Nhật yêu cầu lãnh sự Nga tại Sapporo rời Nhật đi trong vòng 6 ngày

0
51
Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa - Ảnh: JAPAN TIMES

TTO – Ngày 4-10, Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa đã yêu cầu một lãnh sự Nga tại Sapporo rời Nhật Bản trong vòng 6 ngày, tức chậm nhất là ngày 10-10, đáp trả việc Matxcơva trục xuất một nhà ngoại giao của nước này hồi tháng trước.

Theo Hãng tin Kyodo News, ông Hayashi quyết định trục xuất lãnh sự Nga ở Sapporo, sau khi Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ một lãnh sự Nhật Bản ở Vladivostok trong vài giờ vì cáo buộc gián điệp, và trục xuất nhà ngoại giao này.

Tổng lãnh sự Nhật Bản ở Vladivostok, ông Motoki Tatsunori, đã trở về nước vào tuần trước.

Thời điểm đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã yêu cầu Matxcơva đưa ra lời xin lỗi chính thức và đảm bảo vụ việc tương tự không tái diễn, đồng thời cho biết Chính phủ Nhật Bản cần có các biện pháp thích hợp để phản đối Nga.

Phát biểu ngày 4-10, ông Hayashi cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Mori Takeo đã triệu tập Đại sứ Nga tại Nhật Bản Mikhail Galuzin để thông báo về động thái đáp trả mới nhất. Song ông không cho biết chi tiết về lãnh sự Nga này.

Ngoại trưởng Nhật Bản cho rằng ông Motoki đã bị chính quyền Nga “cưỡng chế” trong thời gian giam giữ, bao gồm cả việc bị bịt mắt và hạn chế cử động, dù ông không thực hiện bất kỳ hành vi phạm pháp nào.

Vào ngày 26-9, FSB cáo buộc ông Motoki tham gia hoạt động gián điệp, thu thập thông tin mật để đổi lấy tiền. FSB yêu cầu nhà ngoại giao này rời khỏi Nga trong vòng 48 giờ.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang cùng các quốc gia phương Tây áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Nga vì “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

Theo báo Tuổi Trẻ

649900cookie-checkNhật yêu cầu lãnh sự Nga tại Sapporo rời Nhật đi trong vòng 6 ngày