LÃNH ĐẠO PHONG TRÀO DÙ VÀNG BỊ TÒA ÁN HỒNG KÔNG PHÁN QUYẾT CÓ TỘI GÂY PHIỀN TOÁI CHO CÔNG CHÚNG

0
224
Trong tấm hình, đã có ghi lại tên họ gọi ở ngoài đời của 9 nhà lãnh đạo đấu tranh dân chủ tại Hồng Kông, đã bị kết án vào ngày 09/04/2019 tại District Court của Hồng Kông. Trong danh sách ở tòa án, tên họ thật trên giấy tờ của 9 nhà hoạt động dân chủ này là: TAI YIU TING (Luật gia) CHAN KIN MAN (Giáo sư) CHU YIU MING (Mục sư) Đại biểu Hội đồng Lập pháp CHAN TANYA SHIU KA CHUN Lãnh đạo sinh viên CHEUNG SAU YIN CHUNG YIU WA Hai nhà hoạt động dân chủ WONG HO MING, RAPHAEL LEE WING TAT
fb Người Đà Lạt Xưa

Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đã sử dụng mọi thủ đoạn để đàn áp các sinh hoạt dân chủ tại Hồng Kông, bất chấp lời cam kết “một quốc gia, hai hệ thống”, bất chấp lời bảo đảm sẽ giữ nguyên chế độ dân chủ và lối sống của người Hồng Kông trong 50 năm, kết thúc vào năm 2047. Kể từ lúc Tập Cận Bình lên nắm quyền cai trị, Trung Quốc đã giở mọi chiêu trò chìm nổi khác nhau để gia tăng đàn áp các sinh hoạt dân chủ tại Hồng Kông.

Sáng hôm nay, 9 nhà lãnh đạo của Phong trào Dù Vàng vào năm 2014, đã bị tòa án Hồng Kông phán quyết có tội với các tội trạng gây phiền toái cho công chúng. Đây là vụ án hình sự mang số 480 kéo dài từ năm 2017 cho đến hôm nay.

Thẩm phán Johnny Chan của District Court tại Hồng Kong đã tuyên án luật gia Tai Yiu Ting (còn được gọi là Benny Tai) và Giáo sư xã hội học Chan Kin-man có tội âm mưu gây phiền toái công chúng và xúi giục người khác gây phiền toái cho công chúng. Mục sư Chu Yiu-ming chỉ bị kết tội âm mưu gây phiền toái công chúng. Đây là 3 trong số 9 nhà hoạt động dân chủ đã bị buộc tội với nhiều mức độ khác nhau có thể dẫn đến 7 năm tù giam.

Sáu người còn lại cũng đều bị phán quyết có tội. Hai vị Đại biểu Hội đồng lập pháp là Tanya Chan và Shiu Ka-chun, cùng với hai lãnh đạo sinh viên Tommy Cheung và Eason Chung và nhà hoạt động dân chủ Raphael Wong đã bị kết tội xúi giục người khác gây phiền toái cho công chúng và xúi giục người đi xúi giục người khác gây phiền toái cho công chúng. Cuối cùng là đảng viên lão thành của đảng Dân Chủ, ông Lee Wing-tat, bị kết tội xúi giục người khác gây phiền toái cho công chúng

Tất cả tội trạng nói trên đều liên quan đến những cuộc biểu tình của Phong trào Dù bắt đầu vào ngày 26/09/2014 với chủ trương bất bạo động, kéo dài 79 ngày, cho đến khi cảnh sát được lệnh đàn áp bằng vũ lực và khói cay để giải tán vào ngày 15/12/2014.

Sáng hôm nay, các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông đã dùng diễn đàn tại tòa án để phát biểu những lời kêu gọi đấu tranh dân chủ và chấp nhận họ sẽ có thể bị tù giam nhiều năm.

Luật gia Tai Yiu Ting đã lên tiếng: “Nếu chúng tôi có tội, thì đó là cái tội dám thách thức để chia sẻ hy vọng ở trong giai đoạn khó khăn này của Hồng Kông”. Ông Tai kêu gọi mọi người hãy tiếp tục công cuộc chung. Ông nói: “Bất cứ chuyện gì xảy ra hôm nay, tôi tin tưởng rằng nhiều người ở đây sẽ dấn thân đấu tranh cho một nền dân chủ tại Hồng Kông”.

Trước tòa án, tất cả đều giữ vững tinh thần cao. Giáo sư Chan Kin-man công bố trước báo chí: “Tâm hồn của tôi vẫn lắng đọng. Tôi vẫn tin tưởng vào sức mạnh của tình yêu và hòa bình. Tôi không hối hận cho những việc đã làm”. Giáo sư quả quyết: “Chúng tôi quan tâm đến sự phán xét của người dân Hồng Kông hơn là sự phán xét của tòa án”,

Mục sư Chu Yiu-ming đã kêu gọi tất cả “Hongkongers” đừng đánh rơi trái tim. Mục sư Chu đã có một bài diễn văn dài trên bục khai báo (vành móng ngựa) ở tòa án, giống như một bài giảng với nhiều đoạn trích dẫn từ kinh thánh, đã khiến cho mọi người đến tham dự phiên tòa đều cảm động.

“Trong phong trào Dù, tôi chỉ là một người gõ chuông. Tôi làm như thế, hy vọng lương tâm sẽ được thức tỉnh, và cùng nhau, chúng ta sẽ cứu được ngày mới.”

Mục sư Chu sinh trưởng trong một vùng nghèo đói tại Hoa Lục và chứng kiến những kinh hoàng dưới thời kỳ Mao Trạch Đông. Sau khi đến Hồng Kông, ông luôn mong muốn làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn cho giáo dân trong giáo phận Chai Wan, không phải chỉ cầu nguyện không thôi, mà phải trợ giúp giáo dân một cách thực tế để đối phó với chính quyền.

Mục sư Chu cảm nhận sự không chấp thuận của giáo hội về những hướng nhìn và hoạt động chính trị của ông, nhưng ông cho rằng Kinh Thánh sẽ cho ông sự can đảm để giữ vững niềm tin. “Cách giải quyết của tôi: cùng đi với người dân. Bước thêm một bước để cải thiện cuộc sống của họ”, ông nói.

Và đây là lời công bố của những nhà lãnh đạo đấu tranh dân chủ tại Hồng Kông sáng hôm nay.

“Chúng tôi Chu Yiu Ming, Tai Yiu Ting và Chan Kin Man, trước vành móng ngựa, xin tuyên bố:

Chúng tôi không ân hận
Chúng tôi không oán hận,
Không giận dữ,
Không bất bình.
Chúng tôi không đầu hàng.”

_______________________

fb Người Đà Lạt Xưa
viết thay cho fb Selena Zen.

April 9, 2019
_______________________

Tin cập nhật. Theo bản tin tòa án tại Hồng Kông, chín (9) người lãnh đạo Phong trào Dù Vàng sẽ biết được bản án tù như thế nào, vào ngày 24/04/2019 tới đây.

404610cookie-checkLÃNH ĐẠO PHONG TRÀO DÙ VÀNG BỊ TÒA ÁN HỒNG KÔNG PHÁN QUYẾT CÓ TỘI GÂY PHIỀN TOÁI CHO CÔNG CHÚNG