Lựa chọn khó khăn của Nga trước đà phản công của Ukraine ở Kherson

0
28
Các quân nhân Nga trên các phương tiện quân sự gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất tại châu Âu ở Enerhodar, vùng Zaporizhzhia, đông nam Ukraine. Ảnh AP

Minh Nhật (theo Aljazeera)

Mở rộng phản công

Ukraine đã mở rộng cuộc phản công ở Kherson, miền Nam nước này bằng cách tăng cường tấn công các đơn vị đồn trú và kho dự trữ đạn dược của Nga, buộc Moscow phải triển khai quân tiếp viện, khiến các mặt trận khác gặp khó khăn.

Ukraine mới đây tuyên bố giải phóng 46 khu định cư ở tỉnh Kherson phía nam nước này khỏi các lực lượng Nga sau đó nhấn mạnh, số làng mạc, thị trấn được giải phóng đang tiếp tục gia tăng.

Bộ chỉ huy tác chiến miền Nam Ukraine cho biết, họ đã làm hỏng một cây cầu đường sắt bắc qua sông Dnepr, khiến việc vận chuyển hàng hóa của các lực lượng Nga không thể thực hiện được nữa.

Các cuộc tấn công trên được cho là đã làm gián đoạn tuyến đường tiếp tế của Nga cho các đơn vị tiền phương ở phía nam của họ. 

Trong khi đó, các cuộc không kích chính xác của Ukraine cũng phá hủy kho dự trữ nhiên liệu, dầu nhờn và đạn dược của Nga ở Berislav, phía đông bắc thành phố Kherson. Nguồn tiếp viện của Nga ở Nova Kakhovka – nơi Nga thiết lập các kho dự trữ lớn – cũng đã “giảm nghiêm trọng”.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, những chiến thuật như vậy của quân đội Ukraine đang “làm khó” các lực lượng Nga.

“Chặn đầu quân đội Nga, cắt giảm nguồn tiếp viện và phá hủy các tuyến đường hậu cần – là chiến lược phù hợp để chuẩn bị cho một cuộc phản công”, các chuyên gia nhấn mạnh.

Thiếu tướng Úc đã nghỉ hưu Mick Ryan gọi đây là “chiến lược ăn mòn” – người Ukraine đang xâm nhập vào các khu vực hậu phương của Nga và phá hủy lực lượng hậu cần của đối phương.

“Khi làm như vậy, họ đã có tác động đáng kể đến tinh thần của người Nga. Do đó, quân đội Ukraine đã “ăn mòn” đoàn quân Nga về mặt thể chất lẫn tinh thần từ bên trong, và cuối cùng đánh bật đối phương khỏi đất nước họ”, ông Ryan bình luận.

Lựa chọn khó khăn của Nga

Nga bây giờ phải đưa ra những lựa chọn khó khăn, theo Aljazeera. Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã báo cáo rằng, “các đơn vị riêng lẻ” của Nga đang được tái triển khai từ mặt trận Sloviansk ở tỉnh Donetsk đến Zaporizhia ở phía Nam.

Tình báo quân sự Ukraine bình luận, sự thay đổi chiến thuật này của Nga diễn ra khi quân đội Ukraine đang đạt được những thành công đáng kể ở miền Nam.

Chúng bao gồm việc Ukraine mới đây phá hủy các vị trí phòng thủ của quân đội Nga ở Verkhniy Tokmak và Chernihivka, hai khu định cư có tầm quan trọng chiến lược ở phía đông bắc của thành phố Melitopol vốn nằm dưới sự kiểm soát của Nga. 

Tình báo quân sự Ukraine tin rằng các lực lượng Nga đang có kế hoạch bỏ Chernihivka, nơi họ chỉ còn giữ lại 100 binh sĩ phòng thủ.

Ngày 1/8, Vadym Skibitsky, Phó Cục trưởng Cục tình báo quân sự Ukraine, cho biết Nga đã chuyển một số lượng lớn binh sĩ đến Crimea vì lo ngại quân đội Ukraine có thể phát động các cuộc tấn công để giành lại lãnh thổ mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

“Mối đe dọa chiến tranh mở rộng đến lãnh thổ Crimea ngày càng lớn đối với họ”, ông Skibitsky nói.

626590cookie-checkLựa chọn khó khăn của Nga trước đà phản công của Ukraine ở Kherson