Luật sư Đức của Trịnh Xuân Thanh vừa bị chặn lại tại sân bay Nội Bài 

0
549
Tờ báo lớn của Đức nói về việc chặn LS Đức nhập cảnh VN bị ngăn chặn. http://www.spiegel.de/.../berlin-anwaeltin-von...

Sau khi máy bay từ thủ đô Bangkok Thái lan về Hà Nội chiều thứ năm 4/01/2018 hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, bà luật sư Petra Schlagenhauf của Trịnh Xuân Thanh đã bị an ninh Việt Nam giữ hộ chiếu và không cho nhập cảnh.

Ảnh: Bà luật sư Petra Schlagenhauf của ông Trịnh Xuân Thanh bị An ninh Việt Nam chặn không cho nhập cảnh hôm 4.1.2018 tại cửa khẩu sân bay Nội Bài

Bà luật sư không cần phải xin visa vào Việt Nam vì là công dân Đức nên được miễn Visa nhập cảnh khi lưu trú ở Việt Nam dưới 15 ngày. Có lẽ vì thế, an ninh Việt Nam đã rất bất ngờ trước sự xuất hiện của bà luật sư Petra Schlagenhauf ngay tại cửa khẩu Nội Bài vào đêm thứ 5 vừa qua, lập tức bộ phận an ninh sân bay được huy động để dò xét và báo cáo thông tin lên Bộ Công an xin ý kiến của lãnh đạo cao nhất, trong thời gian này bà luật sư bị giám sát trong phòng cách ly của sân bay.

Đại sứ quán Đức tại Hà Nội liền sau đó đã nhận được điện thoại của bà báo ra về trường hợp bị cản trở nhập cảnh của mình cũng như tình trạng lưu giữ trái luật của an ninh nước này tại sân bay Nội Bài.

Sau khi nhận được thông tin, Cơ quan đại diện ngoại giao Đức ở Hà Nội đã có thông báo và yêu cầu Bộ Ngoại giao Việt Nam cho phép bà luật sư được nhập cảnh, nhưng không nhận được hồi đáp.

An ninh Việt Nam đã yêu cầu bà Petra Schlagenhauf lên ngay chuyến bay sau đó, buộc phải rời khỏi Việt Nam để trở lại Bangkok.

Được biết, chuyến đi tới Việt Nam của bà Petra Schlagenhauf với tư cách luật sư bảo vệ quyền lợi pháp lý cho ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức để gặp và trao đổi với đồng nghiệp đang nhận bào chữa cho cựu phó Chủ tịch Hậu Giang tại Việt Nam trong phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 8.1 tại Hà Nội.

Một trong những yêu cầu của chính phủ Đức đưa ra để giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa 2 nước, nhằm bình thường hóa trở lại quan hệ với Việt Nam là “Trịnh Xuân Thanh được xét xử đúng theo chuẩn mực của nhà nước pháp quyền (rule of law), và phải có quan sát viên quốc tế (international observers) tham gia giám sát”, nên việc Chính phủ Việt Nam ngăn chặn một luât sư Đức nhập cảnh vào nước này đã chứng tỏ họ không có thiện chí đáp ứng yêu cầu nêu trên của chính phủ Đức.

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Đức cho biết ´´ Đại sứ quán Đức tại Hà Nội sẽ cử người tham dự, quan sát trực tiếp tại phiên tòa xét xử ông Trịnh Xuân Thanh´´.

Cũng tại Berlin hôm 5.1.2018, đáp trả thái độ của Việt Nam, Bộ Ngoại giao Đức đã triệu tập Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng lên để trao đổi về các vấn đề liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh và yêu cầu giải thích lý do Việt Nam từ chối bà luật sư Petra Schlagenhauf nhập cảnh ngày 4.1 tại sân bay Nội Bài.

http://thoibao.de/…/luat-su-duc-cua-trinh-xuan-thanh-vua-bi…

Ảnh: Bà luật sư Petra Schlagenhauf của ông Trịnh Xuân Thanh bị An ninh Việt Nam chặn không cho nhập cảnh hôm 4.1.2018 tại cửa khẩu sân bay Nội Bài

235940cookie-checkLuật sư Đức của Trịnh Xuân Thanh vừa bị chặn lại tại sân bay Nội Bài