Friday, July 19, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGMột sự đối đầu giữa tàu Việt Nam và hải cảnh Trung...

Một sự đối đầu giữa tàu Việt Nam và hải cảnh Trung Quốc

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông
Ảnh 1: Sơ đồ đường đi của tàu Danang 10375 và tàu 46111.

Một sự đối đầu giữa tàu Việt Nam và hải cảnh Trung Quốc

Nhiều độc giả đặt câu hỏi muốn biết thông tin về hoạt động của các tàu chấp pháp Việt Nam trong những căng thẳng đang diễn ra suốt 3 tháng qua trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Chúng tôi luôn cố gắng cập nhật thông tin khi chúng tôi có được bằng chứng, số liệu cụ thể. Nhưng cũng có một hiện tượng là các tàu Việt Nam xuất hiện với số lượng rất ít trên các bản đồ vệ tinh AIS, và hầu như không công khai danh tính thật sự của mình cũng như để lại thông tin gì rõ nét. Có những tàu còn mượn danh tính của tàu hải quân Việt Nam khiến thông tin bị nhiễu loạn.

Số lượng ít các tàu Việt Nam xuất hiện trên bản đồ AIS vệ tinh rất có thể vì có những tàu đã tắt AIS, và cố ý để lại thông tin sai về danh tính của mình trên các ứng dụng theo dõi hàng hải để tránh bị theo dõi từ xa. Nhưng cũng vì vậy mà khiến giới quan sát gặp khó khăn trong việc phản ánh đúng tình hình và do vậy chúng tôi đã không thể nói được gì nhiều.

———-

Một diễn biến thú vị

Mấy ngày vừa rồi, chúng tôi đã quan sát thấy một diễn biến thú vị. Dường như tàu Việt Nam đã ngăn cản thành công một tàu hải cảnh Trung Quốc đang có ý định tiến xuống phía nam.

Như chúng tôi đã đưa tin tối ngày 10/9, tàu hải cảnh 46111, chiếc tàu được trang bị pháo 76 mm đã tham gia hộ tống Hải Dương Địa Chất 8 trong đợt 1 và 2, sau một thời gian rút về quần đảo Hoàng Sa, đã nhổ neo tiến nhanh về phía nam, dường như sẽ tham gia trở lại chiến dịch xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, quan sát trên bản đồ AIS vệ tinh, một tàu Việt Nam với tên Danang 10375 dường như đã tiến ra chặn đường đi của tàu 46111. Sau một thời gian hai bên đối đầu với nhau, đến sáng ngày 12/9, tàu 46111 đã quay trở về quần đảo Hoàng Sa.

Ảnh 1: Sơ đồ đường đi của tàu Danang 10375 và tàu 46111.

Ảnh 2: Đối đầu giữa tàu Việt Nam và tàu Trung Quốc

(Nguồn các ảnh: Dự án Đại Sự Ký Biển Đông/Marine Traffic).

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular