Nguyễn Đức Chung bị phế, khi nào đến lượt Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch Đà Nẵng?

0
618
Ông Nguyễn Đức Chung

Thu Hà

17-8-2020

Câu chuyện về Nguyễn Đức Chung xem như “cái kết được biết trước”. Nó như quả tên lửa, phóng nhờ bệ phóng và cũng nổ tan xác bởi khối thuốc nổ nó tự chứa trong đầu đạn. Làm chủ tịch Hà Nội, phía trên có ông gốc Tàu, đệ tử của Ba Dũng, ngồi ghế bí thư che chắn, phía dưới còn có trợ lý của Trần Đại Quang nắm sở Công an bảo vệ, xem ra Chung “con” quá yên tâm, việc gì mà không dám làm. Ba sai lầm lớn nhất mà Nguyễn Đức Chung mắc phải trong sự nghiệp chính trị của mình:

– Thứ nhất, để vợ con núp bóng kinh doanh, rửa tiền và rút ruột ngân sách. Dưới thời Nguyễn Đức Chung, các đàn em cũng tha hồ “hô mưa gọi gió”. Vì vậy mới có chuyện chưa từng xảy ra trên khắp 61 tỉnh thành. Tháng 3/2020, Thanh tra TP Hà Nội công khai kết luận sai phạm và đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, từ thời ông này là Giám đốc sở Kế hoạch – Đầu tư, giai đoạn 2009-2010.

Người bị Thanh tra “bêu” tên là ông Nguyễn Văn Sửu, sinh 1961 quê Hà Đông, Thường vụ thành uỷ, đương kim phó chủ tịch Hà Nội.

Nguyễn Văn Sửu (trái) và Nguyễn Đức Chung (giữa) tại phiên họp chiều ngày 7/11/2016. Nguồn: VNN

Oái ăm ở chỗ, ông Sửu làm Phó chủ tịch thường trực từ năm 2011, khi ấy Chung “con” mới leo lên chức Phó Giám đốc công an Hà Nội.

Có lẽ đây là “đòn” dằn mặt ông Sửu từ Chung. Rằng ông liệu hồn, không thuận theo, có ngày tôi sẽ “thịt” ông.

Hôm nay Nguyễn Đức Chung bị phế bỏ, người được Thành uỷ chỉ định thay Chung “con”, điều hành UBND, lại là Nguyễn Văn Sửu.

– Sai lầm thứ hai là Nguyễn Đức Chung và Đoàn Duy Khương cho khởi tố Lê Thanh Thản và nhân viên Mường Thanh. Giới thạo tin đưa ra ví von, Chung “con” đã “mò dái ngựa”, khi mà thơ cụ tổng vẫn còn tươi rói màu mực.

Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh. Nguồn: VNN
Thơ ông Nguyễn Phú Trọng tặng Mường Thanh. Ảnh trên mạng

– Sai lầm lớn thứ ba, là Nguyễn Đức Chung “chết” bởi sự chủ quan, xem thường địch thủ. Suốt 5 năm qua, Nguyễn Duy Ngọc âm thầm bám sát từng cú “đánh quả” của Chung, Ngọc “trắng” lên chức thứ trưởng, kiêm Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra, thì C03 của Ngọc đã đủ hồ sơ chứng cứ. Tô Lâm duyệt và cụ tổng gật đầu “chém”.

Gần 5 năm trước, vào tháng 11/2015, Ba Dũng, Lê Hồng Anh vui mừng sau khi đưa được Nguyễn Đức Chung lên ngồi ghế chủ tịch Hà Nội.

Kết thúc đại hội XII, Trần Đại Quang bổ nhiệm Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, trợ lý của ông ta, về giữ chức vụ Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Chiều 25/3/2016, Hoàng Trung Hải công bố quyết định của Thành uỷ, chỉ định Đoàn Duy Khương tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy Công an thành phố, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Thật nhanh và hoàn hảo. Nhưng hơn 4 năm sau, có một thế lực khác lại cũng nhanh không kém.

Ngày 21/7/2020, khởi tố thư ký, lái xe của Nguyễn Đức Chung, cùng “tay trong” ở C03.

Ngày 31/7/2020, bổ nhiệm Nguyễn Hải Trung, sinh 1968, quê Vĩnh Phúc, về nắm chức Giám đốc Công an Hà Nội, thay Đoàn Duy Khương. Toàn bộ tay chân của Chung “con” đã bị vô hiệu hoá. Những tay súng đã áp sát, sẵn sàng nhả đạn nếu Nguyễn Đức Chung manh động.

Sáng 11/8/2020, Bộ chính trị nhóm họp và công bố chính thức, tước bỏ mọi quyền hành của Nguyễn Đức Chung. Họp Bộ chính trị, không ai mở miệng bênh Chung “con” lấy một câu. Thực tế, lúc này không ai dám và cũng không ai đủ mạnh để cứu Chung. Lá “bùa” Uỷ viên Trung ương và đại biểu Quốc hội đã bị vô hiệu hoá. Việc khởi tố, tống giam Chung “con” sẽ diễn ra trong nay mai.

Chuyện Chung “con” thì dài lắm, tạm gác lại đây. Bây giờ quay sang Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

***

Huỳnh Đức Thơ sinh 1962, đã hết tuổi cơ cấu cấp uỷ theo quy định, dĩ nhiên phải nghỉ. Nhưng Huỳnh Đức Thơ có “hạ cánh an toàn” được không?

Huỳnh Đức Thơ có cha là liệt sĩ hy sinh năm 1965. Thơ lấy vợ là cô Nguyễn Vân Anh, con gái sĩ quan VNCH, tên là Nguyễn Đắc Kỳ. Ông Kỳ là quân cảnh, cấp bậc đại úy, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn quân cảnh, đóng tại Quảng Ngãi. Hay ở chỗ, nhạc phụ của Võ Duy Khương, Phó chủ tịch Đà Nẵng, cũng là người phía VNCH, bị Nguyễn Bá Thanh gạt ra vì “lý lịch”. Song chính Bá Thanh lại quy hoạch Huỳnh Đức Thơ vào ghế chủ tịch Đà Nẵng.

Ngày Nguyễn Xuân Anh từ Phó chủ tịch lên Phó bí thư, Huỳnh Đức Thơ được đưa từ sở Kế hoạch – Đầu tư về trám ngay ghế Phó chủ tịch. Khi Xuân Anh nhảy lên ghế Bí thư thành uỷ, ông Thơ được ngồi ghế Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Thế nhưng hai ông phò hai đại ca khác phe. Xuân Anh theo Vũ “nhôm”, phe Trần Đại Quang. Nguyễn Bá Thanh chết, ông Thơ đầu quân phe Nguyễn Xuân Phúc. Vậy là khắc, sinh ra đánh nhau “một mất một còn”. Kết cục, mọi người đã rõ. Huỳnh Đức Thơ thuộc về “bên thắng cuộc”.

Ở Đà Nẵng, có tuyến đường Đặng Vũ Hỷ cận biển. Tất cả các tuyến đường ngang dọc đều được thành phố trải thảm nhựa, mắc điện chiếu sáng. Riêng đường Đặng Vũ Hỷ bị Nguyễn Bá Thanh chỉ đạo không thi công, mưa xuống thì ngập, nắng lên thì cát bụi mịt mù.

Đại lộ Võ Văn Kiệt cắt vuông góc với Đặng Vũ Hỷ, nay bùng binh ngã tư bị dời đi chỗ khác, chỗ cũ phân lô bán nền. Giao lộ đường Võ Văn Kiệt – Đặng Vũ Hỷ trở thành hình chữ C lạ lùng. Thì ra trên đường Đặng Vũ Hỷ có biệt thự của ông Nguyễn Quốc Dũng (anh ruột Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc), cựu Viện trưởng VKS Đà Nẵng, là người ký hai công văn số 73/KSĐT-KT, ngày 31/10/2000 và Công văn số 77/KSĐT/KT, ngày 1/11/2000, xin ý kiến Trung ương phê chuẩn lệnh bắt Nguyễn Bá Thanh với tội danh “nhận hối lộ”.

Huỳnh Đức Thơ làm chủ tịch, đường Đặng Vũ Hỷ được thi công đẹp, lắp đèn diện sáng ngời. Thơ có vợ là Nguyễn Vân Anh. Dư luận cho rằng, hồi làm chủ tịch quận Ngũ Hành Sơn, Thơ lập “phòng nhì” là Lê Thị Mỹ Hạnh, có chung với nhau một con trai lấy họ mẹ là Lê Đức Duy. Cô Hạnh khi có con với Thơ, đã tận dụng ưu thế trở thành một bà trùm bất động sản đầy quyền lực ở thành phố Đà Nẵng. Rất nhanh, từ một người thất nghiệp, phụ hồ kiếm sống qua ngày, Hạnh đã tạo dựng được khối tài sản khổng lồ mà một doanh nhân tài giỏi, làm ăn lương thiện có nằm mơ cũng không thấy.

Năm 2017, Nguyễn Xuân Anh bị lột “áo mão cân đai”, Trương Quang Nghĩa lúc đó là bộ trưởng GTVT, về Đà Nẵng nhậm Bí thư thành uỷ. Năm Nghĩa bị cán bộ Đà Nẵng gọi là “Năm đất”, xem ông như cục đất, chẳng biết gì, chẳng làm được gì ngoài khoản gái gú. Toàn bộ nhân sự cấp uỷ và chính quyền Đà Nẵng đều do Võ Công Trí và Huỳnh Đức Thơ thao túng.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ (trái) và Bí thư Trương Quang Nghĩa, chủ trì cuộc họp trực tuyến với Chính phủ ngày 30/12/2019. Ảnh: Triệu Tùng/ báo ĐN

Năm Nghĩa bị đồ đệ của Huỳnh Đức Thơ là Phùng Văn Cưng “đánh” sấp mặt, huỷ hoại tham vọng bổ sung vào Bộ Chính trị. Phùng Văn Cưng được xem là kê thất phu, đại du côn ở thành phố biển này. Cả hệ thống chính trị Đà Nẵng đều chịu thua ông ta.

Hôm 25/7/2020, tại đại hội đảng bộ quận, Phùng Văn Cưng tiếp tục được ngồi ghế Phó bí thư thường trực quận uỷ Ngũ Hành Sơn nhiệm kỳ 2020-2025.

Trong nhà nước cộng sản, mọi đơn thư tố cáo đều được cấp trên chuyển ngược về chỗ… bị tố cáo để xử lý. Vì vậy, người tố cáo luôn nhận cái kết “thân tàn ma dại”. Do đó, không có ai dám gởi đơn tố cáo Huỳnh Đức Thơ và các “đồ đệ” như Phùng Văn Cưng.

Nụ cười của “đại du côn” Phùng Văn Cưng

Hoàng hôn nhiêm kỳ, Huỳnh Đức Thơ vội vã xếp ghế cho phe mình và duyệt giải ngân gần chục ngàn tỷ trong đầu tư công. Dư luận giật mình với bài viết: Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ và “chuyến tàu hoàng hôn” của Phạm Vũ Hiệp, đăng trên Tiếng Dân ngày 16/7/2020.

Chỉ cần ông Thơ “lấy xâu” 10% như Nguyễn Bá Thanh từng làm, ông ta sẽ kiếm được cả ngàn tỷ dưỡng già!

Ông Thơ được cho là người ký Quyết định số 1066 và 6681 giúp Vũ “nhôm” chuyển đất sản xuất kinh doanh sang đất ở, tại dự án Phú Gia Compound 2 heta mặt tiền trung tâm phố Ông Ích Khiêm và Dự án 3,77 hecta ven biển Ngũ Hành Sơn, gây thất thoát ngàn tỷ đồng.

Một bất động sản nữa mà ông Thơ ký bán cho Vũ “nhôm” là công sản tại địa chỉ số 16 Trần Phú, diện tích gần 2000 m2. Với Quyết định số 238/QĐ-UBND ngày 12/10/2015 phê duyệt bán, cấp sổ đỏ số CC999217 cho Vũ “nhôm” ngày 28/4/2016, gây thiệt hại ngân sách 142 tỷ đồng.

Mới đây, hôm 14/8/2020, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành kết luận thanh tra “Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước” của Vũ “nhôm”. Rất nhiều sai phạm của UBND TP Đà Nẵng được nêu ra. Và TTCP cũng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Bộ Công an.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 14/8/2020

Hàng loạt quan chức lãnh đạo ở thành Hồ, Hà Nội đã vào “lò”. Với thế lực che chở của phe ông Nguyễn Xuân Phúc, không biết “lò ông Trọng” có đốt được củi tươi Huỳnh Đức Thơ hay không. Nếu được, thì khi nào ông ta sẽ bị khởi tố, bắt giam?

Nguồn : https://baotiengdan.com/2020/08/17/nguyen-duc-chung-bi-phe-khi-nao-den-luot-huynh-duc-tho-chu-tich-da-nang/

559600cookie-checkNguyễn Đức Chung bị phế, khi nào đến lượt Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch Đà Nẵng?