Luật sư Trump ra lệnh lật tài liệu vụ Mar-a-Lago

0
151
Luật sư M. Evan Corcoran đến tòa án liên bang ở Washington, ngày 22 tháng 7 năm 2022. (AP Photo/Jose Luis Magana, File) (ASSOCIATED PRESS)

Yahoo News

Thứ Tư, ngày 22 tháng 3 năm 2023, 1:19 chiều PDT

WASHINGTON (AP) – Một tòa phúc thẩm liên bang ra lệnh niêm phong hôm thứ Tư chỉ đạo một luật sư của Donald Trump chuyển giao cho các công tố viên các tài liệu trong cuộc điều tra về việc cựu tổng thống lưu giữ các hồ sơ mật tại dinh thự của ông ở Florida.

Phán quyết này là một chiến thắng quan trọng đối với Bộ Tư pháp, vốn đã tập trung trong nhiều tháng không chỉ vào việc tích trữ các tài liệu mật tại Mar-a-Lago mà còn về lý do tại sao Trump và các đại diện của ông từ chối yêu cầu trả lại chúng cho chính phủ. Nó cho thấy tòa án đã đứng về phía các công tố viên, những người đã lập luận sau cánh cửa đóng kín rằng Trump đang sử dụng đại diện pháp lý của mình để tiếp tục phạm tội.

Lệnh này được phản ánh trong một thông báo trực tuyến ngắn gọn của hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho Khu vực Quận Columbia. Vụ việc được niêm phong và không bên nào trong tranh chấp được nêu tên.

Nhưng các chi tiết dường như tương ứng với một cuộc đấu tranh bí mật trước một thẩm phán tòa án cấp dưới về việc liệu luật sư M. Evan Corcoran của Trump có thể bị buộc phải cung cấp tài liệu hoặc đưa ra lời khai của đại bồi thẩm đoàn trong cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt của Bộ Tư pháp về việc liệu Trump có xử lý sai thông tin tuyệt mật tại Mar-a-Lago.

Corcoran được coi là có liên quan đến cuộc điều tra một phần vì năm ngoái, anh ta đã soạn thảo một tuyên bố gửi Bộ Tư pháp khẳng định rằng một cuộc “tìm kiếm kỹ lưỡng” các tài liệu mật đã được tiến hành tại Mar-a-Lago để đáp lại trát đòi hầu tòa. Tuyên bố đó đã được chứng minh là không đúng sự thật khi các đặc vụ FBI vài tuần sau đó khám xét ngôi nhà với lệnh khám xét và tìm thấy khoảng 100 tài liệu bổ sung có đánh dấu phân loại.

Một luật sư khác của Trump, Christina Bobb, nói với các nhà điều tra vào mùa thu năm ngoái rằng Corcoran đã soạn thảo bức thư và yêu cầu cô ký vào đó với vai trò là người giám sát được chỉ định đối với hồ sơ của Trump.

Một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp do cố vấn đặc biệt Jack Smith và nhóm công tố viên của ông dẫn đầu đang xem xét liệu Trump hoặc bất kỳ ai trong quỹ đạo của ông có cản trở nỗ lực khôi phục tất cả các tài liệu mật, bao gồm cả tài liệu tuyệt mật, từ nhà của ông hay không. Không có khoản phí nào được nộp. Cuộc điều tra là một trong nhiều mối đe dọa pháp lý mà Trump phải đối mặt, bao gồm các cuộc điều tra ở Atlanta và Washington về những nỗ lực của ông nhằm đảo ngược kết quả bầu cử và một cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn ở New York về các khoản tiền bịt miệng. Vụ án ở New York dường như sắp hoàn thành và đang hướng tới một bản cáo trạng.

Tuần trước, Beryl Howell, chánh án sắp mãn nhiệm của Tòa án Quận Hoa Kỳ, đã chỉ đạo Corcoran trả lời các câu hỏi bổ sung trước đại bồi thẩm đoàn. Anh ta đã xuất hiện vài tuần trước đó trước khi đại bồi thẩm đoàn liên bang điều tra vụ Mar-a-Lago, nhưng đã viện dẫn đặc quyền của luật sư-khách hàng để tránh trả lời một số câu hỏi nhất định.

Mặc dù đặc quyền của luật sư-khách hàng bảo vệ luật sư khỏi bị buộc phải chia sẻ chi tiết về các cuộc trò chuyện của họ với khách hàng trước các công tố viên, Bộ Tư pháp có thể vượt qua điều đó nếu có thể thuyết phục thẩm phán rằng dịch vụ của luật sư được sử dụng để thực hiện tội phạm — một nguyên tắc được biết đến trong pháp luật là ngoại lệ “gian lận tội phạm”.

Howell đã ra phán quyết có lợi cho Bộ Tư pháp ngay trước khi từ chức chánh án vào thứ Sáu, theo một người quen thuộc với vấn đề này, người không được phép thảo luận về một thủ tục niêm phong và đã nói chuyện với Associated Press với điều kiện giấu tên. Phán quyết đó sau đó đã bị kháng cáo và hồ sơ tòa án cho thấy tranh chấp trước hội đồng kháng cáo liên bang liên quan đến lệnh được Howell ban hành vào thứ Sáu tuần trước.

Hội đồng ba thẩm phán đã đưa ra quyết định bao gồm Cornelia Pillard, người được bổ nhiệm của cựu Tổng thống Barack Obama, và J. Michelle Childs và Florence Pan, cả hai đều là người được bổ nhiệm của Tổng thống Joe Biden. Lệnh được đưa ra chỉ vài giờ sau khi tòa án áp đặt thời hạn chặt chẽ cho cả hai bên để nộp các bản tóm tắt bằng văn bản về vụ kiện của họ.

Một luật sư của Corcoran đã không trả lời điện thoại ngay lập tức để yêu cầu bình luận vào thứ Tư và một luật sư của Trump đã từ chối bình luận về lệnh niêm phong.

___

705120cookie-checkLuật sư Trump ra lệnh lật tài liệu vụ Mar-a-Lago