NẾU ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐI MỸ THÌ NÊN LÀM GÌ? (NÓI THÊM)

0
309

_____________________

Ngoài 7 điểm mà NNG đã nêu lên để quý độc giả tham khảo, nay nhân việc bà Trương Thị Mai đi Mỹ từ ngày 29/11 đến 01/12 mà dư luận nghĩ rằng đó là “chuyến tiền trạm” – rất hữu lý. Vì vậy, NNG thiết nghĩ cần nói thêm những điểm mà các cố vấn của ông Nguyễn Phú Trọng nên ngẫm nghĩ và tư vấn cho ông Trọng (nếu có chuyến đi):

1. Hiến pháp là bộ luật quan trọng nhất của bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, ông Trọng từng tuyên bố: Cương lĩnh là văn bản pháp lý cao nhất và HP chỉ là thứ hai. Cứ tạm chấp nhận như vậy, để từ đó cho thấy người CS không bao giờ tôn trọng những gì họ viết hay nói ra (dù đó là Cương lĩnh – văn bản pháp lý quan trọng nhất mà họ công nhận.

1.1 Tại Đại hội XII diễn ra từ ngày 20 đến 28 tháng 1 năm 2016, ĐCSVN đã thông qua Cương lĩnh về lĩnh vực tư tưởng, trong đó có một thay đổi rất tiến bộ và vô cùng quan trọng:

“… TÔN TRỌNG NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT KHÔNG TRÁI VỚI LỢI ÍCH CHUNG CỦA QUỐC GIA – DÂN TỘC; đề cao tinh thần dân tộc, truyền thống yêu nước, nhân nghĩa, khoan dung để tập hợp, đoàn kết mọi người Việt Nam…”

Vậy căn cứ vào điểm thay đổi của Cương lĩnh (nói trên), Bộ Chính trị đủ cơ sở để trả tự do trước tiên cho Trần Huỳnh Duy Thức. Đồng thời, lên một kế hoạch chi tiết về việc trả tự do lần lượt cho những người tù chỉ thực hiện Quyền Con Người mà bị kết án (tầm bậy).

1.2 Đứng trước phiên điều trần nhân quyền LHQ diễn ra vào tháng 1/2019, Bộ Chính trị nên ra chỉ thị – (có thể bằng mồm hay bằng văn bản tuyệt mật cũng được, biết chi không? Giữ thể diện cho các ông (bà) CS đó) – nghiêm cấm tra tấn và trả thù tù nhân dưới mọi hình thức.

1.3 Cải thiện rõ rệt việc chăm sóc y tế và các sinh hoạt, chế độ ăn uống v.v… cho tù nhân, đặc biệt đối với những người gọi là TNLT.

2. Được công nhận “Nền KTTT” là khao khát của người CSVN bấy lâu nay với những lợi ích mang lại cho người CSVN rất nhiều. Vì vậy, người CSVN hãy nghĩ:

2.1 Các ông (bà) sẽ trả lời như thế nào để thuyết phục Hoa Kỳ và phương Tây, giả sử với câu hỏi: “Liệu sự công nhận “kinh tế thị trường” có ý nghĩa gì so với “Kinh tế thị trường định hướng XHCN” mà Việt Nam đã mặc định trong hiến pháp mới?”.

2.2 Hiến pháp Việt Nam giờ đây không thể gói gọn và xem nó như là câu chuyện nội bộ của người Việt Nam, không dính dấp chút nào đến tác động hữu cơ và mãnh liệt trên nhiều lãnh vực đối với thế giới trong thời đại toàn cầu hóa, ví dụ hiệp định dẫn độ tội phạm, sau khi Việt Nam ký quyết định phê chuẩn Công ước của Liên Hợp quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (TOC).

2.3 Theo ông Robert M. Dunn Jr. – Giáo sư Kinh tế Đại học George Washington, Washington D.C: “… nền kinh tế thị trường không phải là một ý thức hệ mà là một hệ thống các tập tục và thiết chế đã được kiểm nghiệm qua thời gian để làm sao mọi cá nhân và xã hội có thể sống và thịnh vượng về phương diện kinh tế. Về bản chất các nền kinh tế thị trường là phi tập trung, linh hoạt, thực tế và có thể thay đổi được. Một đặc điểm trọng tâm của các nền kinh tế thị trường là không có một trung tâm điểm…”. Vậy các ông (bà) cố vấn cho ông Trọng có hiểu KTTT đúng chuẩn mực quốc tế chưa hay cứ bám cái gọi là “KTTT định hướng XHCN”?

3. Có bao giờ các ông (bà) CSVN nghĩ rằng cặp phạm trù “Kinh tế – Chính trị” như là ĐÔI CHÂN không? Không thể nào muốn “chân Kinh tế” tiến bước mà “chân Chính trị” không thèm nhúc nhích theo cách khư khư như bấy lâu nay, rồi lại học theo cách của Tập Cận Bình. Hậu quả do Tập Cận Bình gây ra cho cả dân Trung Hoa và thế giới đang ngày càng hiện rõ. Hổng lẽ các ông (bà) CS không thấy?

4. Nên suy ngẫm thật kỹ phạm trù triết học “Đứng yên là tương đối, vận động là tuyệt đối” để soi chiếu cho chuyến đi của ông Trọng tới Hoa Kỳ (nếu có).

Thời thế và thời cuộc vận động liên tục và đổi thay quá nhiều! Hãy thay đổi đi, người CSVN! Cho chính lợi ích của các ông các bà trước đó, chứ hổng phải cho người dân đâu! Nha!
__________

NNG

376890cookie-checkNẾU ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐI MỸ THÌ NÊN LÀM GÌ? (NÓI THÊM)