Sunday, July 21, 2024
HomeDU LỊCHBLOGNhà sư lấy vợ?

Nhà sư lấy vợ?

Hôm nay, một người Việt Nam bị cảnh sát Nhật Bản bắt với nghi ngờ khai giả mạo đối với cục Quản lý xuất nhập cảnh là kết hôn với phụ nữ Việt Nam có quyền vĩnh trú tại Nhật Bản, để giữ tư cách ở lại Nhật Bản. Ông này là người nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại Kansai, nhà sư trụ trì chùa Việt Nam tại Nhật Bản.

Rất bất ngờ vì một thầy theo Phật giáo Việt Nam đã khai “lấy vợ”. Cũng như Nhật Bản và Trung Quốc, Phật giáo Việt Nam cũng là Phật giáo Bắc Tông còn được gọi là Đại Thừa. Quy luật phải theo không nghiêm khắc so với Phật giáo Nam Tông. Nhưng, việc lấy vợ vẫn bị cấm.

Trong khi đó, ở Nhật Bản hiện nay, nhà sư lấy vợ cũng chuyện bình thường. Thầy Việt Nam “Nhập gia tùy tục” hay không thì vẫn chưa biết. Nhà sư nói với cảnh sát rằng, họ thực sự là vợ chồng. Nếu vậy thì thầy đã nhập gia tùy tục, còn, nếu họ làm vợ chồng giả vở thì nhà sư giữ gìn tín ngưỡng của mình và bất đắc dĩ lấy vợ giả vở để tiếp tục ở lại Nhật Bản.

Thế thì tại sao Phật giáo Nhật Bản cho phép nhà sư lấy vợ? Nói về hình thức thì đến thời Minh Trị, tức đến khoảng 150 năm trước, có luật riêng đối với nhà sư, ni cô. Trong đó, nghiêm cấm nhà sự lây vợ, quan hệ tình dục của nhà sư, ni cô. Trong thời Edo, nhà sư, ni cô vi phạm luật này bị gửi tù ở hòn đảo xa, quan hệ với vợ, chồng người khác là tử hình.

Tuy nhiên, ở Nhật, cách áp dụng luật này thay đổi theo thời đại. Trong thời Kamakura và Muromachi, các phái Phật giáo đã cạnh tranh gay gắt, tự cải cách để thu hút nhiều tín đồ. Trong thời gian này, một số phái đã nới lỏng quy chế về việc lấy vợ. Với lý do là, trong thời Mạt Pháp (người Nhật tin rằng, thời Kamakura là thời Mạt Pháp) ai cúng được Phật tổ như lai cứu, thậm chí người trái với đạo đức, pháp luật cũng thế, để làm mẫu cho tín đồ, nhà sư dám phá quy luật.

Nhà sư Ikkyu, một trong những nhân vật chính trong phim hoạt hình Anime nổi tiếng, cũng là một nhà sư lấy vợ danh tiếng trong thời đó. Mặc dù lấy vợ nhưng tín đồ vẫn ngưỡng mộ, kính trọng nhà sư này. Có thể nói, ở Nhật Phật giáo phát triển độc đáo, có môi trường cho nhà sự phép lấy vợ từ xưa.

* Ở Nhật Bản cũng có không ít nhà sư ni cô giữ các quy luật Phật giáo như các nước khác nhé.

(Bản tin chi tiết)
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1274780009360842&id=687717463769

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular