Sunday, July 21, 2024
HomeNEWSMột quan chức Hamas bị giết trong cuộc tấn công ở Beirut...

Một quan chức Hamas bị giết trong cuộc tấn công ở Beirut đã nằm trong danh sách tấn công của Israel trong nhiều năm

BEIRUT (AP) – Saleh Arouri, phó lãnh đạo chính trị của Hamas và là người sáng lập cánh quân sự của nhóm này, đã lọt vào tầm ngắm của Israel trong nhiều năm trước khi ông này bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở vùng ngoại ô phía nam Beirut hôm thứ Ba.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đe dọa giết ông ngay cả trước khi Hamas thực hiện cuộc tấn công bất ngờ chết người vào Israel vào ngày 7 tháng 10, gây ra cuộc chiến tàn khốc đang diễn ra ở Gaza.

Israel đã cáo buộc Arouri, 57 tuổi, chủ mưu các cuộc tấn công chống lại họ ở Bờ Tây, nơi ông là chỉ huy hàng đầu của nhóm. Vào năm 2015, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã chỉ định Arouri là Kẻ khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt và treo giải 5 triệu USD cho thông tin về hắn.

Khi được hỏi về những lời đe dọa ám sát chống lại ông trong một cuộc phỏng vấn với Al-Mayadeen có trụ sở tại Beirut vào tháng 8, Arouri nói, “Đối với chúng tôi, không có gì lạ khi những người chỉ huy và cán bộ của phong trào phải tử vì đạo”.

CHIẾN TRANH ISRAEL-HAMAS

“Tôi chưa bao giờ mong đợi được sống đến tuổi này nên tôi đang sống bằng thời gian vay mượn”, ông nói.

Trong cùng một cuộc phỏng vấn, ông đe dọa rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh toàn diện, “Israel sẽ phải chịu thất bại chưa từng có trong lịch sử”.

Sinh ra tại thị trấn Aroura ở Bờ Tây bị chiếm đóng, Arouri gia nhập Hamas và cuối cùng phải sống lưu vong, đầu tiên là đến Damascus, nơi chính phủ Syria là nước ủng hộ mạnh mẽ cho nhóm này. Nhưng ông đã rời đi vào năm 2011 khi Hamas chia rẽ với Tổng thống Bashar Assad, đứng về phía phe đối lập trong cuộc nội chiến ở Syria.

  Đài truyền hình của nhóm Hezbollah của Lebanon cho biết quan chức hàng đầu của Hamas, Saleh Arouri, đã bị giết hôm thứ Ba, ngày 2 tháng 1 năm 2024, trong một vụ nổ ở vùng ngoại ô phía nam Beirut. (Văn phòng truyền thông Mohammad Austaz/Hamas qua AP, File)

Đài truyền hình của nhóm Hezbollah của Lebanon cho biết quan chức hàng đầu của Hamas, Saleh Arouri, đã thiệt mạng hôm thứ Ba, ngày 2 tháng 1 năm 2024, trong một vụ nổ ở vùng ngoại ô phía nam Beirut. (Văn phòng truyền thông Mohammad Austaz/Hamas qua AP, File)

Ông tiếp tục đến Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng phải rời khỏi đó vào năm 2018 trong một cuộc di cư của các quan chức Hamas sau khi Ankara cải thiện quan hệ với Israel và sau khi Qatar – nước ủng hộ nhóm chiến binh Palestine – bị ảnh hưởng bởi cuộc tẩy chay do đối thủ Ả Rập Saudi dẫn đầu và các dân tộc khác trong khu vực.

Đến Beirut, Arouri ít xuất hiện trước công chúng nhưng đã giúp kéo Hamas đến gần quỹ đạo của Hezbollah hơn. Hamas đã có thể xây dựng sự hiện diện chính trị và quân sự ở Lebanon – nhưng dưới sự kiểm soát cẩn thận của Hezbollah.

Arouri cũng trở thành nhân vật chủ chốt trong quá trình hòa giải giữa nhóm với Assad và ông tự hào tuyên bố mình là một phần của “Trục kháng chiến”, tập hợp các đồng minh khu vực của Iran, bao gồm Hezbollah và Syria,

Vào đầu tháng 9, Arouri đã tổ chức một cuộc gặp với thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah với sự tham dự của Ziad Nakhaleh, thủ lĩnh của nhóm Jihad Hồi giáo Palestine, trong đó họ thảo luận về tình hình ở các vùng lãnh thổ của Palestine. Một cuộc họp tương tự đã được triệu tập sau khi cuộc chiến Israel-Hamas nổ ra vào tháng 10.

Kể từ ngày 7 tháng 10, Arouri giữ im lặng trong khi những người khác trong ban lãnh đạo chính trị của Hamas thường xuyên xuất hiện trước công chúng ở Beirut, kể cả trong các cuộc họp báo gần như hàng ngày.

Có vẻ như anh ta đã ẩn nấp trong tầm nhìn rõ ràng. Anh ta bị giết trong một cuộc tấn công vào một tòa nhà chung cư ở giữa vùng ngoại ô phía nam Beirut, thành trì chính trị và an ninh của Hezbollah nhưng cũng là khu đô thị đông dân cư.

Các quan chức Hamas xác nhận cái chết của Arouri cùng với 6 thành viên khác của Hamas, trong đó có 2 chỉ huy quân sự. Một quan chức an ninh Lebanon, người phát biểu với điều kiện giấu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông, cho biết cuộc tấn công dường như được thực hiện bởi một máy bay không người lái bắn tên lửa vào tòa nhà, nhắm vào một tầng cụ thể.

Vụ nổ làm rung chuyển khu vực xung quanh, làm vỡ cửa sổ các tòa nhà lân cận và gây hỏa hoạn trên đường phố ở quận Musharafieh. Người dân trong khu vực đổ xô ra đường xung quanh tòa nhà mục tiêu, đào bới đống đổ nát và kính vỡ để tìm kiếm những người sống sót hoặc thi thể.

Hãng thông tấn quốc gia Lebanon do nhà nước điều hành đã đổ lỗi cho máy bay không người lái của Israel. Các quan chức Israel từ chối bình luận.

Một nhiếp ảnh gia của Associated Press tại hiện trường mô tả đã nhìn thấy ít nhất hai thi thể và các bộ phận cơ thể khác nằm rải rác trên đường phố. Các thành viên an ninh Hezbollah đã bắn chỉ thiên để giải tán đám đông tụ tập quanh tòa nhà.

Một nhân chứng tại hiện trường, Abbas Ghannam, nói với AP rằng ông đã nghe thấy âm thanh của máy bay không người lái trước vụ nổ.

“Đó không phải là máy bay quân sự mà là máy bay không người lái. Nó có âm thanh trầm”, ông nói.

Nếu Israel đứng sau vụ tấn công thì đây sẽ là cuộc tấn công đầu tiên vào Beirut kể từ cuộc chiến kéo dài 34 ngày giữa Israel và Hezbollah vào mùa hè năm 2006.

Nó có thể đánh dấu sự leo thang lớn trong cuộc xung đột ở Lebanon. Sau những lời đe dọa trước đó của Netanyahu đối với Arouri, Nasrallah cảnh báo Israel không nhắm mục tiêu vào bất kỳ quan chức Lebanon, Palestine, Syria hoặc Iran nào ở Lebanon vì điều đó sẽ dẫn đến “sự trả đũa gay gắt” của nhóm này.Hezbollah cho biết trong một tuyên bố rằng việc nhắm mục tiêu vào Arouri “ở trung tâm vùng ngoại ô phía nam Beirut” đã cấu thành “một cuộc tấn công nghiêm trọng vào Lebanon, người dân, an ninh, chủ quyền và sự phản kháng của nước này”.

“Chúng tôi khẳng định rằng tội ác này sẽ không bao giờ trôi qua nếu không có sự đáp trả và trừng phạt,” nó nói.

Nasrallah dự kiến ​​sẽ phát biểu vào thứ Tư, nhân kỷ niệm ngày tướng Iran Qassem Soleimani bị giết trong một cuộc không kích của Mỹ. Truyền thông Iran đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani hôm thứ Ba cho biết vụ giết Arouri “một lần nữa chứng minh rằng nền tảng rơm rạ của những người theo chủ nghĩa Phục quốc Do Thái dựa trên việc ám sát và tội ác”. Ông gọi đây là dấu hiệu cho thấy Israel “thất bại nặng nề” trước các nhóm chiến binh Palestine trong cuộc chiến ở Gaza.

___

Các nhà văn của Associated Press Hassan Ammar và Fadi Tawil ở Beirut và Isabel Debre ở Jerusalem đã đóng góp cho báo cáo này.

Tìm thêm thông tin về AP tại https://apnews.com/hub/israel-hamas-war

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular