Nếu mình là người Hội An mình sẽ lên tiếng phản đối quyết liệt cái quyết định thu phí này.

0
45
Ảnh : một du khách Việt Nam nghèo mặt hơn hớn sau khi được ăn 2 chén chè đậu ván đặc trên vỉa hè Hội An

Phan Khắc Uyên Linh

Mình cứ nghĩ người dân Hội An nói riêng, tỉnh Quảng Nam nói chung sẽ phản đối cái quyết định thu phí tham quan khi vào phố cổ. Bởi vì quyết định này nếu thực hiện thì về lâu về dài chính người Hội An mới là người bị thiệt hại. Nhưng lang thang đi đọc comment mới biết thì ra (đa phần) người dân ở đây ủng hộ quyết định này

-Có ý kiến cho rằng thu phí tham quan xong dùng nó để tôn tạo phố cổ, đầu tư phát triển hạ tầng sẽ nâng tầm Hội An làm cho du khách quay lại Hội An nhiều lần. 

Bạn là người Hội An nhưng có vẻ như bạn không thực sự hiểu điều gì ở phố cổ Hội An lôi kéo du khách quay lại Hội An nhiều lần. Mình đã đến Hội An 3 lần và dự định sẽ quay trở lại và ở lâu hơn không phải vì Hội An có những ngôi nhà cổ. Mình đến Hội An không phải để ngắm đi ngắm lại cái chùa Cầu hay mấy ngôi nhà trăm tuổi. Nói các bạn Quảng Nam mình đừng tự ái chớ so phố cổ Hội An với các phố cổ của các nước cùng khu vực thôi thì cũng đã rất chênh lệch về bề dày lịch sử, kiến trúc và cảnh quan, cũng như cách quản lý. Đừng để lòng tự tôn áp chế thực tế. 

Mình quay trở lại Hội An nhiều lần  vì mình yêu nhịp sống nơi đây, yêu không khí nơi đây, yêu cái hồn người dân nơi đây và thích đồ ăn nơi đây.,Những thứ đó không cần dùng tiền để sửa sang. Nếu thu phí tham quan mình sẽ không quay lại nữa. Không phải mình tiếc vài euro mà mình thấy mình bị ăn cướp làm mất đi cảm hứng nên mình sẽ quay xe. Và mình tin rằng sẽ có nhiều người có cùng cảm nhận và hành xử như mình. 

Thêm một điều nữa có bao nhiêu phần trăm tiền thu được sẽ dùng đúng mục đích bảo trì phố cổ ? Hay phần lớn sẽ rơi vào tư túi? Mà thiệt tình mình rất sợ cách phục dựng tôn tạo các di tích của người Việt Nam mình. Có lần mình đến Hội An lúc người ta mới sửa sang lại Chùa Cầu. Trời ơi, họ quẹt một lớp vôi hay gì đó vàng choé giả trân lên nó. Muốn  tôn tạo di sản xin hãy làm ơn mời các chuyên gia nước ngoài đủ trình độ, đủ tình yêu, đủ cái tâm để làm. Không chỉ riêng Hội An đâu, cái nhà thờ nhọn nổi tiếng ở Quảng Nam mỗi lần người ta trùng tu là mình đau lòng. Sơn sét loè loẹt, giả trân sau khi nạo sạch và vứt sạch đi cái vẻ ngoài cổ kính phủ màu thời gian vô giá vốn có. Nhìn thực sự muốn khóc. 

-Có ý kiến cho rằng người dân Hội An sống được là nhờ bán đc đồ lưu niệm, quần áo…cho Tây chớ du khách người Việt chẳng bao giờ mua gì. Họ chê khách Việt Nam nghèo chỉ vô Hội An ngó nghiêng giẫm nát Hội An. Thu phí vậy sẽ lọc bớt khách Việt để khách Tây được thoải mái hơn sẽ quay trở lại. 

Ý nghĩ ngu xuẩn đến độ làm mình ngạc nhiên. Khách du lịch Tây dù có thích phố cổ đến mấy thì cũng không có khả năng quay lại nhiều lần. Thế giới còn nhiều nơi để họ muốn đến nữa. Hơn nữa khách Tây đến phố cổ  phần lớn đi theo tour chỉ ghé ngang cỡi ngựa xem hoa chớ đến nghỉ dưỡng nhiều ngày họ sẽ chọn biển, không chọn phố cổ. 

Những khách Việt Nam nghèo như mình tuy không mua đồ lưu niệm nhưng sẽ thuê hotel ngay phố cổ ít nhất 2-3 đêm. Sẽ ăn ngập mặt Hội An, sẽ gội đầu, massage, sẽ mua chật xe đặc sản…Rồi sau đó còn quay lại nhiều lần. Vậy thì một khách Việt Nam nghèo hèn như mình sẽ xài tiền tại Hội An nhiều hơn hay ít hơn một khách Tây? 

Nếu mình là người Hội An mình sẽ lên tiếng phản đối quyết liệt cái quyết định thu phí này.

(Ảnh : một du khách Việt Nam nghèo mặt hơn hớn sau khi được ăn 2 chén chè đậu ván đặc trên vỉa hè Hội An)

https://www.facebook.com/uyenlinhp/posts/pfbid02PgnPa65nEeg7Guh5ABd3dFpQZygvhWkjKsK8YZKv8ZFBM9HPEkKQoUKw9dAX63kBl

709810cookie-checkNếu mình là người Hội An mình sẽ lên tiếng phản đối quyết liệt cái quyết định thu phí này.