Mỹ điều binh sĩ tới Ả-rập Saudi củng cố phòng thủ

0
178
Công nhân sửa chữa một cơ sở dầu bị hư hại trong một vụ tấn công ở Abqaiq, gần thành phố Dammam ở Tỉnh Đông của của Ả-rập Saudi, ngày 20 tháng 9, 2019.
VOA

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu chấp thuận điều binh sĩ Mỹ đi để tăng cường hệ thống phòng thủ phi đạn và phòng không của Ả-rập Saudi sau vụ tấn công lớn nhất từ trước đến nay nhắm vào các cơ sở dầu của vương quốc này mà Washington đã thẳng thừng quy trách Iran.

Lầu Năm Góc cho biết một số lượng binh sĩ vừa phải – không phải hàng ngàn người – sẽ được triển khai và làm nhiệm phòng thủ là chính. Lầu Năm Góc cũng nêu chi tiết kế hoạch đẩy nhanh việc cung cấp thiết bị quân sự cho cả Ả-rập Saudi và Liên hiệp Các Tiểu vương quốc Ả-rập (UAE).

Thông báo vào cuối ngày thứ Sáu của Lầu Năm Góc dường như khép lại khả năng sẽ có một quyết định tấn công trả đũa Iran sau vụ tấn công mà đã khiến các thị trường toàn cầu hoảng hốt và phơi bày ra những lỗ hổng lớn trong hệ thống phòng không của Ả-rập Saudi, theo Reuters.

Ông Trump trước đó trong ngày thứ Sáu nói rằng ông tin là sự kiềm chế của ông về mặt quân sự tới nay đã cho thấy “sức mạnh,” trong khi thay vào đó ông đã áp đặt một đợt chế tài kinh tế khác nhắm vào Tehran.

Nhưng việc triển khai binh sĩ có thể khiến Iran hung hăng hơn. Nước này phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công Ả-rập Saudi.

Phong trào Houthi ở Yemen có liên kết với Iran, vốn đang chiến đấu chống lại một liên minh quân sự do Saudi dẫn đầu bao gồm UAE, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi nhanh chóng kể từ khi ông Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Iran vào năm ngoái và áp đặt chế tài lên dầu mỏ xuất khẩu của nước này.

Suốt nhiều tháng, các quan chức Iran đã đưa ra những lời đe dọa kín đáo, nói rằng nếu Tehran bị cấm xuất khẩu dầu thì các nước khác cũng sẽ không thể xuất khẩu được dầu.

Tuy nhiên, Iran phủ nhận bất cứ vai trò nào trong một loạt những vụ tấn công trong những tháng gần đây, bao gồm các vụ đánh bom tàu chở dầu ở Vùng Vịnh và các vụ tấn công mà người Houthi tuyên bố trách nhiệm.

467780cookie-checkMỹ điều binh sĩ tới Ả-rập Saudi củng cố phòng thủ