Nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast khởi công xây dựng nhà máy tại Mỹ vào tuần tới

0
47
FILE PHOTO-The logo of VinFast is pictured at the 2022 Paris Auto Show in Paris, France October 17, 2022. REUTERS/Stephane Mahe/File photo

Cù Tuấn

– Cù Tuấn biên dịch tin Reuters.

HÀ NỘI, ngày 19 tháng 7 (Reuters) – Nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast hôm thứ Tư cho biết họ sẽ bắt đầu xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện trị giá 4 tỷ đô la Mỹ ở Bắc Carolina vào tuần tới như một phần trong nỗ lực mở rộng tại thị trường Mỹ.

Là đơn vị của tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup, VinFast bắt đầu hoạt động vào năm 2019 và đã công bố kế hoạch cho nhà máy tại Hoa Kỳ vào năm ngoái. Công ty đang nhắm mục tiêu bắt đầu sản xuất vào năm 2025, muộn hơn một năm so với kế hoạch ban đầu.

Bà Lê Thủy, Tổng giám đốc VinFast Auto, cho biết: “Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ là nhà cung cấp xe điện chính của VinFast cho thị trường Bắc Mỹ.”

Giai đoạn đầu tiên của dự án bao gồm khoản đầu tư 2 tỷ đô la Mỹ vào một nhà máy có khả năng sản xuất 150.000 xe mỗi năm.

VinFast là một trong số các công ty khởi nghiệp xe điện đang nỗ lực để duy trì chỗ đứng khi các công ty dẫn đầu thị trường Tesla và BYD của Trung Quốc đang chiến đấu về giá cả vào thời điểm mà nhu cầu tăng trưởng dường như đang chậm lại ở các thị trường lớn.

Nhà sản xuất xe điện này bắt đầu giao xe đến California vào tháng 3, và trước đó đã nhận được cam kết tài trợ 2,5 tỷ đô la từ người sáng lập và công ty mẹ để thúc đẩy việc mở rộng ra nước ngoài.

VinFast đã nộp đơn chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hoa Kỳ với hy vọng gây quỹ cho nhà máy ở Bắc Carolina, nhưng vào tháng 5, họ đã thông báo rằng họ sẽ ra mắt công chúng thông qua việc sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) Black Spade Acquisition Co.

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam này kỳ vọng sẽ bán được 50.000 xe điện trong năm nay, tăng gần 7 lần so với năm 2022 và hòa vốn ngay sau cuối năm 2024, theo người sáng lập công ty.

Nguồn : https://www.reuters.com/business/autos-transportation/vietnam-ev-maker-vinfast-start-construction-us-factory-next-week-2023-07-19/

739820cookie-checkNhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast khởi công xây dựng nhà máy tại Mỹ vào tuần tới