAREST – ROMANIA (Phần 1)

0
49
Photo by Giao Thanh Pham

Giao Thanh Pham

(Tập thứ 60a)

Chương trình đã được chuẩn bị cẩn thận từ mấy đêm trước, đồng thời bản đồ cũng đã được đánh dấu đầy đủ. Chúng tôi sẽ từ thủ đô Sofia lái xe về hướng Tây Bắc, đi qua 2 điểm tham quan lịch sử của đất nước này, trước khi vượt biên giới rồi lái thẳng vào thủ đô Bucharest, của một người anh em thuộc Chủ Nghĩa Cộng Sản khác trước đây, đất nước Romania. Con đường dài hơn 500 cây số nhưng đường đi khá khúc khuỷu và quanh co, khó mà có thể đi được đến Bucharest trước khi trời tối nếu không chuẩn bị đi từ sớm.

Điểm đầu tiên sau hơn 4 giờ lái xe là “Kinh đô của Sa Hoàng Veliko Tarnovo”. Đó là một thành phố nhỏ và cổ kính ở miền Trung của Bulgaria. Đây là một thị trấn đã có hơn 7 ngàn năm tuổi, nằm bên sông Yantra và được bao quanh bởi ba ngọn đồi, mang tên Đồi Sa Hoàng, Đồi Trapezitsa và Đồi Sveta Gora. Thị trấn Veliko Tarnovo một thời từng là thủ đô của đế chế cổ đại Bulgaria Đệ Nhị.

Photo by Giao Thanh Pham

Thành phố được xây rất kiên cố trên đỉnh ngọn đồi cao nhất ở đây, chung quanh là bức tường thành bao bọc tứ phía và có tầm nhìn trọn bộ toàn cảnh của khu vực ở phía dưới, với hơn 30 tu viện và nhà thờ. Họ làm đường chi chít quanh thành phố này, những con đường trải gạch (cobble stones), khấp khểnh, gồ ghề và chật hẹp, vẫn được họ giữ lại, đây kia còn lại những ngôi nhà như trong phim thần thoại. 

Thành phố Veliko Tarnovo rất đáng để viếng thăm theo mọi nghĩa. Tuy vậy, đến được đây từ thủ đô Sofia không phải dễ. Toàn bộ khu vực, chỉ có 1 con lộ độc đạo lớn đủ cho 2 xe qua lại, đi vòng quanh ngọn đồi và chỉ có 1 con đường duy nhất nhỏ băng qua một hố sâu để tiến vào cổng thành. Trên đỉnh đồi, có một ngôi thánh đường Chính Thống Giáo với những quả chuông to khổng lồ. Người ta cố giữ lại những kiến trúc cô xưa này nhưng thời gian đã để lại những đổ nát và tàn phá, không cách gì gìn giữ được mãi. Dấu vết tàn phá còn để lại khắp nơi.

Photo by Giao Thanh Pham

Y hệt như trong phim cổ đại, ngôi thành này được xây với duy nhất một cổng đi vào, bao bọc bằng những bức tường kiên cố cao gần 4 mét, bên dưới là vực sâu để khỏi có chỗ đem chiến xa gỗ tấn công thành. Cuối con đường tiến vào thành, là cánh cổng sắt kiên cố rất to và dầy có giây để kéo xập từ bên trong, nhằm chặn lại việc tấn công từ phía bên ngoài. Bên trong bức tường thành là những bậc thang bằng đá, giúp cho binh lính đi lại trong việc phòng thủ. Trên đỉnh bức tường, là những lỗ bảo vệ để bắn tên từ phía trong bắn ra. Xa xa phía dưới chân ngọn đồi, là con sông chạy quanh bao bọc toàn thể khu vực. Tấn công ngôi thành này, phải nói thật khó vô vàn.

Điểm kế tiếp cách đó hơn 120 cây số, là lăng mộ có tên Sveshtarska. Nó được tìm ra vào năm 1982 gần làng Sveshtari, lăng mộ của bộ tộc Thracian được hoàn thành vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Ngôi mộ có lối trang trí kiến trúc khá độc đáo, với các bức tượng gọi là “caryatids” nửa người, nửa thực vật nhiều màu và những bức tranh được vẽ thẳng vào tường gạch. Có tượng của 10 người phụ nữ được chạm khắc nổi lên trên mặt của các bức tường ở trung tâm của lăng mộ.

Photo by Giao Thanh Pham

Theo các nhà địa lý cổ đại, thì đây là lối kiến trúc duy nhất rất khác biệt với lối kiến trúc của các sắc dân sống quanh khu vực, họ gọi đó là nền văn hóa của người Getes, một dân tộc người Thracia đã qua lại và tiếp xúc với nền văn minh Hy Lạp và Hyperborean từ thời bán khai. Người ta còn tìm thấy được những loại vũ khí làm bằng đồng, khá thô sơ, hầu hết là những khí cụ dùng để săn bắn và để xây dựng. 

Ngôi mộ không lớn lắm nhưng được vài cơ quan bảo vệ cổ vật của Hoa Kỳ bảo trợ để thực hiện. Nó được đặt nằm gọn trong một tòa nhà kiến trúc quy mô nằm hẳn bên trong một ngọn đồi, được đặt máy điều hòa nhiệt độ và máy khử độ ẩm tối đa trong việc bảo trì nó. Du khách chỉ có thể đi theo một hướng dẫn viên du lịch của địa phương, vì chỉ có họ mới có codes để mở cửa đi vào, mỗi lần chỉ được tối đa là 5 người. Họ không cho phép chụp hình và cũng không được sờ mó ngay cả những khối đá vô tri. Mỗi du khách vào đây, được tặng một đôi bao nylon bọc giầy của chính mình để khỏi gây ra ô nhiễm.

Con đường dẫn đến 2 khu vực này có cảnh quan rất đẹp, một bên là vách núi, một bên là khu bình nguyên nhỏ hẹp, chỉ đủ đất đai để trồng một vài thứ hoa màu, nhiều nhất vẫn là cà rốt và khoai tây. Mùa này có loại hoa vàng mà người Việt bên Mỹ gọi đó là hoa Mai Vàng Dại, mọc khắp nơi và nở rộ bông vàng rực rỡ. Con đường tỉnh lộ chạy dài quanh những ngọn núi cao nhưng lại rất hẹp, mỗi lần đến khúc quẹo là phải chạy chậm lại để kịp thời thấy xe đi ngược chiều tiến đến.

Photo by Giao Thanh Pham

Sau hơn 1 giờ đồng hồ lái xe chúng tôi đến biên giới Bulgaria và Romania. Biên giới nhỏ, khá ít xe hơi qua lại nhưng xe tải chở hàng đi về thật đông, chiếm đến 80% lượng xe vượt biên giới. Thủ tục xét xe, xét hàng và xét người khá nhiêu khê nên mất nhiều thời giờ. 

Có 2 nhân viên mặc đồ lính chặn xét từng chiếc xe hơi qua biên giới một cách hết sưc chậm chạp, vậy mà họ vẫn sót 2 chiếc xe, trong đó có xe của chúng tôi. Trình giấy tờ ở một cửa, sau mấy phút phỏng vấn, từ đâu đến, đi đâu kế tiếp, ở khách sạn nào … vân vân. Sau đó họ chuyển giấy tờ của mình qua một cánh cửa khác, ở đó nhân viên hải quan lại hỏi những câu y chang nhân viên ở cánh cửa trước. Thủ tục rườm rà, không có quy củ và luộm thuộm. Chỉ có độ hơn 30 chiếc xe mà mất rất nhiều thời giờ.

Con đường dẫn đến thủ đô Bucharest của Romania khác hẳn, so với thủ đô Sofia của Bulgaria, rộng rãi hơn, ngăn nắp hơn và trật tự hơn. Vào tới trung tâm thành phố thì xe cộ và người ta đông hơn hẳn. Hàng quán tấp nập hơn bên Sofia xa, nhiều thương hiệu fast-food của Mỹ như KFC, Burger King, McDonald và Starbucks Coffee hơn tất cả 5 quốc gia mà chúng tôi đã đi qua. Đường xá rộng rãi nên chỗ đậu xe khá đầy đủ, quanh khu chung cư chúng tôi thuê, có đầy chỗ đậu xe miễn phí bên đường, họ cho vạch làn cẩn thận và khá rộng rãi, không bát nháo như ở Bulgaria. 

Nhìn sơ là thấy ngay sự giàu có của xứ sở này, cũng là Cựu Cộng Sản nhưng Romania giàu hơn Bulgaria gấp nhiều lần. Phải có tới hơn 20% là các loại xe đắt tiền, thấy có cả các dòng xe xịn như: Alpha Romeo, Rolls Royce, Bentley, Lamborghini và Ferrari, cùng khá nhiều loại xe khá xịn như: Lexus, Audi và BMW chạy ngoài đường. Cũng có mấy chiếc Tesla Model 3 nhưng không thấy chiếc … Vinfast nào … yet … 

Dân Romania cũng có vẻ khá hơn về trình độ ngoại ngữ, hầu hết ai cũng nói được tiếng Anh, hơn nửa nói được tiếng Anh khá giỏi dư để đàm thoại. Hàng quán và chợ búa khắp nơi, chỉ cần đi bộ cũng tới. Gần chỗ chúng tôi ở, còn có một khu vực khá lớn mà cuối tuần người ta tổ chức bán chợ ngoài trời, những loại hoa quả và thực phẩm của địa phương. Nghe nói ở Bucharest có chợ Việt Nam do những người từ miền Bắc Việt Nam chạy qua đây lao động từ cuối thập niên 70s và đầu thập niên 80s nhưng chúng tôi không muốn ghé.

Căn AirBnB mà chúng tôi thuê ở trung tâm thủ đô Bucharest khá mắc, giá hơn $100.00/đêm, gồm 2 phòng ngủ và 1 phòng tắm. Đây là 1 căn AirBnB chu đáo nhất trong tất cả những căn AirBnB mà chúng tôi đã đi qua trên nhiều quốc gia. Nó đầy đủ không thiếu thứ gì, ngay cả những thứ gia vị để nấu nướng ở trong bếp. Họ còn để một số thức ăn vặt thuộc dạng khá, bánh ngọt, chocolates, vài bịch hạt. Trong tủ lạnh còn có 3 chai bia địa phương, 2 chai nước suối lớn, 3 lon nước ngọt, Coke, Pepsi và nước cam, tương đối là khá nhiều, tất cả đều miễn phí.

Bucharest cũng là một thành phố với nhiều chung cư cao tầng cũ của thời Cộng Sản nhưng không đến nỗi tệ. Nó không thể so sánh được với sự hào nhoáng của các thành phố mới phát triển sau này ở các quốc gia khác trên thế giới, nhưng dường như chính quyền và các cơ quan chịu trách nhiệm, đã nhìn xa để thấy một ngày nào đó, dân cư ở đây sẽ đông hơn, xe cộ sẽ nhiều hơn nên đã chuẩn bị trước khá chu đáo. Đường xá ở Bucharest dễ đi lại hơn Sofia xa.

ROMANIA là quốc gia được chúng tôi chọn để đánh cái mốc cuối của cuộc hành trình qua 6 quốc gia trong chuyến đi này.

ROMANIA là đất nước thứ 60 mà chúng tôi đã có cơ hội đặt chân đến trong cuộc đời với niềm đam mê du lịch của mình. 

https://www.facebook.com/giao.pham.127/posts/pfbid02auM3CSUqBAKq2rUo2MmFwPNSi8ZsHeuUbWzp58QDHup2b3x11nCtdQwtxLDvzW9Cl

708600cookie-checkNHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG DÀI BUCHAREST – ROMANIA (Phần 1)