Người Palestine chạy khỏi bắc Gaza trong khi Israel tập trung quân chuẩn bị tấn công

0
20
Khói và lửa bốc lên sau cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza, nhìn từ miền nam Israel, ngày 14 tháng 10 năm 2023.

Reuters
Khói và lửa bốc lên sau cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza, nhìn từ miền nam Israel, ngày 14 tháng 10 năm 2023.
Khói và lửa bốc lên sau cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza, nhìn từ miền nam Israel, ngày 14 tháng 10 năm 2023.
Hàng ngàn người Palestine chạy khỏi miền bắc Dải Gaza ngày thứ Bảy để tránh một cuộc tiến công trên bộ sắp diễn ra của Israel, trong khi Israel dội bom khu vực này bằng nhiều cuộc không kích hơn và cho biết họ vẫn để ngỏ hai con đường để cho người dân chạy thoát.

Israel tuyên bố sẽ tiêu diệt nhóm chủ chiến Hamas đang kiểm soát Gaza để trả đũa vụ tàn sát do những chiến binh của nhóm này gây ra. Họ đã xông vào các thành thị của Israel cách đây một tuần, bắn chết thường dân và bắt đi nhiều con tin. Khoảng 1.300 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công chết chóc nhất nhắm vào thường dân trong lịch sử của Israel.

Kể từ đó, quân Israel đã phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza được quản lý bởi Hamas, nơi sinh sống của 2,3 triệu người Palestine, và không kích chưa từng có. Chính quyền Gaza cho biết hơn 2.200 người đã thiệt mạng, một phần tư trong số đó là trẻ em và gần 10.000 người bị thương.

Quân đội nói họ đã giết chết Merad Abu Merad, người đứng đầu hệ thống trên không của Hamas và Ali Qadi, một đại đội trưởng của lực lượng đặc công.

Israel đã cho người dân ở nửa phía bắc của Dải Gaza, bao gồm khu định cư lớn nhất là Thành phố Gaza, thời hạn là đến sáng ngày thứ Bảy để di chuyển về phía nam. Sau đó họ nói họ sẽ đảm bảo an toàn cho những người Palestine chạy nạn trên hai con đường chính cho đến 4 giờ chiều (13:00 giờ GMT).

Khi hạn chót trôi qua, binh sĩ tụ tập xung quanh Dải Gaza. Bên ngoài Gaza, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đến thăm lính bộ binh Israel và nói với họ rằng hãy sẵn sàng cho “giai đoạn tiếp theo” mà không cho biết thêm chi tiết.

Hamas đã yêu cầu người dân không rời đi và nói rằng đường ra ngoài không an toàn. Họ nói hàng chục người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích nhắm vào xe hơi và xe tải chở người tị nạn hôm thứ Sáu, điều mà Reuters không thể xác minh một cách độc lập. Israel nói Hamas đang ngăn cản người dân rời đi để dùng họ làm lá chắn sống, điều mà Hamas phủ nhận.

Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ Palestine cho biết họ đã nhận được lệnh của Israel di tản bệnh viện trước 4 giờ chiều, nhưng sẽ không làm như vậy vì họ có nhiệm vụ nhân đạo là tiếp tục cung cấp dịch vụ cho những người bị bệnh và bị thương.

Một triệu người, gần một nửa dân số Gaza, đã rời bỏ nhà cửa trong tuần qua, trong đó có hàng trăm ngàn người đi về phía nam từ phía bắc Gaza sau lệnh của Israel, cơ quan người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) cho biết.

Binh lính Israel khiêng thi thể của một người thiệt mạng ở làng Kfar Azza, Israel, hôm thứ Bảy. Sergey Ponomarev cho The New York Times

Các cuộc tấn công nhắm vào Israel đã khiến đất nước này rơi vào cảnh đau thương và khơi dậy tinh thần chuẩn bị cho chiến tranh, với hàng trăm ngàn quân dự bị được huy động chỉ trong vài ngày.

Cánh vũ trang của Hamas cho biết chín người bị bắt trong đó có bốn người nước ngoài đã thiệt mạng trong đêm do các cuộc không kích của Israel. Trước đó, nước này từng đe dọa sẽ giết một con tin nếu Israel tấn công vào các tòa nhà mà không báo trước.

Các cuộc tấn công của Israel nhắm vào Gaza đã không thể ngăn chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa của Hamas bắn sâu vào tới các thành phố của Israel. Còi báo động không kích vang lên ở miền trung Israel hôm thứ Bảy và tên lửa bắn trúng một nhà kính ở Ashkelon và làm bị thương bốn người tại một cộng đồng kibbutz.

Con đường duy nhất ra khỏi Gaza không nằm dưới sự kiểm soát của Israel là chốt kiểm soát với Ai Cập tại Rafah. Ai Cập chính thức cho biết phía họ đã mở cửa nhưng giao thông đã bị đình trệ trong nhiều ngày vì các cuộc không kích của Israel. Nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết phía Ai Cập đang được củng cố và Cairo không có ý định tiếp nhận làn sóng người tị nạn ồ ạt, theo Reuters.

Bạo lực ở Gaza diễn ra cùng lúc với các cuộc đụng độ chết chóc nhất ở biên giới phía bắc của Israel với Lebanon kể từ năm 2006, làm dấy lên lo ngại chiến tranh sẽ lan sang một mặt trận khác.

Phong trào Hezbollah vũ trang của Lebanon, một đồng minh thân cận của Iran giống như Hamas, cho biết họ đã bắn phi đạn điều hướng và bom cối vào năm tiền đồn của Israel trong khu vực Nông trại Shebaa có tranh chấp.

Reuters nhìn thấy phi đạn bắn vào một đồn quân sự của Israel và nghe thấy tiếng pháo kích và tiếng súng từ Israel.

Nguồn : VOA

762830cookie-checkNgười Palestine chạy khỏi bắc Gaza trong khi Israel tập trung quân chuẩn bị tấn công