Nguyễn Xuân Phúc ra lệnh CA đàn áp tài xế tham gia phản đối các trạm BOT

0
3292

Tâm Trần 

Tối ngày 18/01/2018, Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo lực lượng công an mạnh tay trấn áp đối với những người dân tham gia phản đối các trạm thu phí cắt cổ, đồng thời ra lệnh cấm truyền thông nhà nước đưa tin về vụ việc.
Cụ thể, ông Phúc chỉ đạo Bộ Công an “Điều tra, xử lý đối với các phần tử gây rối làm mất an ninh trật tự, phá hoại chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự thông qua việc phá hoại hình thức đầu tư BOT”. Đồng thời, thông qua Bộ Truyền thông và Thông tin nhằm cấm tuyệt đối các cơ quan thông tấn, báo chí Nhà nước không đưa tin hoặc đăng tải các bình luận về việc người dân phản đối việc thu phí tại các trạm BOT.
Như vậy có thể thấy rõ rằng: Việc “Chú phỉnh” cho tạm ngừng thu phí tại trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) trong hơn 1 tháng qua là nhằm tìm biện pháp hữu hiệu hơn để trấn áp cuộc chiến “tiền lẻ” của người dân. Nhà cầm quyền đã thể hiện rõ việc bộ mặt gian dối, coi thường dư luận và đứng hẳn về phía các nhóm lợi ích để đối đầu với nguyện vọng của đa số người dân.
Cần phải biết rằng rất nhiều chuyên gia, nhà báo đã chỉ rõ hàng loạt những bất cập, vô lí trong việc đặt vị trí trạm, cũng như quá trình xây dựng tuyến đường tránh Cai Lậy này. Cụ thể: Nhà đầu tư chỉ xây dựng tuyến tránh Cai Lậy dài 12km nhưng lại đặt trạm thu phí vắt ngang trên quốc lộ 1A để bắt buộc mọi phương tiện giao thông, dù không lưu thông qua tuyến tránh cũng bị thu phí; Quy mô xây dựng 4 làn xe, 7 cây cầu nhưng thực tế chỉ xây dựng 2 làn xe, 5 cây cầu; Thời gian thu phí bị rút ngắn từ 89 tháng xuống còn 77 tháng và đẩy mức thu phí lên giá cao ngất ngưởng từ 35.000 đồng đến 180.000 đồng/1 lượt xe…
Vì những bất cập trên, người dân đã phản ứng rất quyết liệt ngay từ khi Trạm BOT Cai Lậy chính thức thu phí 1/8/2017. Bằng nhiều phương pháp bất bạo động khác nhau như sử dụng tiền có mệnh giá nhỏ, tiền có mệnh giá lớn, tiền bị ướt, bỏ tiền trong chai… để buộc trạm thu phí này nhiều lần phải xả trạm.
Hiệu ứng từ cuộc chiến “tiền lẻ đánh BOT” tại trạm thu phí Cai Lậy đã lan rộng và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân ở nhiều trạm thu phí khác trên cả nước như: Trạm thu phí Ninh An (Khánh Hòa), BOT Sóc Trăng,BOT Cần Thơ – An Giang, BOT Bờ Đậu (Thái Nguyên), BOT Biên Hòa (Đồng Nai)…
Trước đó, để đối phó với việc người dân dùng tiền lẻ mua vé qua trạm, nhà cầm quyền đã cho công an “mời” những tài xế hay kể cả bà bán nước (Bà Tám – chủ quán nơi nhiều tài xế ngồi nghỉ ngơi) tại trạm BOT Cai Lậy làm việc hay cho công an mang thường phục đánh tài xế tại trạm BOT An Giang. Mới đây nhất hôm 15/01, nhà cầm quyền đã chỉ đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ thực hiện một việc trái quy định của pháp luật: Lắp biển “cấm dừng xe quá 5 phút” tại các trạm thu phí BOT.
Bằng những ngôn từ xảo biện “chính sách đảng, nhà nước”, nhà cầm quyền lại thò bàn tay đầy lông lá của mình vào các giao dịch dân sự giữa người dân và nhà đầu tư tại các trạm thu phí nhằm bao che, bảo kê cho doanh nghiệp hút máu dân lành với những khoản thu cắt cổ.
Nhà cầm quyền cần phải nhớ rằng: Phản ứng của người dân tại các trạm thu phí trên cả nước là thể hiện nguyện vọng hoàn tòan chính đáng, thiết thực nhằm bảo vệ miếng cơm, manh áo vốn đã quá eo hẹp của mình trước những nhóm lợi ích luôn lăm le lột sạch túi, bóc sạch da của họ.
Một nhà nước luôn tự xưng “của dân, do dân và vì dân” nhưng lại dối trá, lừa lọc, sử dụng mọi công để trấn áp, để hơn thua với dân thì nhà nước ấy đang đại diện cho ai? Phải chăng dân chúng cần phải luôn khắc cốt, ghi tâm câu nói của cố Tổng thống chế độ VNCH Nguyễn Văn Thiệu khi nghĩ về nhà nước này: “Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn những cộng sản làm”!

Nhật Phong
danlambaovn.blogspot.com

Nguồn: http://danlambaovn.blogspot.com/…/nguyen-xuan-phuc-ra-lenh-…

246600cookie-checkNguyễn Xuân Phúc ra lệnh CA đàn áp tài xế tham gia phản đối các trạm BOT