HomeNEWSLiên minh châu Âu cấm phát sóng bốn cơ quan truyền thông...

Liên minh châu Âu cấm phát sóng bốn cơ quan truyền thông thân Nga.

Liên minh châu Âu cấm phát sóng bốn cơ quan truyền thông thân Nga. Đài Tiếng nói Châu Âu, RIA Novosti, Rossiyskaya Gazeta và Izvestia. Các cơ quan truyền thông này tung tin sai sự thật nhằm gây ảnh hưởng đến dư luận. Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Věra Jourová, “Điều chúng tôi nghi ngờ đã được xác nhận: Điện Kremlin sử dụng các kênh đáng ngờ, đóng giả là phương tiện truyền thông và mua ảnh hưởng ngầm bằng tiền. Moscow phát triển các cơ quan truyền thông, như Đài Tiếng nói Châu Âu, giả vờ là hợp pháp nhưng sau đó lại tung ra những lời dối trá,” cô nói.

Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Věra Jourová

Đài Tiếng nói Châu Âu phát sóng từ Praha và gần đây Cơ quan An ninh Thông tin Séc (BIS) đã công bố một cuộc điều tra lớn, trong đó họ phát hiện ra một mạng lưới lớn do Nga tổ chức, cũng cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu vào ngày 6-9 tháng 6.

Trang web của Séc viết về điều này. Nó đã trở thành một trong những hoạt động gây ảnh hưởng lớn nhất của Nga trong những năm gần đây. BIS bắt đầu nghiên cứu trường hợp này vào mùa xuân năm ngoái, khi trang web của Đài Tiếng nói Châu Âu đi vào hoạt động tại Cộng hòa Séc.

http://denikn.cz viết về điều này. Nó đã trở thành một trong những hoạt động gây ảnh hưởng lớn nhất của Nga trong những năm gần đây.

Người Nga ở Praha cố gắng gây ảnh hưởng cuộc Bầu cử Nghị viện châu Âu tại Đức, Pháp và Bỉ. Những người chơi chính trong mạng lưới ảnh hưởng là Viktor Medvedchuk và cộng sự thân cận Artem Marchevsky. Cựu chính trị gia Ukraine Viktor Medvedchuk, được mệnh danh là “cha đỡ đầu của Putin”, hiện sống ở Moscow, sau khi ông bị giam giữ ở Ukraine và cùng 55 binh sĩ Nga đổi lấy 215 người Ukraine, trong đó có hơn một trăm người bảo vệ Azovstal. Hiện đang bị trừng phạt ở Cộng hòa Séc, nhà tuyên truyền thân Nga, công dân Ukraine và Israel, Artem Marchevsky, người đứng đầu Diễn đàn Tiếng nói Châu Âu, đã nhận được sự bảo vệ tạm thời ở Slovakia sau khi Bộ Nội vụ Séc quyết định thu hồi sự bảo vệ tạm thời của Séc. thị thực mà ông nhận được sau cuộc xâm lược của Nga chống lại Ukraine. Bộ Nội vụ Slovakia chưa có ý định khởi kiện Marchevsky. Họ không coi anh ta là một mối đe dọa. Trang web Tiếng nói Châu Âu chịu ảnh hưởng và tài trợ từ Moscow. Trang tin tức này cung cấp không gian cho các chính trị gia yêu cầu EU chấm dứt viện trợ cho Ukraine và những người truyền bá những câu chuyện có lợi cho Nga. Theo BIS, hàng trăm nghìn euro đã được Nga chi trả cho những mục đích này chỉ trong năm ngoái. Một số chính trị gia châu Âu cộng tác với nền tảng truyền thông đã được trả tiền cho việc này. Một số chiến dịch của họ được tài trợ bằng tiền từ Nga. Một số chính trị gia từ Đức, Pháp, Ba Lan, Bỉ, Hà Lan và Hungary đã tham gia. Vụ việc liên quan đến đảng cực hữu Sự thay thế cho nước Đức (AfD) của Đức. Nội dung nền tảng nhằm chống lại Ukraine, người di cư, LGBTQ, Liên minh Châu Âu và người Hồi giáo. Thông tin từ trang này được phổ biến rộng rãi bởi các tài khoản mạng xã hội công khai thân Nga và Nga như TikTok và Facebook. Báo Le Monde của Pháp hồi đầu tháng 3 đưa tin cơ quan phản gián Pháp DGSI đang điều tra một “chiến dịch thân Nga” trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu kể từ mùa thu năm ngoái. Thông tin được nhận từ cơ quan mật vụ Séc. Các cơ quan tình báo Pháp cũng đang theo dõi chiến dịch của Nghị viện châu Âu, do đảng cực hữu lãnh đạo.

Đảng Tập hợp Quốc gia, trước đây do Marine Le Pen lãnh đạo. Trước đó, chính trị gia người Nga Alexander Babakov đã giúp họ vay được 9 triệu euro. Ngay sau khi công bố thông tin về việc mạng lưới của Nga bị lộ ở Cộng hòa Séc, cơ quan phản gián ABW của Ba Lan cũng thông báo rằng họ đã tiến hành khám xét và thu giữ gần 48.500 euro và 36.000 USD.

Marine Le Pen

Các thành viên mạng lưới muốn dẫn đầu các sáng kiến thân Nga và các chiến dịch truyền thông ở EU để thúc đẩy các chính sách của Nga. Tiền từ Nga đến tay các chính trị gia ở châu Âu chảy vào Cộng hòa Séc qua Ba Lan. Điều này đã được Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc hội Séc Pavel Zacek công bố. Anh ấy đang nói về hàng trăm ngàn và hàng triệu euro. Đây không phải là sự hỗ trợ cho trang web hoặc thanh toán cho một số loại cuộc phỏng vấn, có vẻ như trang web này là một loại vỏ bọc nào đó. Các nguồn lực nhằm mục đích tạo ra cột thứ năm trong Liên minh châu Âu. Số tiền này được dành cho các trợ lý tương lai và các chính trị gia mới được bầu vào Nghị viện Châu Âu. Số tiền được chuyển đến Cộng hòa Séc từ Ba Lan bằng chuyển phát nhanh. Cùng lúc đó, một cuộc điều tra bắt đầu ở Ba Lan chống lại một công dân Ba Lan bị tình nghi làm gián điệp cho cơ quan tình báo Nga. Ông cũng bị cáo buộc hối lộ các nghị sĩ Ba Lan và châu Âu để ủng hộ các dịch vụ của Nga.

Vì vậy nó không phải chỉ một kênh. Nó là một mạng lưới gồm các trang web, trang truyền thông xã hội và nền tảng khác nhau. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết cuộc điều tra do cơ quan tình báo Séc thực hiện nhằm vào mạng lưới của Nga là rất đáng lo ngại. Theo ông, cơ quan tình báo Hà Lan cũng tham gia vào cuộc điều tra. Hà Lan, giống như các quốc gia thành viên EU khác, vẫn quyết định chưa công bố tên các chính trị gia đã nhận tiền từ Moscow. Trước đó, Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, Roberta Metsola, đã kêu gọi các nhà lãnh đạo EU “hãy cảnh giác”. Điều này xảy ra sau khi MEP Tatyana Zhdanoka của Latvia bị tờ báo độc lập Insider của Nga cáo buộc làm gián điệp cho Liên bang Nga dựa trên các email bị rò rỉ. Nghị viện châu Âu sau đó đã mở một cuộc điều tra chính thức. Tôi muốn nói thêm rằng ở Estonia chúng tôi cũng có một thành viên thân Nga trong Nghị viện Châu Âu, Jana Toom. Vẫn chưa biết liệu một cuộc điều tra có được tiến hành chống lại cô ấy hay không, nhưng tôi muốn tin rằng KaPo đang xem xét việc đó. Các đồng minh NATO quan ngại sâu sắc về các hoạt động ác ý gần đây trên lãnh thổ Đồng minh, bao gồm cả những hoạt động dẫn đến việc điều tra và buộc tội nhiều cá nhân liên quan đến hoạt động thù địch của nhà nước ảnh hưởng đến Séc, Estonia, Đức, Latvia, Litva, Ba Lan và Vương quốc Anh.

Cảnh sát An ninh Estonia KaPo đã công bố một báo cáo chi tiết về chiến thuật của Nga và ảnh hưởng của nước này ở châu Âu vào năm 2018, nhưng nó không gây được tiếng vang rộng rãi vào thời điểm đó.
Missing some Tweet in this thread? You can try to force a refresh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here