NGƯỜI TRUNG QUỐC VIẾT VỀ VỤ ÁN TRƯƠNG MỸ LAN – VẠN THỊNH PHÁT

3
156
Bà Trương Mỹ Lan và dự án đất vàng

Dân Luận

Tài khoản mang tên “Tối Hoa nhân” (Người Hoa nhất) thuộc tập đoàn truyền thông NetEasy hôm 21/11 đăng bài viết “Chiếm đoạt 90 tỷ NDT! Người phụ nữ gốc Hoa giàu nhất bị bắt, kinh động Lý Gia Thành (Li Ka-shing)!”, phản ánh một quan điểm của người Trung Quốc trước vụ việc này. Xin chuyển ngữ để bạn bè tham khảo:  

“Liệu việc bắt giữ một phụ nữ Việt Nam giàu có có kinh động đến tỷ phú (Hồng Kông) Lý Gia Thành tiếng tăm lừng lẫy?

Không chỉ vậy, tên tuổi của bà còn trở thành tâm điểm của cả nước Việt Nam. 

Vì là người gốc Hoa nên bà là nhân vật nổi bật trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nhiều năm qua và là một trong vài người nộp thuế nhiều nhất Việt Nam.

Theo ước tính của giới tài sản, bà có thể được mệnh danh là người phụ nữ gốc Hoa giàu nhất Việt Nam. Bà là ai, mà có thể tạo nên sóng gió lớn như vậy?

Bà Trương Mỹ Lan

Người phụ nữ Trung Quốc giàu có bí ẩn này chính là Trương Mỹ Lan. Trong thời gian dịch bệnh COVID-19, bà quyên góp vật tư y tế trị giá 570 triệu nhân dân tệ, giúp giải quyết nhu cầu cấp bách của chính phủ Việt Nam.

Tại sao Việt Nam lại “qua cầu rút ván” bắt một doanh nhân đã hào phóng mở túi tiền cho Việt Nam như vậy?

Ngày 7/10 năm ngoái, Trương Mỹ Lan bị bắt vì tình nghi biển thủ hàng trăm tỷ đồng, gây náo động cả nước. Người phụ nữ gốc Hoa giàu có này đã tạo nên kỳ tích khởi nghiệp và là nhân vật không thể bỏ qua trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Biệt danh của bà là “Zhang Mei” (Trương Muội), tổ tiên của bà di cư đến Việt Nam từ thời nhà Thanh và là một gia đình doanh nhân người Hoa có cội nguồn sâu xa.

Người gia tộc họ Trương rất coi trọng tình nghĩa quê hương. Họ đã làm việc ở Việt Nam nhiều năm và đã là một danh gia vọng tộc nhưng họ vẫn cố gắng hết sức để giúp đỡ những người dân Triều Sơn (Triều Châu) một mình đến Việt Nam kiếm sống.

Trụ sở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Năm 1991, Trương Mỹ Lan thành lập Công ty Vạn Thịnh Phát. Khi nhìn lại, chúng ta sẽ thấy rằng việc chọn thời điểm của bà rất chuẩn xác.

Năm đó, Liên Xô sụp đổ và Việt Nam bước sang một bước ngoặt lịch sử mới. Trước đó, Việt Nam về cơ bản đã đi theo người anh lớn Liên Xô và thực hiện “kinh tế kế hoạch hóa” trong nước. Mặc dù Việt Nam tuyên bố cải cách và mở cửa từ năm 1986 nhưng nền kinh tế thị trường chưa có nhiều dư địa để phát triển.

Tuy nhiên, sự sụp đổ của Đế chế Đỏ bất ngờ khiến Việt Nam mất đi “Dê đầu đàn”, “xương sống” buộc phải tiến hành những thay đổi sâu sắc. Tục ngữ nói, nếu anh cả thất bại thì vẫn còn anh thứ hai. Bắt chước mô hình Trung Quốc và tăng cường mở cửa đã trở thành quốc sách mới của Việt Nam.

Có người từng nói đùa rằng Việt Nam chỉ đơn giản là “vượt sông bằng cách bám vào Trung Quốc”.

Vợ chồng Trương Mỹ Lan – Chu Lập Cơ

Trong môi trường chung như vậy, Trương Mỹ Lan đã cảm nhận được những cơ hội kinh doanh to lớn. Khi Vạn Thịnh Phát được thành lập, nó chuyên về thương mại vì đây là cách kiếm tiền nhanh nhất vào thời điểm đó.

Sau khi kiếm đủ lợi nhuận trong thương mại, bà nhanh chóng chuyển sang lĩnh vực ẩm thực và bất động sản.

Nếu liên tưởng tình hình ở Trung Quốc, chúng ta có thể tưởng tượng Trương Mỹ Lan  đã đưa ra quyết định đúng đắn như thế nào.

Trong những năm tháng kinh tế phát triển nhanh chóng, việc đầu tư vào bất động sản gần như sẽ đảm bảo sinh lời, bởi đất đai là thứ cần thiết về mọi mặt để xây dựng các tòa nhà, cao ốc cao tầng.

Trong hoàn cảnh này, bản đồ kinh doanh bất động sản của Trương Mỹ Lan bao trùm toàn bộ Việt Nam. Quảng trường Thời Đại Sài Gòn, tòa nhà mang tính biểu tượng ở Thành phố Hồ Chí Minh, được tạo ra bởi Trương Mỹ Lan. Khách sạn Windsor mang tên bà là một trong những khách sạn sang trọng nhất tại Việt Nam và đã đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2006.

Quảng trường Thời Đại Sài Gòn

Tuy nhiên, những điều đó vẫn chưa đủ để thỏa mãn tham vọng của bà. Động thái lớn nhất mà Trương Mỹ Lan thực hiện trong những năm gần đây là thuyết phục Lý Gia Thành đầu tư vào Việt Nam. Đây là một “dự án lớn” thu hút sự quan tâm của cả thế giới.

Lý Gia Thành rất thích người phụ nữ giàu có này. Doanh nhân người vùng Triều Sơn thường o bế nhau nghiêm trọng. Khi một doanh nhân lớn thành đạt, thường cố gắng hết sức để hỗ trợ, giúp đỡ đồng hương, “dù phú quý cũng không bao giờ quên nhau”.

Đây không chỉ là biểu hiện của trọng tình nghĩa mà còn là một cách kinh doanh thông minh, bởi một cái cây không thể tạo thành một khu rừng, và chỉ có đoàn kết lại mới có thể trở thành cây cao chót vót trong thế giới kinh doanh.

Mặc dù Trương Mỹ Lan đã định cư ở Việt Nam nhưng quê hương của bà là Sán Đầu, Trung Quốc, bà và Lý Gia Thành đều là người Triều Sơn. Điều này mang lại cho bà ưu thế hàng đầu khi kinh doanh, có thể nhanh chóng chiếm được lòng tin của Lý Gia Thành.

Việc xác định cả hai đều mang huyết thống người Hoa và sự nhìn nhận “anh hùng trân quý anh hùng” đã giúp họ trở thành đối tác kinh doanh.

Tỷ Phú Hồng Kông Lý Gia Thành

Tất nhiên, với tư cách là một ông trùm kinh doanh, ưu tiên hàng đầu của Lý Gia Thành là lợi ích kinh doanh và tài nguyên do Trương Mỹ Lan  nắm giữ là thứ mà ông coi trọng nhất.

Sau nhiều năm kinh doanh, Vạn Thành Phát của bà đã trở thành một trong những công ty lớn nhất Việt Nam, nắm giữ nhiều mảnh đất ở những vị trí đắc địa.

“Nữ hoàng bất động sản các khu đất vàng” là danh hiệu giang hồ đặt cho Trương Mỹ Lan. Lý Gia Thành muốn đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam và hợp tác với bà là lựa chọn tốt nhất. Đất tốt, nguồn vốn dồi dào, mối quan hệ làm ăn nhiều năm… đây đều là những lợi thế rất lớn của Trương Mỹ Lan. Vì vậy, hai doanh nhân người Hoa khôn ngoan này đã quyết định hợp tác cùng nhau!

Lý Gia Thành bắt đầu đánh tiếng với thế giới bên ngoài việc đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, ngay khi thế giới bên ngoài đang chú ý đến bước ngoặt to lớn này thì một chuyện lớn đã xảy ra: Trương Mỹ Lan bị chính phủ Việt Nam bắt giữ!

Những bước đi của Lý Gia Thành vào Việt Nam bỗng trở nên ngập ngừng. Trương Mỹ Lan còn đang ở trong tù, ông vẫn có thể đến nơi này chứ? Sự xao động này ở Việt Nam lúc bấy giờ thực sự rất khó hiểu.

Đại diện Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao 1,450 tỷ VND ủng hộ Quỹ phòng chống COVID-19

Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, Trương Mỹ Lan đã quyên góp một lượng lớn vật tư y tế, phòng chống dịch bệnh và tiền mặt, trị giá hơn 570 triệu nhân dân tệ.

Người giàu nào có thể dễ dàng đưa ra quyết định như vậy? Đối với chính phủ Việt Nam, Trương Mỹ Lan đã hành động kịp thời và đưa ra sự giúp đỡ vào thời điểm quan trọng.

Trước đó, một lượng lớn lợi nhuận của Vạn Thịnh Phát cũng đã được sử dụng để làm từ thiện. Là một doanh nhân giàu có trỗi dậy trong quá trình Việt Nam mở cửa, Trương Mỹ Lan luôn có cái đầu tỉnh táo.

Bà biết rất rõ rằng sự giàu có của bà đến từ lợi ích của thời đại và sự giúp đỡ của các chính sách. Vì vậy, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát chưa bao giờ mang bộ mặt của một nhà tư bản vô lương tâm “uống nước cả cặn” mà bỏ ra rất nhiều tiền để trả lại cho xã hội.

Vạn Thịnh Phát hàng năm mua bảo hiểm y tế cho giáo viên dạy tiếng Trung Quốc để hỗ trợ kinh tế cho họ và giúp phát triển nền giáo dục tiếng Trung tại Việt Nam. Trong đó, chồng bà là Chu Lập Cơ đóng vai trò lớn.

Vợ chồng Trương Mỹ Lan được Chính phủ Việt Nam thưởng Huân chương Lao Động

Chu Lập Cơ là người Hong Kong, những năm đầu đời, ông trải qua bao thăng trầm và chuyển đến Việt Nam định cư. Ông và Trương Mỹ Lan chí đồng đạo hợp và có mối quan hệ vợ chồng tốt đẹp, họ cùng nhau làm việc và cùng nhau phấn đấu vươn lên.

Trương Mỹ Lan  vốn rất coi trọng huyết thống Trung Quốc của mình và sự kết hợp với Chu Lập Cơ khiến mối quan hệ của bà với cộng đồng người Hoa càng trở nên gắn bó hơn.

Những người quen biết với cặp vợ chồng này từng nhận xét: “Chu Lập Cơ là người khôn ngoan, ăn nói rõ ràng, với người đàng hoàng thì phải rộng lượng, với kẻ nhỏ nhen thì biết cách tính toán…”

Với doanh nhân Việt Nam, Trung Quốc quá gần và là điểm đến đào vàng không thể bỏ qua. Vợ chồng Trương Mỹ Lan đã nhiều lần sang Trung Quốc để “tìm về cội nguồn và thăm viếng tổ tiên”, lần nào họ cũng quyên góp một cách hào phóng. Công viên văn hóa dân gian Hạo Giang, Cung Thiên Hậu Xâm Thạch, Miếu tổ họ Trương, Miếu Quan Đế … bà đã bỏ ra vô số tiền bạc ở quê hương, mặc dù tổ tiên của bà đã rời khỏi đây cả trăm năm.

Thông qua những hành động dựa vào Trung Quốc, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã có được nhiều cơ hội kinh doanh mới và có thể triển khai hợp tác sâu rộng với Trung Quốc Đại lục.

Tháng 4/2022, lãnh đạo thành phố Hcm chụp ảnh với các đại biểu Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Trường Giang của Lý Gia Thành.

Việc hợp tác chặt chẽ với gia tộc Lý Gia Thành cũng thể hiện mối quan hệ ngày càng thân thiết của bà với cộng đồng doanh nghiệp Hong Kong.

Thị trường Việt Nam đã không còn đủ để Trương Mỹ Lan phát triển mạnh và bà hy vọng có thể triệt để hòa nhập vào thị trường châu Á.

Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam không cho bà cơ hội này. Ngay khi Trương Mỹ Lan chuẩn bị thể hiện tham vọng của mình thì bà đã bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng của chính phủ Việt Nam.

Sau hơn một năm điều tra, kết quả thật đáng kinh ngạc. Ngày 17/11/2023, giới chức Việt Nam công bố Trương Mỹ Lan bị tình nghi phạm 3 tội danh.

Đầu tiên, thông qua Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) do bà nắm quyền kiểm soát, Trương Mỹ Lan đã biển thủ số tiền rất lớn lên tới 304 nghìn tỷ VND (tương đương 90 tỷ nhân dân tệ), gây thiệt hại 129 nghìn tỷ VND (tương đương 38,1 tỷ nhân dân tệ).

Thứ hai, bà vi phạm các quy định về ngân hàng và cho chính công ty mình vay vốn trái phép thông qua Ngân hàng TMCP Sài Gòn.

Thứ ba là hối lộ, riêng Trưởng đoàn kiểm toán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bà đã hối lộ 5 triệu USD. Có thể nói, bà đã một tay hạ gục nhiều quan chức trong hệ thống tài chính Việt Nam.

Trương Mỹ Lan (trái) và cháu gái Trương Huệ Vân sau khi bị bắt

Trương Mỹ Lan lần này có thể phải đối mặt với mức án ít nhất 20 năm tù. Ngoài Trương Mỹ Lan, 86 bị cáo liên quan đến vụ án cũng bị khởi tố, đương nhiên chồng và con gái bà cũng không thể thoát khỏi sự liên lụy. Qua đó chúng ta cũng có thể thấy được quyết tâm chống tham nhũng lần này của Chính phủ Việt Nam.

Vụ án Trương Mỹ Lan đã có tác động rất lớn đến ngành tài chính Việt Nam, cũng có tác động khôn lường đến sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Rốt cuộc, nhổ sợi tóc làm rung động toàn bộ cơ thể. Nhiều lực lượng tiền vốn trong và ngoài nước tại Việt Nam đang quan tâm đến vấn đề này và chiều hướng của vấn đề này cũng sẽ ảnh hưởng đến tiến trình đầu tư tiếp theo của họ.

Dù thế nào đi chăng nữa, số phận của Trương Mỹ Lan cũng sẽ ảnh hưởng tới kinh tế tư nhân Việt Nam. Lần này, Trương Mỹ Lan thực sự khó thoát.”

(P/s: Ảnh  là của truyền thông Trung Quốc đăng kèm bài viết – Thuận Hoá).

769200cookie-checkNGƯỜI TRUNG QUỐC VIẾT VỀ VỤ ÁN TRƯƠNG MỸ LAN – VẠN THỊNH PHÁT

I do not even know how I ended up here, but I thought this post was great. I do not know who you are, but certainly you’re going to be a famous blogger if you are not already 😉 Cheers!

I loved as much as you will receive carried out right here. The sketch is attractive, your authored material stylish. Nonetheless, you command get an impatience that you’ll be delivering the following. I’ll unquestionably come more formerly again since it’s exactly the same nearly a lot often inside case you shield this hike.

What i don’t understood is in reality how you’re now not really a lot more smartly-favored than you might be now. You’re very intelligent. You understand therefore significantly in terms of this topic, produced me personally believe it from a lot of numerous angles. Its like women and men are not interested except it is one thing to accomplish with Woman gaga! Your own stuffs outstanding. Always care for it up!