Thursday, May 30, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘIMỘT PHIÊN TÒA ĐÁNG THẤT VỌNG.

MỘT PHIÊN TÒA ĐÁNG THẤT VỌNG.

Tôi không chia sẻ bài viết trên trang của anh được nên xin phép được copy bài viết của anh. Người thầy, người xếp, người anh mà tôi luôn kính trọng .

MỘT PHIÊN TÒA ĐÁNG THẤT VỌNG.

(DĐT)
Mình chưa khi nào thần tượng Đinh La Thăng, thậm chí đã cho rằng việc bổ nhiệm Thăng vào Sài Gòn là một sai lầm vì không tin rằng anh ta hội tụ được những phẩm chất để làm Sài Gòn tốt hơn. Mình cũng không tin vào sự trong sạch của Thăng, nhưng những lập luận kết tội mơ hồ, thiếu căn cứ và sơ sài của VKS đã khiến phiên tòa có hại nhiều hơn là có lợi cho đất nước.
Thứ nhất là việc định tội không rõ ràng. Nói thẳng ra “cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng” là một cụm từ bịp bợm và xảo trá để đánh lừa mọi người. Người ta sẽ đặt câu hỏi về hành vi “cố ý làm trái gây hiệu quả tuyệt vời” hoặc “cố ý làm đúng gây hậu quả nghiêm trọng” có phải là tội không? Theo logic thì nếu Thăng có tội thì cũng nên quy kết hai hành vi kia là có tội luôn. Việc kết luận là “cố ý” cũng tỏ ra hời hợt vì không đưa ra được bằng chứng rõ ràng.
Thứ hai, việc định tội Thăng là bồi thêm một đòn chí mạng vào hệ thống các Tổng công ty nhà nước. Khu vực này sẽ trở nên thụ động, đầy sợ hãi vì người đứng đầu có thể vào tù bất cứ lúc nào. “Đừng làm điều gì mới” sẽ trở thành khẩu hiệu chăng ở cửa các công ty nhà nước. Người giỏi tại đây sẽ mất động cơ sáng tạo, người giỏi bên ngoài chui vào đây là một điều dại dột. Thiệt hại về sự trì trệ có sẽ khó có thể đo lường được trong tương lai. Chủ trương chỉ định thầu cho các công ty con nên được coi là chủ trương đúng, vì không ai tự nhiên có đủ năng lực, tạo ra thử thách để các công ty con trưởng thành là một tầm nhìn tốt. Tuy nhiên VKS chỉ tập trung kết tội việc này mà “quên” đi việc làm rõ, việc chỉ định thấu này gây thiệt hại hay có lợi (chẳng hạn về giá cả, tiến độ), và có tham nhũng hay không ở đây(không ai tin rằng không có), nếu có thì những nhóm lợi ích nào hưởng lợi, những sân trước, sân sau nào hiện ra? những ai nữa phải chịu trách nhiệm?
Mình không tin rằng cơ quan điều tra và VKS không đủ khả năng kết tội. Mình chỉ nghi ngờ rằng phía sau màn kịch này là một rừng những quan hệ chằng chịt, đến nỗi người ta không thể kết tội một người mà không liên quan đến những “người khác cần được bảo vệ.”
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular