Một Tuổi Trẻ từng như thế

0
422

Tôi từng là một bạn đọc trung thành của báo Tuổi Trẻ, vì thế tôi chia sẻ cảm giác với nhiều facebookers về “một Tuổi Trẻ từng như thế”.

Tuy nhiên, tôi làm nghề quảng cáo – MKT, nên tôi không bất ngờ với những gì xảy ra với tờ báo.

Tôi còn nhớ, 10-15 năm trước mỗi trang quảng cáo FPFC trên tờ báo được bán với giá 60 triệu đồng, tương đương 5 ngàn USD tính theo tỷ giá lúc đó.

Hồi đó, báo cáo của AC Niesel cho biết thu nhập quảng cáo mỗi năm của Tuổi Trẻ lên tới 20-25 triệu USD, chỉ thua mỗi VTV và HTV.

Hồi đó, Tuổi Trẻ xây cả cao ốc cho thuê, cả khu căn hộ bán ưu đãi cho CBCNB và cả khu resort ngoài Lagi vừa kinh doanh vừa cho CBCNV nghỉ mát miễn phí.

Hồi đó, tờ báo toát ra vẻ ngoài đầy uy quyền của thành công, cả về tiền bạc lẫn danh tiếng, và mỗi phóng viên đều hiển hiện niềm tự hào của “người Tuổi Trẻ”.

Nhưng Google, Facebook và cuộc cách mạng số tràn đến như một cơn lũ.

Tác động của cơn lũ ấy không phải chỉ đơn giản là điều hướng người đọc từ báo in sang online rồi sang MXH, và qua đó khiến nguồn thu quảng cáo chảy sang túi của Google và Facebook.

Tác động quan trọng khác nữa là các diễn đàn online và Facebook đã biến đổi người đọc, tạo ra một cộng đồng “lề trái” hiểu biết, có thái độ chính trị rõ ràng và không chấp nhận báo chí mậu dịch.

Và tôi nhìn thấy Tuổi Trẻ vừa loay hoay với chuyện bị mất nguồn thu quảng cáo, vừa loay hoay không biết cách nào để thu hút bạn đọc trong điều kiện bị kiểm soát nội dung.

Thế nên, tôi cho rằng chính sách bán máu (hay bán quảng cáo dưới hình thức nội dung) là một hệ quả tất yếu của sự bất lực trong định hướng của tờ báo.

Nó đánh dấu Tuổi Trẻ thừa nhận thất bại trong mô hình kinh doanh truyền thống là làm nội dung tốt để hút bạn đọc qua đó để bán quảng cáo, nên phải theo đuổi phương thức kiếm tiền mới là bảo kê truyền thông.

Thế nên Cashwagon chỉ là một bước trên con đường tha hoá; Vân Trường đánh Phú Yên là một bước nữa, Asanzo là một bước nữa…

Nhưng chưa phải là kết thúc.

Bất chấp vụ Asanzo được kết luận như thế nào, thì từ đây mục điều tra của tờ báo đã không còn bạn đọc, thậm chí các bài quảng cáo trá hình nội dung cũng bị móc ra soi, đe doạ mất luôn cả nguồn thu bán máu.

Đấy mới là cái đáy của tha hoá.
__________
P/S: tôi viết tút này không phải với tư cách “người bảo vệ ASZ”, mà chỉ như một bạn đọc trung thành cũ viết ra quan sát và cảm nhận của mình.

447400cookie-checkMột Tuổi Trẻ từng như thế