Nhục nhã: Trung Quốc mượn cớ dịch cúm, cách ly luật sư nhân quyền cách xa gia đình 400km

0
847
Luật sư nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc Wang Quanzhang, người đã bị bỏ tù đến bốn năm rưỡi vì bị bị kết án "âm mưu lật đổ", đã ra tù nhưng bị cấm không được đoàn tụ với vợ và con trai ở Bắc Kinh
Nguyen Khanh

Luật sư nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc Wang Quanzhang, người đã bị bỏ tù đến bốn năm rưỡi vì bị bị kết án “âm mưu lật đổ”, đã ra tù nhưng bị cấm không được đoàn tụ với vợ và con trai ở Bắc Kinh trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Vợ của ông, Li Wenzu, lo ngại rằng chính quyền đang sử dụng đại dịch như một cái cớ để giam giữ ông dưới sự quản thúc tại nhà mà trên thực tế là có thể đến vô thời hạn. Bà cho biết Wang đã được ra tù nhưng nhà chức trách đã buộc ông phải đi đến thị trấn quê nhà của ông, ở tỉnh phía đông bắc của Sơn Đông (cách Bắc Kinh 400km về phía nam) để gọi là cách ly kiểm dịch.

Chính quyền Trung Quốc đã sử dụng việc cách ly kiểm dịch bắt buộc như một cái cớ để giam giữ hoặc hạn chế các phong trào hay các nhà phê bình chính phủ.

“Chính phủ đang tiếp tục hạn chế các quyền tự do cá nhân của anh ấy và buộc chúng tôi phải tách biệt”, bà Li nói với tờ Guardian. “Hành vi này thật nhục nhã, tôi hoàn toàn phản đối điều này và rất tức giận”.

“Chừng nào chồng tôi chưa được tự do, tôi vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh cho anh ấy”.

Trong một thuyết trình qua audio, có tựa đề “Thả mà không thả”, do chuyên gia về luật Trung Quốc Jerome Cohen tại Đại học New York cho biết, các nhà hoạt động nhân quyền ở Trung Quốc thường được thả ra khỏi nhà tù, nhưng sau đó bị tạo cớ để quản chế tại gia hoặc bị cưỡng bức trục xuất về làng quê của họ, nơi họ phải lưu đày ở đó trong nhiều năm.

Wang là một luật sư dám đảm nhận các vụ án nhạy cảm về chính trị và từng bào chữa cho các nhà hoạt động và thành viên của nhóm tôn giáo bị cấm Pháp Luân Công. Ông đã bị kết án tù với cáo buộc âm mưu lật đổ quyền lực nhà nước.

Ông cũng là một trong nhóm có đến hơn 300 luật sư và nhà hoạt động bị giam giữ trong một làn sóng đàn áp của công an Trung Quốc, bắt đầu vào tháng 7 năm 2015. Ông là luật sư cuối cùng của nhóm bị kết án.

(Lược dịch từ The Guardian)

527760cookie-checkNhục nhã: Trung Quốc mượn cớ dịch cúm, cách ly luật sư nhân quyền cách xa gia đình 400km