Luật sư băn khoăn về việc bà Lê Thị Dung đột ngột được giảm 45 tháng tù

0
65
Bà Lê Thị Dung được tòa phúc thẩm giảm đến 45 tháng tù so với án sơ thẩm. Ảnh: Hải Đăng

LAO ĐỘNGQUANG ĐẠI

Sau khi hội đồng xét xử phúc thẩm TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt bà Lê Thị Dung 15 tháng tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, có nhiều luật sư bày tỏ quan điểm không đồng tình.

Luật sư Nguyễn Danh Huế – Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Hừng Đông (Hà Nội) chia sẻ: “Phiên tòa đã diễn ra theo đúng tinh thần của cải cách tư pháp ngoại trừ việc bản án nhận định vẫn thiếu khách quan và bỏ qua nhiều sai sót nghiêm trọng của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Cô Dung chắc chắn vẫn không đồng tình với bản án này và việc miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Nguyễn Thị Hương khi bị cáo không kháng cáo và Viện kiểm sát không kháng nghị liên quan đến bị cáo này liệu rằng có phù hợp với quy định của pháp luật?”.

Luật sư Nguyễn Danh Huế cũng mong rằng, vụ án này sẽ là bài học lớn cho các cơ quan tiến hành tố tụng ở Nghệ An.

6 luật sư bào chữa cho bà Lê Thị Dung trao đổi về chuyên môn. Ảnh: Hải Đăng

Luật sư Lê Ngọc Luân (TPHCM) bày tỏ quan điểm thẳng thắn về sự thay đổi “chóng mặt” của mức án dành cho bị cáo Lê Thị Dung từ cấp sơ thẩm lên cấp phúc thẩm, mặc dù vụ án không có thêm tình tiết mới.

“Trong vụ việc này, một trong hai toà: tòa huyện Hưng Nguyên hoặc toà tỉnh Nghệ An sai. Vậy nếu sai thì trách nhiệm của những người thẩm phán xét xử sẽ thế nào?” – luật sư Lê Ngọc Luân đặt vấn đề.

Đồng thời, luật sư Lê Ngọc Luân đặt ra một loạt băn khoăn về vụ án:

“Nếu cô Dung có tội (đầy đủ chứng cứ căn cứ pháp lý thuyết phục) chúng ta có tin rằng toà phúc thẩm sẽ tuyên án 15 tháng tù (khung hình phạt cao nhất là 10 năm)? Và giả sử nếu như cô Dung không bị bắt giam thì toà có tuyên miễn hình phạt như cô Hương (do không bị giam ngày nào)?

Có phải do cô Dung bị bắt giam nên tuyên gần bằng mức tạm giam để phù hợp hay đó là mức án hợp tình hợp lý?”.

Luật sư Trần Hồng Phúc, Chủ tịch Công ty Luật SMIC (Đoàn luật sư TP Hà Nội), người bào chữa miễn phí cho bà Lê Thị Dung cũng cho rằng đây là một vụ án có dấu hiệu oan.

“Bản án phúc thẩm vẫn được tuyên trong khi có hàng loạt vi phạm tố tụng và chứng cứ buộc tội không thuyết phục” – luật sư Trần Hồng Phúc nói và cho biết sẽ có văn bản kiến nghị về trách nhiệm của một số tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ án đồng thời khẳng định sẽ đồng hành cùng cô Dung trên con đường đi tìm công lý.

729920cookie-checkLuật sư băn khoăn về việc bà Lê Thị Dung đột ngột được giảm 45 tháng tù