Monday, June 17, 2024
HomeDU LỊCHBLOGLIỆU KHI NÀO HINDENBURG HAY CÁC QUỸ BÁN KHỐNG SẼ NHẢY VÀO...

LIỆU KHI NÀO HINDENBURG HAY CÁC QUỸ BÁN KHỐNG SẼ NHẢY VÀO CUỘC VÀ BÁN KHỐNG CỔ PHIẾU VFS CỦA VINFAST ?

Bóc phốt tài chính

Sonnie Tran

Nếu mọi người theo FB mình đủ lâu sẽ thỉnh thoảng cứ nghe mình nói là sẽ có lúc Vinfast bị các quỹ bán khống (short fund) ở Mỹ điều tra làm giá giảm sâu, thì linh ứng thế nào mấy hôm nay cộng đồng Vinfan rầm rộ vụ ông Vượng bắt tay với Gaitam Adani, tỷ phú top 2 thế giới kể cả trên Reddit. 

Nhưng ông Vượng có biết hay không chớ Adani Group đã từng bị quỹ Hindenburg tố cáo gian lận tài chính, dùng 38 thực thể công ty offshore (công ty vỏ bọc ở Mauritius, Cyprus, UAE, Singapore và một số Quần đảo Caribe) do Vinod Adani, anh trai của Gaitam, hoặc các cộng sự thân cận kiểm soát để giảm lỗ và nâng khống lợi nhuận bằng các hợp đồng “túi trái túi phải”. Nghe quen không mọi người, nó gần tương tự nhưng cao cấp hơn như cách Vingroup làm với Nam An mà tui đã bóc phốt gần đây cũng VIG với 106 công ty vỏ bọc của Vingrou để dùng vay vốn ở các quỹ tín phiếu thông qua phát hành trái phiếu.

Vì cái báo cáo gian lận này của Hindenburg đã khiến giá cổ phiếu của các công ty thuộc sở hữu của Adani Group giảm 100 TỶ USD.

Vinfan rầm rộ vụ ông Vượng bắt tay với Gaitam Adani, tỷ phú top 2 thế giới.

Ngoài ra, bản thân tập đoàn Adani trước đây cũng là tâm điểm của 4 cuộc điều tra gian lận lớn của chính phủ với cáo buộc rửa tiền, trộm cắp tiền thuế của người dân và tham nhũng, tổng cộng ước tính khoảng 17 tỷ USD. Các thành viên gia đình Adani bị cáo buộc đã hợp tác để tạo ra các thực thể vỏ bọc ngoài khơi ở các khu vực pháp lý thiên đường thuế như Mauritius, UAE và Quần đảo Caribe, tạo ra các tài liệu xuất nhập khẩu giả mạo trong một nỗ lực rõ ràng để tạo ra doanh thu giả hoặc bất hợp pháp và bòn rút tiền từ các công ty niêm yết.

Em trai của Gautam Adani, Rajesh Adani, bị Tổng cục Tình báo Doanh thu (DRI) cáo buộc đóng vai trò trung tâm trong kế hoạch xuất nhập khẩu kim cương vào khoảng năm 2004-2005. Kế hoạch bị cáo buộc liên quan đến việc sử dụng các thực thể vỏ bọc ngoài khơi để tạo ra doanh thu nhân tạo. Rajesh đã bị bắt ít nhất hai lần vì các cáo buộc riêng biệt về giả mạo và gian lận thuế. Sau đó, ông được thăng chức làm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Adani.

Anh rể của Gautam Adani, Samir Vora, bị DRI cáo buộc là kẻ cầm đầu cùng một vụ lừa đảo kinh doanh kim cương và liên tục đưa ra những tuyên bố sai sự thật với các cơ quan quản lý. Sau đó, ông được thăng chức Giám đốc điều hành của bộ phận quan trọng Adani Australia.

Anh trai của Gautam Adani, Vinod Adani, được truyền thông mô tả là “một nhân vật khó nắm bắt”. Ông thường xuyên được tìm thấy ở trung tâm của các cuộc điều tra của chính phủ đối với Adani vì vai trò bị cáo buộc của ông trong việc quản lý một mạng lưới các thực thể nước ngoài được sử dụng để tạo điều kiện cho gian lận.

Source: Bloomberg, Mark Lines

CÁC QUỸ BÁN KHỐNG Ở MỸ 

Nói thêm về quỹ Hindenburg Research, đây là một quỹ bán khống được thành lập vào năm 2017 bởi Nathan Anderson. Quỹ này có trụ sở tại New York, Mỹ.

Hindenburg Research chuyên thực hiện các nghiên cứu về các công ty mà họ tin rằng đang hoạt động bất hợp pháp hoặc có vấn đề về tài chính. Quỹ này sau đó sẽ công bố các nghiên cứu của mình dưới dạng báo cáo hoặc bài báo trên các phương tiện truyền thông.

Ngoài Adani là một vụ có thể coi là lớn và chấn động nhất của Hindenburg thì trong mảng EV còn một công ty từng bị Hindenburg tố cho giảm 90% giá trị cổ phiếu trong 1 ngày là Nikola Motor với gian lận về công nghệ hydrogen. 

Ngoài ra, Hindenburg Research còn vụ báo cáo cáo buộc Theranos, một công ty công nghệ y tế, đã thổi phồng về công nghệ của mình. Báo cáo này đã khiến giá cổ phiếu Theranos giảm 96% trong vòng một ngày.

Ngoài Hindenburg, ở Mỹ còn một số quỹ bán khống nổi tiếng như Soros Fund Management, Hayman Capital Management, Citadel Investment Group và các anh em công nghệ chắc cũng sẽ biết Melvin Capital với trận chiến bán khống thua lịch sử của GameStop với cộng đồng Reddit dẫn tới Melvin phá sản luôn. 

Các quỹ bán khống ở Mỹ là ở một vùng xám. Có những công ty cố tình dùng big money của mình để tạo vị thế bán khống gây rớt giá và được cho là phá hoại công ty. VD điển hình là Melvin Capital với GameStop. Nhưng cũng có người cho rằng các quỹ bán khống là người làm trong sạch thị trường và conan gian lận tài chính như Hindenburg. 

Nói chung là với một thị trường tài chính tự do và đầy đủ công cụ tài chính phòng hộ như Mỹ thì các quỹ bán khống này có vai trò rất lớn để cân bằng thị trường lại, cho dù là nó tốt (minh bạch hóa) hay xấu (tạo vị thế big money) như thế nào.

*Số liệu năm 2023 là số liệu của 9 tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9.

LIỆU KHI NÀO HINDENBURG HAY CÁC QUỸ BÁN KHỐNG SẼ NHẢY VÀO CUỘC VÀ BÁN KHỐNG CỔ PHIẾU VFS CỦA VINFAST ???

Câu hỏi này có lẽ chỉ Hindenburg biết nhưng có lẽ từ cú bắt tay với người giàu thứ 2 thế giới đầy tai tiếng kia thì đã bị Hindenburg để ý và điều tra. Thông thường Hindenburg điều tra tương đối lâu vì họ kỹ lưỡng về pháp lí, như vụ Adani là 2 năm. 

Nhưng cho dù điều ra rõ ràng được hết chưa chắc Hindenburg hay các quỹ bán khống sẽ vào cuộc ngay. Mà thông thường họ sẽ đợi số lượng cổ phiếu giao dịch tự do trên thị trường (float shares) lớn thì việc bán khống mới hiệu quả và mang lại lợi nhuận lớn. Chứ như VFS hiện nay mỗi ngày vol chưa tới nổi 4 triệu cổ phiếu thì có bán khống cũng chả được bao nhiêu.

Đó cũng là vì sao mà tui vẫn luôn hay nói về việc Vinfast khi lên sàn Mỹ sẽ rủi ro cao nếu chơi các trò gian lận tài chính, nhất là với các quỹ bán khống như Hindenburg. Và tui cũng hay bóc phốt các chiêu trò tài chính của Vinfast như một lời cảnh tỉnh. Ban đầu đúng là tui còn một chút thời gian bóc phốt một số vấn đề hay chiêu trò tài chính low float pump dump khi làm thương vụ SPAC củ Vinfast. Nhưng về sau các vụ phốt tài chính sâu hơn như Nam An và các công ty vỏ bọc kia thì lại do người nước ngoài họ khui ra và tui chỉ tìm hiểu và xác nhận lại thông tin mà còn lòi ra một đống thế này. Vậy liệu Hindenburg họ vào cuộc thì sẽ còn phanh phui nát bét như thế nào? Câu trả lời có lẽ sẽ trả lời ở tương lai. Nhưng chắc chắn Vinfast sẽ không được Hindenburg bỏ qua vì họ rất thích các công ty niêm yết bằng SPAC. 

https://hindenburgresearch.com/adani/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular