Sunday, July 21, 2024
HomeNEWSLãnh đạo Wagner kêu gọi nổi dậy chống quân đội Nga, Moscow...

Lãnh đạo Wagner kêu gọi nổi dậy chống quân đội Nga, Moscow phản ứng mạnh

Lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner (Nga) – ông Yevgeny Prigozhin cáo buộc giới lãnh đạo quân đội Nga tấn công một căn cứ quân sự của Wagner, cho biết ông sẽ ‘đáp trả’ hành động này.

Nga ngày 24-6 đã phản ứng dữ dội sau khi Lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner (Nga) – ông Yevgeny Prigozhin cáo buộc giới lãnh đạo quân đội Nga tấn công binh sĩ Wagner và kêu gọi nổi dậy vũ trang để đáp trả, theo đài RT.

Cụ thể, ông Prigozhin ngày 23-6 nói rằng quân đội Nga đã tấn công vào một căn cứ quân sự của Wagner và giết chết “một lượng lớn” binh sĩ cũng như bắn hạ nhiều máy bay chiến đấu của tập đoàn này.

Ông Prigozhin kêu gọi một cuộc nổi dậy vũ trang nhằm lật đổ Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu.

Ông Prigozhin nói: “Họ [giới lãnh đạo quân sự Nga] lén lút lừa dối chúng tôi, tìm cách tước đi cơ hội bảo vệ quê hương của chúng tôi và săn lùng binh lính Wagner. Chúng tôi sẵn sàng thỏa hiệp với Bộ Quốc phòng để giao nộp vũ khí và tìm giải pháp để chúng tôi tiếp tục bảo vệ đất nước của mình nhưng họ không chịu giữ bình tĩnh”.

Ông thề sẽ “đáp trả” hành động của Nga. “Bước tiếp theo là của chúng tôi” – ông Prigozhin nói.

409e9d76203bc965902a.jpg

Lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner (Nga) – ông Yevgeny Prigozhin. Ảnh: RT

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ mọi các cáo buộc của lãnh đạo Wagner. “Tất cả tin nhắn và video được phát tán trên mạng xã hội của ông Yevgeny Prigozhin cáo buộc quân đội Nga đánh vào trại Wagner đều không phù hợp với thực tế và là một hành vi khiêu khích thông tin” – tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga viết.

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FBS) ngày 23-6 đã “mở một cuộc điều tra hình sự về lý do kêu gọi nổi dậy vũ trang” của ông Prigozhin, gọi các tuyên bố của ông là “hoàn toàn vô căn cứ”.

FSB cũng kêu gọi các binh sĩ Wagner không tuân theo mệnh lệnh của thủ lĩnh Prigozhin, đồng thời kêu gọi các binh sĩ này “thực hiện các biện pháp để giam giữ” ông Prigozhin.

“Những tuyên bố và hành động của ông Prigozhin trên thực tế là kêu gọi bắt đầu một cuộc xung đột vũ trang dân sự trên lãnh thổ Liên bang Nga và là một nhát dao sau lưng quân nhân Nga đang chiến đấu với các lực lượng Ukraine” – tuyên bố của FSB cho biết thêm.

Hãng thông tấn TASS rạng sáng 24-6 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết tất cả cơ quan an ninh của Nga đang báo cáo “24/24 giờ” cho Tổng thống Vladimir Putin về việc khởi xướng vụ án hình sự với ông Prigozhin.

Theo cập nhật mới nhất của hãng tin Reuters, khoảng 11 giờ đêm 23-6 (giờ Moscow), ông Prigozhin đã đưa ra một thông điệp mới, theo đó lực lượng của ông đã vượt qua biên giới từ Ukraine, và đang ở TP Rostov (miền nam nước Nga).

Ông này nói rằng ông cùng 25.000 lính Wagner “sẽ tìm ra lý do tại sao hỗn loạn lại xảy ra trong nước” và sẽ “xử lý bất kỳ trạm kiểm soát hoặc lực lượng không quân nào cản đường” họ.

THẢO VY

Theo Báo Mới

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular