Monday, June 17, 2024
HomePHÁP LUẬTNgày càng có nhiều thanh niên bị kết án vì hoạt động...

Ngày càng có nhiều thanh niên bị kết án vì hoạt động đấu tranh cho đất nước

Tuần trước anh Trần Hoàng Phúc, sinh viên Đại học Luật Sài Gòn, bị kết án 6 năm tù, tuần này anh Hoàng Đức Bình bị kết án 14 năm tù và anh Nguyễn Nam Phong bị kết án 2 năm tù.

Ngày càng có nhiều thanh niên bị kết án vì hoạt động đấu tranh cho đất nước

Báo Tuổi Trẻ ở Việt Nam đưa tin: Sáng nay ngày 06.02.2017 Tòa án Nhân dân huyện Diễn Châu, Nghệ An đã tiến hành xét xử sơ thẩm anh Hoàng Đức Bình và anh Nguyễn Nam Phong. Kết quả: Phạt đối tượng lợi dụng vụ Formosa để gây rối 14 năm tù và Nguyễn Nam Phong 2 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”. Hội đồng xét xử cho rằng: “Với danh nghĩa kiện Công ty Formosa, Hoàng Đức Bình cùng nhiều người khác đã kích động, tổ chức các cuộc biểu tình phản đối Formosa ở Nghệ An và Hà Tĩnh, gây ảnh hưởng phức tạp đến an ninh trật tự”.

Các ngả đường gần tòa án đều bị phong tỏa vào sáng 6/2/2018

Công an đã ngăn cản không cho em trai và em gái anh Hoàng Đức Bình tham dự phiên tòa mặc dù được gọi là phiên tòa “công khai”. Thậm chí công an còn bắt bớ và đánh đập dã man em trai và em gái anh Bình. Mời xem Video Clip tại đây:

https://www.facebook.com/100003352905851/videos/1546771828777899/

Bà Phạm Thị Vạn, mẹ của Hoàng Đức Bình, là người duy nhất được vào tham dự phiên tòa đã kể lại những gì bà chứng kiến trong phiên tòa:

Luật sư Lê Văn Luân (bào chữa cho anh Hoàng Đức Bình) cho biết: Tại phần tranh tụng, các luật sư yêu cầu Toà án tiến hành trình chiếu công khai và thẩm tra các chứng cứ buộc tội là 12 video mà Cơ quan điều tra thu thập từ facebook “Hoang Binh”. Tuy nhiên, một lần nữa, cũng tương tự vụ án của Trần Hoàng Phúc, Toà án từ chối việc công khai các chứng cứ này và chỉ dùng bản chuyển nội dung video sang bản chữ viết (không đầy đủ và bị cắt đoạn) để làm căn cứ cáo buộc đối với hai bị cáo.

Trên Trang Thanh Niên Công Giáo có đăng tải Video Clip phỏng vấn LS Hà Huy Sơn về diễn biến của phiên toà:

Trước đó, từ New York, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) phát đi thông cáo dẫn lời ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á châu của tổ chức này: “Hoàng Đức Bình đã liên tục và công khai lên tiếng ủng hộ các tù nhân chính trị bị giam, giữ. Ộng cũng tham gia nhiều cuộc biểu tình phản đối Formosa và góp phần tổ chức các nhóm vận động đòi bồi thường thiệt hại cho ngư dân vì cuộc sống bị ảnh hưởng do đợt xả chất thải độc năm 2016.”

Đây là một nghịch cảnh vừa hài vừa bi, ở chỗ chính quyền Việt Nam cáo buộc một nhà bảo vệ nhân quyền với tội danh lợi dụng quyền tự do dân chủ, trong khi sự thực là người dân Việt Nam chẳng hề có tự do, dân chủ hay nhân quyền“, HRW nói.

Hai nhà hoạt động Hoàng Đức Bình (phải) và Bạch Hồng Quyền (đang bị truy nã) thường xuyên giúp người dân viết đơn kiện và biểu tình phản đối Formosa

Linh mục Nguyễn Đình Thục là người đồng hành bên ngoài phiên tòa chia sẻ: “Các anh trong phiên tòa rất bình tĩnh, tự tin … họ thể hiện được là con người rất vững vàng, và không có sợ hãi hay sự tức giận trong phiên tòa”.

Linh mục Nguyễn Đình Thục cũng nhận xét về bản án: “Một bản án quá bất công và tàn ác. Bản án vượt trên sự tưởng tượng của mọi người, kể cả các luật sư cũng không hiểu được là không hiểu sao họ lại dành một bản án quá nặng nề cho hai anh như thế”.

Linh Quang – Thoibao.de (Tổng hợp)

——-

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular