Friday, June 21, 2024
HomeNEWSNhà văn gốc Việt nổi tiếng ở Mỹ bị hủy sự kiện...

Nhà văn gốc Việt nổi tiếng ở Mỹ bị hủy sự kiện vì phát biểu chống Israel

Reuters VOA

Viet Thanh Nguyen, người từng đoạt giải Pulitzer cho hạng mục tiểu thuyết vào năm 2016, bày tỏ sự ủng hộ dành cho người Palestine và chỉ trích Israel bằng cách kí vào một bức thư ngỏ.

Tác giả đoạt giải Pulitzer Viet Thanh Nguyen ngày thứ Bảy cho biết một tổ chức Do Thái ở thành phố New York đã hủy buổi đọc sách mà ông dự kiến tham dự vào ngày thứ Sáu mà không đưa ra lời giải thích, một ngày sau khi ông nói rằng ông đã kí một bức thư ngỏ lên án “bạo lực bừa bãi” của Israel nhắm vào người Palestine ở Gaza.

Ông Viet, giáo sư và nhà văn người Mỹ gốc Việt có cuốn tiểu thuyết “The Sympathizer” (Cảm tình viên) đoạt giải Pulitzer dành cho tiểu thuyết năm 2016, lẽ ra sẽ phát biểu tại sự kiện Christopher Lightfoot Walker Reading Series của trung tâm văn học 92nd Street Y ở Manhattan lúc 8 giờ tối.

Viết trên Instagram, ông nói ông hay tin lúc 3 giờ chiều rằng sự kiện đã bị 92NY hủy bỏ. Trung tâm này tự mô tả trên website của mình là “một tổ chức Do Thái kiêu hãnh.”

“Theo lời họ là ‘hoãn lại’ nhưng không đưa ra lý do, không đưa ra ngày nào khác, và tôi không được hỏi ý kiến,” ông Viet viết. “Vì vậy, thực tế là hủy bỏ. Một số người trong bình luận trên mạng xã hội nói họ nghe nói có đe dọa đánh bom. Tôi chưa từng nghe thấy điều gì như vậy từ nhân viên 92Y.”

Trong một phát biểu với Reuters, người phát ngôn của 92NY xác nhận họ đã hoãn sự kiện này, dẫn ra lập trường của ông Viet đối với Israel cũng như vụ tấn công ngày 7 tháng 10 của các chiến binh thuộc nhóm chủ chiến Hồi giáo người Palestine Hamas và việc tiếp tục cầm giữ các con tin, điều mà họ nói “đã khiến cộng đồng vô cùng đau đớn.”

“Vì những phát biểu công khai của tác giả được mời nói về Israel và vì thời điểm này, chúng tôi cảm thấy hành động có trách nhiệm là hoãn lại sự kiện trong khi chúng tôi dành thời gian để xác định cách tốt nhất sử dụng nền tảng của mình và hỗ trợ toàn bộ cộng đồng 92NY,” người phát ngôn nói.

Đại diện của ông Viet không trả lời các tin nhắn hỏi thêm chi tiết, Reuters nói.

 

Vụ tấn công chưa từng có của Hamas nhắm vào miền nam Israel hai tuần trước giết chết 1.400 người và dẫn đến việc Israel “bao vây toàn diện” Gaza khiến 2,3 triệu người ở khu vực này cạn kiệt lương thực, nước, thuốc men và nhiên liệu.

Trong một bài đăng trên Instagram hôm thứ Năm, ông Viet nói ông đã kí bức thư ngỏ cùng với các tác giả khác để phản đối chính sách của Israel mà ông nói đưa tới hệ quả là cái chết không tránh khỏi của thường dân.

“Điều đó sai trái và phải dừng lại,” đồng thời nói ông vẫn là người ủng hộ mạnh mẽ phong trào Tẩy chay, Thoái vốn, Chế tài (BDS) nhằm kêu gọi gây áp lực kinh tế lên Israel để chấm dứt việc chiếm đóng đất của người Palestine.

Ông Viet nói những người tổ chức sự kiện tối thứ Sáu đã chuyển nó sang một hiệu sách độc lập.

“Đúng vậy, tôi đã nói về cuốn sách của mình, nhưng cũng về việc nghệ thuật bị bịt miệng như thế nào trong thời chiến và về sự chia rẽ vì một số người chỉ muốn nhìn thế giới theo kiểu ‘chúng ta đối đầu với chúng nó,’” ông Viet viết hôm thứ Bảy. “Và viết lách là cách duy nhất mà tôi biết để chiến đấu. Và viết lách là cách duy nhất mà tôi biết để thể hiện niềm đau.”

Nguồn : https://www.voatiengviet.com/a/7320929.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular