Mỹ, đồng minh phát động không kích Syria

0
3901
Bầu trời Damascus rực sáng với phi đạn của Mỹ trong khi Mỹ phát động một cuộc không kích nhắm vào một số nơi ở thủ đô của Syria, sáng sớm ngày 14 tháng 4, 2018.
VOA

Tổng thống Donald Trump tối thứ Sáu loan báo Mỹ, Pháp và Anh đã cùng nhau phát động các cuộc tấn công quân sự ở Syria để trừng phạt Tổng thống Bashar al-Assad về việc ông ta bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào thường dân, và để răn đe những vụ tấn công tương tự trong tương lai. Những vụ nổ rực sáng trên bầu trời thủ đô của Syria vào lúc ông Trump loan báo các cuộc không kích.

Truyền hình Syria đưa tin hệ thống phòng không của Syria đã đáp trả cuộc tấn công. Sau khi cuộc tấn công chấm dứt và bầu trời sáng sớm tối trở lại, những chiếc xe với loa phóng thanh chạy khắp đường phố Damascus phát những bài hát khơi gợi tinh thần dân tộc, AP tường trình.

“Vụ tấn công độc ác và xấu xa đã làm cho cha mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, quằn quại đau đớn và thở hổn hển. Đây không phải là những hành động của một con người mà là những tội ác của một con quái vật,” ông Trump nói trong một bài diễn văn phát trực tiếp trên truyền hình từ Nhà Trắng.

Thủ tướng Anh Theresa May nói tại London rằng phương Tây đã thử “mọi biện pháp ngoại giao có thể” để ngăn chặn ông Assad sử dụng vũ khí hóa học. “Nhưng những nỗ lực của chúng tôi đã nhiều lần bị Syria và Nga cản trở,” bà nói.

“Vì thế không có lựa chọn thay thế thực tiễn nào ngoài việc sử dụng vũ lực để triệt hạ và ngăn chặn việc chế độ Syria sử dụng vũ khí hoá học,” bà May nói. “Đây không phải là can thiệp vào cuộc nội chiến. Đây không phải là thay đổi chế độ.”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói trong một thông cáo rằng một mục tiêu của cuộc không kích là “kho vũ khí bí mật của chính phủ Syria.”

Ông Trump nói thêm Mỹ sẵn sàng “duy trì” áp lực lên ông Assad cho đến khi ông ta kết thúc điều mà tổng thống gọi là kiểu hành vi phạm tội sát hại người dân của chính ông ta bằng vũ khí hóa học bị quốc tế ngăn cấm. Chưa rõ ngay lập tức liệu ông Trump có ý nói chiến dịch quân sự của liên minh sẽ vượt ra ngoài một đợt không kích bằng phi đạn vào ban đêm hay không.

Ông Trump không cung cấp chi tiết về vụ tấn công chung của Mỹ-Anh-Pháp, nhưng nó có thể bao gồm một loạt các phi đạn hành trình phóng từ ngoài không phận Syria. Ông mô tả mục đích chính là xác lập một “sự răn đe mạnh mẽ” chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học. Chính phủ Syria đã nhiều lần phủ nhận họ sử dụng vũ khí bị cấm.

Ông Trump đả kích hai đồng minh chính của Syria là Nga và Iran về vai trò của họ trong việc yểm trợ “các nhà độc tài sát nhân,” và lưu ý rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đảm bảo rằng một thỏa thuận quốc tế năm 2013 buộc ông Assad loại bỏ tất cả vũ khí hóa học. Ông kêu gọi Moscow thay đổi đường hướng và cùng phương Tây tìm kiếm một chế độ có trách nhiệm hơn ở Damascus.

Quyết định không kích, được đưa ra sau mấy ngày bàn luận kỹ càng, đánh dấu lần thứ hai ông Trump ra lệnh tấn công Syria. Ông đã ra lệnh phóng một loạt các phi đạn hành trình Tomahawk để tấn công đúng một phi trường của Syria vào tháng 4 năm 2017 để trả đũa việc ông Assad sử dụng khí sarin nhắm vào thường dân.

275270cookie-checkMỹ, đồng minh phát động không kích Syria