Sunday, May 26, 2024
HomeDIỄN ĐÀNĐỒNG TIỀN VN đạt "KỲ TÍCH" MẤT GIÁ HƠN 3.750 LẦN (*)

ĐỒNG TIỀN VN đạt “KỲ TÍCH” MẤT GIÁ HƠN 3.750 LẦN (*)

Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Nguyễn Chương

Kể từ sau tháng 4/1975, tính đến nay 2018:
ĐỒNG TIỀN VN đạt “KỲ TÍCH” MẤT GIÁ HƠN 3.750 LẦN (*)

* Hối xuất chính thức đầu năm 1975 ở miền Nam: 1 USD = 700 đồng bạc Việt Nam Cộng Hòa. Khi đổi tiền, 1 đồng bạc “chế độ mới” = 500 đồng bạc VNCH.
Như vậy, 1 USD tròm trèm bằng 1,5 đồng bạc “chế độ mới”.
Hiện nay, năm 2018, hối xuất chính thức: 1 USD = 22.535 đồng VN.
Sau 42 năm, đồng tiền chế độ mới từ 1,5 đồng đổi được 1 USD, nay phải cần đến 22.535 đồng mới đổi được 1 USD (mở ngoặc: 1USD ở thời điểm 1975 tương đương với 4 USD hiện nay) => Nghĩa là… rớt giá 3.750 lần!

Quả là “kỳ tích” khó tưởng và khó lường.

* Nền kinh tế của một đất nước mà đồng bạc mất giá hơn 3.700 lần chỉ trong vòng bốn thập niên, liệu có thể gọi là một nền kinh tế có sự phát triển “lành mạnh” hay không?

* Nhớ lại giai đoạn 1975 đến khoảng năm 1990… Ăn bo bo sái quai hàm, tống vào họng bao nhiêu “ra ngoài” bấy nhiêu, chỉ để bao tử có được cảm giác hoạt động. Bấy giờ VN thực hiện “nền kinh tế bao cấp” – thực ra đây là cách gọi trại đi, gọi trẹo bản họng, gọi cho đỡ ngượng vì THỰC CHẤT là “xây dựng kinh tế xã hội chủ nghĩa” được ghi rành rành trong nghị quyết, theo đúng sách vở kinh điển mà toàn khối các nước cộng sản đều áp dụng!

Không lẽ cứ mãi sống chung với những thảm trạng của sự vận hành “kinh tế xã hội chủ nghĩa” kinh điển (báo Tuổi Trẻ có loạt bài trong hồ sơ “Đêm trước đổi mới”, giới teenager bây giờ nếu đọc sẽ phải nghĩ đó là chuyện của những kẻ dở hơi, thậm chí không dám tin đó là những chuyện có thật)?
Không lẽ VN cứ mãi duy trì một nền kinh tế không giống với đa số nhân loại chung quanh, cứ sống khác người mãi?
Vậy là, buộc phải rước cơ chế thị trường mà trước đó hăng máu chỉ trích/mạt sát là “cặn bã kinh tế tư bản”.

* Giá trị đồng bạc VN hiện nay đứng ở vị trí nào?
Ngoại trừ Zimbabwe (siêu hạng tới mức cả triệu đô tiền Zimbabwe chỉ mua được một ổ bánh mì), đồng bạc yếu nhất thế giới hiện nay là tiền Rial của Cộng hòa Hồi giáo Iran (29.739 đồng Rial đổi được 1 USD).
Đồng bạc yếu thứ nhì thế giới? Là tiền của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa VN (22.535 đồng VN đổi được 1 USD) (**)

* Những năm vừa qua là “quá trình hội nhập”, tức là cố gắng ngày càng giống với nhân loại. Không gọi theo kiểu… tự sướng: “quá trình đi lên” của nền kinh tế, mà gọi đúng – nhắc lại – là “quá trình hội nhập” của nền kinh tế.
Chẳng ai gọi việc từ giã món bo bo là “sự đi lên” của đất nước, bo bo đã là “thực phẩm” dưới đáy (làm gì có thứ tệ hơn được nữa?), chỉ có thể gọi là “thoát khỏi đáy”. Mừng hết lớn.
Đến giờ, nghĩ lại, vẫn giật mình mà mừng húm.
————————————-
(*) sửa lại theo góp ý của fb Đinh Viết Khiêm.
(**) Xem bản đồ tiền tệ thế giới: http://vietnamfinance.vn/ban-do-tien-te-gia-tri-tien-viet-t…

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular