Một bộ phim rất đáng xem

0
23
Thành phố Bakhmut bị tàn phá, trong một ảnh chụp màn hình từ video máy bay không người lái được thực hiện vào tháng 1/2023.

Song Chi

Hôm qua mình được bạn Hoa Quynh Bui share bộ phim tài liệu “Năm ấy” (tên tiếng Anh: A Year), một bộ phim tài liệu dành riêng cho lễ kỷ niệm cuộc chiến ở Ukraine của nhà báo Dmytro Komarov cùng các cộng sự.  

Dmytro Komarov là nhà báo đầu tiên chứng kiến và ghi lại những cảnh kinh hoàng ở các thành phố Bucha, Irpin và Hostomel mới được giải phóng gần đây. Anh đã nhìn thấy những cảm xúc đầu tiên của mọi người ngay sau khi các vùng Kyiv, Kharkiv và Kherson được quân Ukraine chiếm lại được. Nhiều điều trong bộ phim có lẽ chúng ta sẽ không đọc được từ tin tức báo chí. 

Ai thích đọc phụ đề thì xem bộ này:

https://www.youtube.com/watch?v=RNRr_71bG0s (tập 1) https://www.youtube.com/watch?v=GGXklK9C23E (tập 2)

Ai thích lồng tiếng Việt luôn thì xem bộ này:

https://www.youtube.com/watch?v=Bp-YJ7rc30Q (tập1)

https://www.youtube.com/watch?v=kml8yIE-kkg (tập 2)

Một bộ phim rất đáng xem. Xem để thấy sự khốc liệt đang diễn ra từng ngày từng giờ trên đất nước Ukraine và những nỗi đau thương mà người dân Ukraine đang phải gánh chịu. Xem để thấy sự khác biệt nói lên bản chất của Putin và quân xâm lược Nga trong cách thức tiến hành cuộc chiến so với những cuộc chiến tranh mà Mỹ và phương Tây đã tiến hành ở Iraq, Afghanistan…ngay cả so với cuộc chiến kéo dài 20 năm ở VN trước kia. Đó là việc Nga bất chấp mọi quy ước về chiến tranh, thường xuyên nhắm vào mọi cơ sở hạ tầng của Ukraine, tra tấn, giết hại dân thường một cách bừa bãi, tàn phá, hủy diệt mọi thứ tại những nơi chúng chiếm đóng hay rút đi, nhằm hủy diệt năng lượng, nguồn sống và sức chiến đấu của quân Ukraine, khủng bố tinh thần người dân Ukraine buộc họ phải rời bỏ quê hương, tạo nên làn sóng tỵ nạn đông đảo tăng thêm gánh nặng cho các nước chung quanh. Hay nói cách khác là nhằm xóa sổ đất nước Ukraine, hủy diệt dân tộc Ukraine. Mức độ tàn phá Ukraine còn lớn hơn nhiều cuộc chiến dài 10 năm, 20 năm tại những quốc gia khác. Điều đó bộc lộ bản chất khủng bố, phi nhân của quân xâm lược Nga do bị “tẩy não” và kích động dưới chính quyền Putin. Xem để thấy mạng sống con người nói chung và mạng sống của chính người lính Nga rẻ mạt như thế nào khi quân Nga đốt xác lính của họ thay vì đưa thi hài những người tử trận về nước. 

Trong lịch sử, Liên Xô đã từng gây ra những tội ác kinh hoàng với dân Ukraine, trong đó Stalin đã từng tìm cách tiêu diệt Ukraina: 4 triệu người chết trong vụ « holodomor » (diệt chủng bằng nạn đói) hay những cuộc chiến tranh. Điều đó lý giải sự căm thù sâu sắc trong lòng người dân Ukraine đối với chế độ độc tài Liên Xô trước kia và chế độ độc tài ở Nga do Putin cầm quyền bây giờ và tinh thần chiến đấu của họ, nhưng rõ ràng là sau cuộc chiến này mối căm thù đó sẽ càng lớn, Putin sẽ vĩnh viễn đánh mất Ukraine. 

Cách thức tiến hành chiến tranh một cách thâm độc, tàn ác, phi nhân đó cũng sẽ là cách mà Trung Cộng tiến hành nếu xảy ra cuộc chiến với Đài Loan hay với nước nào đó trong tương lai, bởi bản chất của những chế độ độc tài toàn trị, hay bản chất của những kẻ như Stalin hay Putin, Đặng Tiểu Bình hay Tập Cận Bình là như nhau. Người Việt Nam đã thấy điều đó qua cuộc chiến tranh biên giới năm 1979, Trung Cộng cũng chủ trương giết sạch, phá sạch như thế nào.

Putin rồi sẽ thất bại nhưng không phải nhanh chóng, Nga vẫn còn tiềm lực vũ khí và vẫn tìm được cách để xoay sở bất chấp sự trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ và các nước phương Tây, người dân Ukraine còn phải chịu đựng đau khổ một thời gian nữa. Nhưng cuối cùng Putin sẽ thất bại, Đó là điều chắc chắn. Thật nhục nhã cho thái độ, chính sách ngoại giao miệng nói “không chọn phe, chọn chính nghĩa” mà thực chất là chọn Nga, Tàu của đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam trong cuộc chiến này.

https://www.facebook.com/songchi09/posts/pfbid02cm1rTgjo3AfZgRT8FvzN35jtp5jAhEEbt2nCubNNYWb14adoBBBZxVYK7VseStySl

699830cookie-checkMột bộ phim rất đáng xem