Mỹ cắt giảm vĩnh viễn nhân sự đại sứ quán ở Cuba

0
982
In this photo taken Aug. 14, 2015, a U.S. flag flies at the U.S. embassy in Havana, Cuba. American diplomats who served in Cuba have been diagnosed with mild traumatic brain injury following mysterious, unexplained attacks on their health, the union that represents U.S. diplomats said Friday, in the most detailed account to date of the growing list of symptoms. (AP Photo/Desmond Boylan)
VOA

Mỹ ngày 2/3 loan báo đã quyết định cắt giảm vĩnh viễn khoảng hai phần ba số nhân viên tại đại sứ quán Mỹ ở Havana vì một loạt các vụ việc được cho là liên quan tới sức khỏe của các nhà ngoại giao vẫn chưa được giải quyết.

Quyết định này phủ bóng đen lên quan hệ giữa Mỹ và Cuba và hạn chế khả năng của Mỹ đóng một vai trò trong xã hội dân sự của hòn đảo theo chủ nghĩa cộng sản này trong khi Cuba sau gần 60 năm chuẩn bị có một chủ tịch đầu tiên không thuộc dòng họ Castro.

Quyết định của Mỹ cũng sẽ gây tổn hại tới các gia đình Mỹ gốc Cuba bị chia cắt bởi Eo biển Florida, những người đã chật vật để xin visa đi thăm nhau qua lại kể từ khi Mỹ lần đầu tiên cắt giảm nhân viên đại sứ quán vào tháng 9 do “những vụ tấn công” mà Mỹ nói đã khiến hơn hai chục nhân viên bị mất thính lực, chóng mặt và mệt mỏi.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng trục xuất 17 nhà ngoại giao Cuba trú tại Mỹ.

Theo luật, Bộ Ngoại giao phải quyết định có gửi các nhà ngoại giao trở lại sáu tháng sau khi ra lệnh cho họ rời đi hay không, và hạn chót cho quyết định đó là cuối tuần này.

“Đại sứ quán sẽ tiếp tục hoạt động với số nhân viên tối thiểu cần thiết để thực hiện các chức năng ngoại giao và lãnh sự cốt lõi, tương tự như mức độ nhân viên khẩn cấp được duy trì trong lúc nhân viên rời đi theo lệnh,” Bộ Ngoại giao cho biết trong một thông cáo.

Đại sứ quán bây giờ sẽ hoạt động như một cơ sở không người túc trực, Bộ nói. Điều này có nghĩa là các nhà ngoại giao sẽ không được phép dọn đến ở đó với người nhà của mình.

Bộ cũng tiếp tục duy trì cảnh báo du hành Cuba hôm thứ Sáu, nói rằng du khách Mỹ có thể có nguy cơ bị “tấn công sức khỏe” một cách bí ẩn. Đây là một đòn giáng cho các công ty lữ hành của Mỹ lẫn khu vực tư nhân non trẻ của Cuba vốn đã hưởng lợi nhờ các chuyến thăm từ Mỹ tăng mạnh.

Cuba và một số nhà phân tích nói rằng chính quyền Đảng Cộng hòa của ông Trump đang sử dụng các vụ việc được cho là liên quan tới sức khỏe để biện minh cho việc xóa bỏ chính sách hòa hoãn được khởi sự vào năm 2014 bởi cựu Tổng thống Đảng Dân chủ Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Cuba, nước đang tiến hành cuộc điều tra của riêng mình trong vụ này, nói rằng không có bằng chứng cho thấy có bất kỳ vụ tấn công nào. Mỹ vẫn chưa cáo buộc Cuba gây ra những vụ việc này, nhưng bắt Cuba chịu trách nhiệm bảo đảm sự an toàn của các nhà ngoại giao Mỹ.

Hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ vẫn chưa có “câu trả lời dứt khoát về nguồn gốc hay căn nguyên của những vụ tấn công” và một cuộc điều tra đang được tiến hành.

258580cookie-checkMỹ cắt giảm vĩnh viễn nhân sự đại sứ quán ở Cuba