Mỹ-Trung đụng độ tại diễn đàn nhân quyền LHQ

0
445
Đại diện của Mỹ nói "hợp tác cùng có lợi" chỉ làm lợi cho quốc gia độc tài và nghị quyết mà TQ đưa ra là nhằm tôn vinh Chủ tịch Tập Cận Bình.
VOA

Trung Quốc và Hoa Kỳ đối đầu với nhau hôm 23/3 tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, nơi phái đoàn Mỹ bác bỏ một nghị quyết do Bắc Kinh đưa ra, nói rằng nghị quyết này nhằm mục đích tôn vinh cách tiếp cận gọi là “hai bên cùng có lợi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Reuters, nhà ngoại giao Mỹ Jason Mack kêu gọi biểu quyết văn bản về “hợp tác cùng có lợi” của Trung Quốc, sau đó đã được thông qua dễ dàng ở diễn đàn gồm 47 thành viên. Phái đoàn Hoa Kỳ là thành viên duy nhất bỏ phiếu “không”, trong khi Anh, Nhật Bản và Úc bỏ phiếu trắng.

Ông Mack nói: “Những ngôn hoa mỹ về ‘hợp tác cùng có lợi’ chỉ nhắm làm lợi cho các nước độc tài trong khi phương hại tới các quyền làm người và các quyền tự do căn bản của người dân, mà tất cả các nước có nghĩa vụ phải tôn trọng”.

Đề cập đến những người phát ngôn của Trung Quốc, nhà ngoại giao Mỹ nói thêm: “Họ đã nêu lên rõ ý định của họ muốn tôn vinh chủ tịch Trung Quốc bằng cách đưa tư tưởng của ông Tâp vào ngôn ngữ của tổ chức nhân quyền quốc tế”.

265400cookie-checkMỹ-Trung đụng độ tại diễn đàn nhân quyền LHQ