Thursday, July 25, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘINga : Vụ đầu độc nhà đối lập Navalny liệu có ảnh...

Nga : Vụ đầu độc nhà đối lập Navalny liệu có ảnh hưởng đến kết quả bầu cử cấp vùng ?

Đăng ngày: 12/09/2020 – 11:13
Thanh Hà
Chủ Nhật 13/09/2020, Nga tổ chức bầu cử bán phần tại gần 50 vùng trong bối cảnh chính quyền Nga bị quy kết đầu độc nhà đối lập Alexei Navalny và phong trào phản kháng chống tổng thống Vladimir Putin không ngừng gia tăng tại vùng Viễn Đông Nga.
Cuộc bỏ phiếu lần này được xem là bài toán trắc nghiệm một năm trước bầu cử lập pháp và đảng Nước Nga Thống Nhất của tổng thống Putin đang muốn tô điểm lại hình ảnh của mình với công luận.
Thông tín viên đài RFI, Jean- Didier Revoin từ Matxcơva phân tích :
Tránh phong trào phản kháng bằng cách chọn các ứng cử viên được phép ra tranh cử đồng thời đưa đảng Nước Nga Thống Nhất trở lại vị trí trung tâm trên bàn cờ chính trị. Đó chính là mục tiêu của Vladimir Putin. Năm 2019, việc một số thống đốc bang xuất thân từ đảng cầm quyền bị thất cử đã làm cho ông bực bội.
Theo Arnaud Dubien, giám đốc Đài Quan Sát Pháp-Nga, trụ sở tại Matxcơva, lần này tổng thống Nga bằng mọi giá muốn tránh lặp lại kịch bản đó.
“Điều quan trọng đối với đảng Nước Nga Thống Nhất là tránh để các ứng cử viên đối lập giành được thắng lợi, cho dù đó là những phe đối lập được phép, nghĩa là những đảng phái được hiện diện ở Hạ Viện Duma. Và đây là một điểm mới. Đồng thời người ta cũng nhận thấy là đảng Cộng Sản đang chịu nhiều áp lực bởi vì chính quyền cho rằng họ có thể thu hút được một bộ phận cử tri chống đối chính quyền.”
Thêm một điểm khác có thể khơi dậy công phẫn, đó là vụ Alexei Navalny. Liệu rằng vụ ông này bị đầu độc có tiếp thêm sức mạnh cho phe chống chính quyền hay không ? Ngoại trừ thủ đô Matxcơva và thành phố Saint Petersbourg, ảnh hưởng của ông Navalny đối với những địa phương khác khá mờ nhạt. Do vậy chuyên gia Arnaud Dubien tỏ ra thận trọng.
“Không biết vụ đầu độc Alexei Navalny có hiệu ứng nào hay không và hiệu ứng đó là gì. Có thể chúng ta sẽ biết được câu trả lời vào Chủ Nhật này, nhưng trên thực tế, không có gì chắc chắn cả”.
Tránh gây ồn ào để tập trung chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc Hội năm 2021. Và cuộc bầu cử này mang tính quyết định cho cuối nhiệm kỳ ông Vladimir Putin trước khả năng ông tái đắc cử vào năm 2024. Đây chính là một thách thức cho cuộc bầu cử cuối tuần này.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular