Thursday, June 20, 2024
HomeDIỄN ĐÀNNghề luật sư và giới luật sư Việt nam.

Nghề luật sư và giới luật sư Việt nam.

Trần Vũ Hải

2 tháng 10 lúc 22:55

Một tuần nữa là ngày 10/10, Ngày Luật Sư Việt nam. Các luật sư và các bạn khác đánh giá và nghĩ thế nào về nghề luật sư và giới luật sư ở Việt nam hiện nay? Xin các bạn cho ý kiến về một số nội dung như:

1/ Vị thế của luật sư trong xã hội đã tăng lên?

2/ Các cơ quan tố tụng ngày càng tôn trọng luật sư và ý kiến tranh tụng của luật sư, tạo điều kiện luật sư thực hiện được chức năng ?

3/ Người dân và doanh nghiệp ngày càng sử dụng dịch vụ luật sư không chỉ trong tố tụng, mà trong kinh doanh, giao dịch dân sự, quan hệ với các cơ quan nhà nước…?

4/ Các luật sư ngày càng nâng cao chất lượng, đạo đức trong hành nghề luật sư?Việc luật sư tham gia “chạy án” vẫn còn nhưng ngày càng hiếm?

5/ Luật sư ngày càng bản lĩnh, tích cực tham gia trợ giúp cho những người yếu thế, không ngại làm những vụ việc “nhạy cảm” liên quan đến chính quyền, đại gia hay phải “va chạm” với các cơ quan tố tụng? 

6/Đã xuất hiện những luật sư có tiếng nói, uy tín lớn trong xã hội, ý kiến của họ được các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp lắng nghe? 

7/ Phần lớn các luật sư sống được với nghể, kể cả các luật sư trẻ? 

8/ Việc các cựu thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên tham gia hành nghề luật sư khiến  ảnh hưởng của nghề luật sư ngày càng tăng đối với các cơ quan tố tụng, không có việc các vị cựu này lạm dụng vị thế của mình để “chạy án’ hay tranh khách với các luật sư trẻ?

9/ Các đoàn thể luật sư như đoàn luật sư và liên đoàn luật sư là chổ dựa vững chắc cho các luật sư khi hành nghề? Các luật sư đã được đoàn thể luật sư hỗ trợ tương xứng với đóng góp nộp phí thành viên của họ? 

10/ Nghề luật sư Việt nam rất có tương lai, rất đáng “cha truyền con nối”, “có danh có giá” hay chỉ vì không biết làm gì thì làm luật sư đại, do học luật dễ hơn các ngành khác (có gần 100 cơ sở đào tạo luật đủ kiểu quy mô, chất lượng, học phí, chuyên ngành)? 

Ngoài những những nội dung  trên, rất mong các luật sư và các bạn có thêm ý kiến về những nội dung khác liên quan đến luật sư! Nếu có tranh luận, rất mong các bạn giữ lịch sự.

Nghề luật sư và giới luật sư Việt nam cần làm gì?  (bài 2).

Nhân Ngày Luật sư Việt nam (10/10), tôi đã có 1 bài viết xin ý kiến các luật sư và các bạn khác về 10 nội dung. Đã có nhiều ý kiến đa dạng, phong phú phản hồi, xin cám ơn các bạn. Bài 2 này tôi đề cập lại 5 trong 10 nội dung đó và tiếp tục để nghị các luật sư và các bạn cho ý kiến vể luật sư và giới luật sư cần làm gì để : 

1/ Vị thế của luật sư trong xã hội ngày càng tăng lên.

2/ Các cơ quan tố tụng ngày càng tôn trọng luật sư và ý kiến tranh tụng của luật sư, tạo điều kiện cho luật sư thực hiện tốt chức năng.

3/ Người dân và doanh nghiệp ngày càng sử dụng dịch vụ luật sư không chỉ trong tố tụng, mà trong kinh doanh, giao dịch dân sự, quan hệ với các cơ quan nhà nước…

4/Ngày càng có nhiều luật sư có tiếng nói, uy tín lớn trong xã hội, ý kiến của họ được các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp lắng nghe?

5/Các đoàn thể luật sư ( đoàn luật sư và liên đoàn luật sư) cần nỗ lực và tự điều chỉnh như thế nào để là chổ dựa vững chắc cho các luật sư khi hành nghề, xứng với đóng góp nộp phí thành viên của các luật sư? 

Các bạn có thể có ý kiến, nhận xét bổ sung những nội dung “luật sư và giới luật sư cần làm gì để phát triển nghề luật sư ở Việt nam”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular