Friday, July 19, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGMỹ cho phép Google thúc đẩy dự án Internet nếu không nối...

Mỹ cho phép Google thúc đẩy dự án Internet nếu không nối tới Hồng Kông

TRI THUC VN

Các quan chức Mỹ đã cấp phép cho Google khởi động một đường truyền Internet tốc độ cao tới Đài Loan nhưng không tới lãnh thổ Hồng Kông của Trung Quốc do quan ngại về an ninh quốc gia trong bối cảnh mối quan hệ ngày càng gay gắt giữa Washington và Bắc Kinh.

“Việc khởi động một đường truyền cáp trực tiếp giữa Mỹ và Hồng Kông sẽ đặt vấn đề an ninh quốc gia và các lợi ích của việc thực thi pháp luật của Mỹ vào vòng nguy hiểm,” theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ hôm 8/4, được Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh nội địa ủng hộ.

Thay vào đó, các cơ quan đã đề xuất với Uỷ ban Truyền thông Liên bang cấp phép cho công ty Alphabet sở hữu Google bắt đầu sử dụng phần cáp quang dài 8.000 dặm dưới đáy Thái Bình Dương nối California với Đài Loan. Uỷ ban đã chấp thuận yêu cầu này vào chiều hôm 8/4.

Trước đó, tuyến cáp nhiều triệu đôla với các đường nhánh tới Đài Loan và Hồng Kông đã được xây dựng, nhưng chưa được đi vào hoạt động.

Quyết định trên đã đe doạ chấm dứt ưu thế của Hồng Kông như một điểm kết nối hàng đầu cho các tuyến cáp Internet của Mỹ và đặt nhiều dự án đang thực hiện vào vòng nguy hiểm, trong đó có dự án được hậu thuẫn bởi Facebook với tuyến cáp quang nối Los Angeles với Hồng Kông và một dự án khác được hậu thuẫn bởi Google kết nối Hồng Kông với vùng lãnh thổ Guam của Mỹ.

Nhà cầm quyền Trung Quốc đã ngăn cản các công ty Mỹ như Facebook và Google hoạt động ở Đại lục, nhưng lãnh thổ bán tự trị Hồng Kông thì không; do đó nơi này đóng vai trò như một điểm đến cho các công ty toàn cầu tìm kiếm việc kết nối với khu vực.

Nhưng các quan chức Mỹ đang trở nên thận trọng hơn với Hồng Kông sau khi chính quyền Bắc Kinh đang cố áp đặt quyền kiểm soát mạnh hơn tại hòn đảo này. Thay vào đó, Washington xem xét chuyển hướng sang Đài Loan, nơi được Mỹ hậu thuẫn với việc bán vũ khí và các mối quan hệ chính trị không chính thức mặc cho những tuyên bố của Bắc Kinh đó là một phần của Trung Quốc. Ngoài ra, các quan chức Mỹ cũng cân nhắc những lựa chọn thay thế khác.

Google và Facebook ban đầu đã hợp tác để xây dựng tuyến cáp quang Thái Bình Dương tới Hồng Kông năm 2016, tiếp tục chiến lược lâu dài nhằm kiểm soát nhiều hơn hệ thống đường cáp nối các trung tâm dữ liệu của họ. Hai công ty này và các đối tác đầu tư Trung Quốc vẫn tiếp tục xây tuyến cáp ngay cả khi nhà chức trách Mỹ từ chối những chấp thuận về pháp lý cần thiết để khai thác nó.

Trong tháng Một, Google đã cải tiến lại cách tiếp cận của họ và yêu cầu chính quyền cấp phép ban đầu để khởi động những đoạn cáp không nối tới Hồng Kông. Hiện phần lớn những tuyến cáp dưới đáy biển và các trạm neo trên đất đã được hình thành, nhưng chưa được cấp phép khởi động hệ thống. Vào tuần trước, Google và Facebook một lần nữa chỉnh sửa kế hoạch để đẩy nhanh tiến độ đường truyền của Google ở Đài Lan trong khi tiếp tục xây dựng nhánh của Facebook tại Philippines.

Các dự án dữ liệu quốc tế lớn là đối tượng được duyệt bởi Nhóm Telecom, một liên minh các cơ quan liên bang về giám sát an ninh quốc gia. Trong những năm gần đây, nhóm luôn giữ lập trường dứt khoát chống Trung Quốc. Năm 2018, lần đầu tiên Nhóm Telecom đã khuyến nghị từ chối đề xuất của Công ty China Mobile trong việc cung cấp các dịch vụ viễn thông thông qua hệ thống mạng của Mỹ, viện dẫn những quan ngại về an ninh quốc gia và thực thi pháp luật.

Tổng thống Trump trong tháng này đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu tổng chưởng lý chịu trách nhiệm giám sát Nhóm Telecom, cho phép nhóm này có quyền trực tiếp xem xét những giấy phép hiện hành về việc cung cấp những dịch vụ như vậy, gồm cả những giấy phép đã cấp trước đó cho các nhà khai thác thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc là China Telecom và China Unicom.

Xuân Lan (theo Wall Street Journal)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular