MỘT SHOW DIỄN LỊCH SỬ  CỦA WAGNER 

0
127

Đặng Chương Ngạn

(Tin mới cập nhật ở dứoi cùng)

-Lãnh đạo của Wagner PMC, Yevgeny  Prigozhin, nói  rằng quân đội chính quy của Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào các trại phía sau của lính đánh thuê. Theo Prigozhin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã bay tới Rostov, nơi ông đích thân thực hiện chiến dịch tiêu diệt nhóm lính đánh thuê.

– 25.000 lính đánh thuê của Prigozhin được cho là đi “khôi phục công lý”. Đồng thời, ông yêu cầu không gọi đó là một “cuộc đảo chính quân sự”. Prigozhin nói thêm rằng Shoigu đã hèn nhát chạy trốn khỏi Rostov và “sinh vật này sẽ bị chặn lại.” Bộ Quốc phòng Liên bang Nga gọi thông tin này là một sự khiêu khích.

– Nhà độc tài Nga Vladimir  Putin đã được thông báo  về cuộc xung đột giữa lãnh đạo của Wagner PMC, Yevgeny Prigozhin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Một vụ án hình sự đã được mở ra chống lại Prigozhin vì đã kích động một cuộc nổi loạn vũ trang.

– Sau tuyên bố của thủ lĩnh Wagner PMC Yevgeny Prigozhin về việc thực sự  tuyên chiến  với quân đội Nga, những bức ảnh về xe bọc thép trên đường phố Rostov-on-Don bắt đầu được đăng tải trên mạng xã hội và rào chắn được dựng lên tại các lối vào Moscow, như các phương tiện truyền thông viết.

-Trong đoạn ghi âm, Prigozhin tuyên bố rằng các chiến binh Wagner đã bắn hạ một chiếc trực thăng đã nổ súng vào một đoàn xe dân sự.

Đồng thời, lãnh đạo PMC không nói rõ chính xác vị trí máy bay quân sự Nga bị lính đánh thuê của ông ta bắn hạ.

Trước đó, Prigozhin nói rằng “quân đội” của ông đã vượt qua biên giới nhà nước Liên bang Nga “ở mọi nơi” và tiến vào thành phố Rostov-on-Don, và Bộ Tổng tham mưu Liên bang Nga đã ra lệnh “nổ súng”.

-Theo một chuyên gia, căng thẳng gia tăng giữa Nga và nhóm Wagner có thể ảnh hưởng đến kết quả của cuộc chiến Ukraine vì nó làm rạn nứt quân đội Nga trong bối cảnh Ukraine phản công lại lực lượng Nga.

Jessica Genauer, một chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Flinders ở Úc, cho biết:

Có rất nhiều điều không chắc chắn vào lúc này khi tình hình vẫn đang phát triển, nhưng trong mọi trường hợp, rõ ràng đây không phải là tin tốt cho Putin và cũng không phải là tin tốt cho Nga.

Ngay cả khi điều này tạo ra sự bất ổn trên diện rộng, tôi sẽ coi đây là một phần của bức tranh lớn hơn nhiều rằng có những rạn nứt bắt đầu xuất hiện trong lĩnh vực chính trị ở Nga do thực tế là cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine đã không thành công trong việc theo cách Putin mong đợi.

-Wagnerians đã lấy Rostov (bao gồm trụ sở của quận quân sự Nam Nga, chính quyền và sở ban ngành của MIA và FSB, các hành chính quận và thành phố) làm một chiến binh! Điều này có nghĩa là Wagner kiểm soát nguồn cung cấp quân đội Nga ở Ukraine, có nghĩa là toàn bộ quân đội Nga đã bị bắt làm con tin ở Ukraine. Tiếng súng có thể được nghe thấy xung quanh Rostov (video). Wagnerians đã bắn hạ ít nhất hai trực thăng quân đội Nga, tấn công họ (gần đường cao tốc, đang cháy). Thống đốc hạt Rostow kêu gọi cư dân không rời khỏi nhà của họ;

– Trong suốt đêm, cả Putin và Nga đều không xuất hiện công khai, điều này cho thấy sự hỗn loạn hoàn toàn. Prigozhin viết rằng quân thường hiếm khi kháng cự và hàng chục binh sĩ đã chiếm “phe anh ấy”;

-Rostov. Prigozhin được đưa vào trụ sở của quận quân sự phía nam của Nga và là những vị tướng tỏa sáng. Những vị tướng này là phó Evkurov của Shoigu (! ) và phó trưởng Tổng tham mưu Alexeev;

-Prigozhin tuyên bố lực lượng của ông đã kiểm soát tất cả các địa điểm quân sự ở Rostov-on-Don

Yevgeny Prigozhin nói trong một thông điệp video mới rằng tất cả các địa điểm quân sự ở thành phố Rostov-on-Don của Nga đều nằm dưới sự kiểm soát của nhóm lính đánh thuê Wagner, Reuters đưa tin.

Thủ lĩnh Wagner cũng nói trong đoạn video được đăng lên Telegram rằng ông ta và người của mình đang ở trụ sở quân sự quận phía nam ở Rostov-on-Don.

Prigozhin nói rằng điều đó không cản trở việc Nga tiến hành cái mà họ gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine .

The Guardian đã không thể xác minh tuyên bố của mình:

-Ủy ban chống khủng bố của Nga cho biết họ đang áp đặt chế độ chống khủng bố ở Mátxcơva và khu vực xung quanh trong bối cảnh nhóm Wagner rõ ràng đang nổi loạn, Reuters đưa tin hãng thông tấn nhà nước RIA cho biết.

-Putin phát biểu trên truyền hình – báo cáo

Hãng thông tấn Tass dẫn lời Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sớm có bài phát biểu trên truyền hình.

-Đây là những gì Vladimir Putin đã nói cho đến nay:

Putin đã đưa ra một bài phát biểu khẩn cấp trên truyền hình vào thứ Bảy khi chỉ huy lính đánh thuê Wagner lãnh đạo một cuộc nổi dậy vũ trang:

Putin cho biết Nga đang chiến đấu trong “trận chiến khó khăn nhất cho tương lai của mình”

Ông nói “cuộc binh biến vũ trang” của Wagner là một “cú đâm sau lưng” đối với Nga. Ông gọi cuộc nổi dậy là phản quốc và nói rằng bất kỳ ai cầm vũ khí chống lại quân đội Nga sẽ bị trừng phạt.

Ông nói rằng ông sẽ làm mọi thứ để bảo vệ nước Nga, rằng các lực lượng vũ trang Nga “đã nhận được những mệnh lệnh cần thiết” và rằng “hành động quyết định” sẽ được thực hiện để ổn định tình hình.

Putin nói: “Tôi sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ đất nước của mình….Và những kẻ tổ chức nổi dậy vũ trang sẽ phải chịu trách nhiệm. Những ai đã bị lôi kéo vào chuyện này, tôi kêu gọi các bạn hãy ngừng các hành động phạm tội của mình.”

Ông cũng nói với người xem: “Lợi ích cá nhân đã dẫn đến sự phản bội đất nước của chúng ta và chính nghĩa mà các lực lượng vũ trang của chúng ta đang chiến đấu.”

—————

732730cookie-checkMỘT SHOW DIỄN LỊCH SỬ  CỦA WAGNER