Sunday, July 21, 2024
HomeDÂN CHỦLinh mục phụ trách chương trình “Tri ân thương phế binh VNCH”...

Linh mục phụ trách chương trình “Tri ân thương phế binh VNCH” bị cấm xuất cảnh

RFA

Ngày 24/10, an ninh cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã dừng xuất cảnh linh mục Trương Hoàng Vũ- thành viên Dòng Chúa Cứu thế Cần Giờ (Tổng Giáo phận Sài Gòn) khi ông trên đường đi Hoa Kỳ.

Linh mục Trương Hoàng Vũ dự định đi chuyến bay Sài Gòn-Manila lúc 8 giờ 45 sáng thì bị an ninh giữ lại “vì lý do trật tự, an toàn xã hội quy định tại Điều 36 của Luật Xuất Nhập cảnh 2019.

Linh mục nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do (RFA) qua điện thoại:

Tôi đi Hoa Kỳ để công tác, bị tạm hoãn xuất cảnh. Lý do là trật tự, an toàn xã hội theo quy định của Điều 36 Bộ Luật số 49/2019/QH quy định về các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh.”

Biên bản làm bởi an ninh cửa khẩu Tân Sơn Nhất trong cùng ngày, linh mục được đề nghị liên hệ với Công an thành phố Hồ Chí Minh để được giải quyết mọi vấn đề liên quan đến việc ông bị tạm hoãn xuất cảnh.

Tuy nhiên, vị linh mục 45 tuổi này cho biết không có ý định làm việc với phía công an vì “mất thời gian.”

Linh mục Trương Hoàng Vũ là người phụ trách chương trình “Tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng hoà” của Nhà thờ Dòng Chúa Cứu thế Cần Giờ kể từ khi nhà thờ này tiếp nhận và thực hiện chương trình này từ Nhà thờ Dòng Chúa Cứu thế Kỳ Đồng từ bốn năm trước.

Ông cho biết hàng năm từ tháng 12 đến tháng ba năm sau, chương trình tặng quà xuân cho khoảng 6.000 thương phế binh VNCH từ Quảng Trị đến mũi Cà Mau. Mục đích chính của chuyến đi sang Hoa Kỳ là tìm nguồn tài trợ cho chương trình này, ông nói với RFA. 

Theo linh mục Lê Ngọc Thanh của Dòng Chúa Cứu thế Long Xuyên thì việc tạm dừng xuất cảnh đối với linh mục Trương Hoàng Vũ có thể liên quan đến việc bầu Hội đồng Giám tỉnh của Dòng Chúa Cứu thế trong kỳ họp trong tuần này. 

Ông nói với RFA trong ngày thứ Hai:

Vấn đề chính là họ gây ảnh hưởng cho kỳ họp của Dòng Chúa Cứu thế năm 2022 bắt đầu vào ngày mai. Trong kỳ họp này sẽ bầu Hội đồng Giám tỉnh mới cho nhiệm kỳ từ năm 2023.

Họ gây như vậy để cho những quý vị đại biểu có thể thấy rằng là phải chọn một người lãnh đạo có thái độ hài hoà, nhẹ nhàng đối với các chính sách bức tôn của nhà nước.

Theo linh mục Lê Ngọc Thanh, linh mục Trương Hoàng Vũ không giữ chức vụ gì trong Hội đồng Giám tỉnh nhưng công an vẫn gây khó dễ “để doạ”.

Linh mục Trương Hoàng Vũ là một trong sáu linh mục bị cấm xuất cảnh trong vài năm gần đây. Những người khác là linh mục Lê Xuân Lộc và linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong ở Nhà thờ Kỳ Đồng, linh mục Đinh Hữu Thoại ở Giáo phận Bà Rịa-Vũng Tàu, linh mục Lê Ngọc Thanh ở Giáo phận Long Xuyên, và linh mục Phạm Trung Thành- cựu Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu thế.

Lý do không cho họ xuất cảnh mà phía an ninh Việt Nam đưa ra là vì an ninh quốc gia hoặc trật tự, an toàn xã hội.

Riêng linh mục Lê Ngọc Thanh bị công an thành phố Hồ Chí Minh tịch thu hộ chiếu từ năm 2015 và ông vẫn chưa được trả lại hộ chiếu.

RELATED ARTICLES

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular