LUẬT SƯ ỦNG HỘ TRUMP BỊ BẮT

0
35
Stefanie Lambert, cựu luật sư của ông Trump, bị bắt sau phiên điều trần về khả năng cô làm lộ các email mật về phần mềm bầu cử Dominion.

Trd Xuan

Stefanie Lambert, cựu luật sư của ông Trump, bị bắt sau phiên điều trần về khả năng cô làm lộ các email mật về phần mềm bầu cử Dominion.

Cảnh sát Tư pháp Mỹ (USMS) ngày 18/3 thông báo đã bắt luật sư Stefanie Lambert tại thủ đô Washington theo lệnh của tòa án. Lệnh bắt được phát ra sau phiên điều trần về cáo buộc Lambert truy cập trái phép máy tính của Dominion Voting Systems, công ty cung cấp hệ thống bầu cử Mỹ.

Dominion Voting Systems được sử dụng rộng rãi trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, cho phép cử tri có thể bỏ phiếu trên màn hình máy tính thay vì phiếu bầu bằng giấy truyền thống. Tuy nhiên, phần mềm này là mục tiêu công kích của những người ủng hộ thuyết âm mưu về “bầu cử gian lận” do cựu tổng thống Donald Trump đưa ra.

Ông Trump từng cáo buộc Dominion “xóa” 2,7 triệu phiếu bầu của ông hoặc “chuyển” chúng sang cho đối thủ Joe Biden, nhưng đều được chứng minh là không có cơ sở.

Hồi tháng 8/2023, công tố viên đặc biệt D. J. Hilson đã khởi tố Lambert với 4 tội danh liên quan tới vụ truy cập máy tính của Dominion để tìm bằng chứng về thuyết âm mưu chống lại ông Trump. Nữ luật sư này cùng những người khác bị cáo buộc tìm cách chiếm đoạt và phân tích dữ liệu của Dominion ở bang Michigan để tìm bằng chứng về “gian lận bầu cử”.

Lambert thừa nhận đã chuyển một số email lấy được từ hệ thống của Dominion cho “nhân viên hành pháp”. Người này được xác định là Dar Leaf, một cảnh sát địa phương tham gia điều tra cáo buộc vô căn cứ về “gian lận bầu cử”. Số tài liệu mật còn lại của Dominion bị tung lên mạng xã hội.

Lambert khi đó từ chối cho giới chức lấy dấu vân tay. Trong hồ sơ tòa án, Lambert cho rằng công tố viên đặc biệt Hilson muốn dùng vân tay của cô để so sánh với bằng chứng trên máy bỏ phiếu.

Thẩm phán Jeffery Matis ở Michigan ngày 7/3 muốn mở phiên điều trần để nghe Lambert giải thích lý do cô từ chối cung cấp dấu vân tay theo lệnh tòa. Tuy nhiên, cô không tham gia phiên điều trần, buộc thẩm phán tòa Michigan phát lệnh bắt.

Lambert, đồng minh của ông Trump, từ chối ra tòa và phản đối lệnh bắt của tòa Michigan, nhưng sau đó tham gia phiên điều trần tại tòa án ở Washington hôm 18/3 để bào chữa cho một doanh nhân bị Dominion kiện về tội phỉ báng.

Sau khi phiên điều trần kết thúc, Lambert bị giữ lại ở phòng xử và bị cảnh sát tư pháp bắt, theo lệnh từ tòa Michigan. 

Internet

785930cookie-checkLUẬT SƯ ỦNG HỘ TRUMP BỊ BẮT