HomeBình Luận-Quan ĐiểmLẠI MỘT DẤU HIỆU LẠ, NGHỆ TĨNH PHẢN CÔNG HƯNG YÊN?

LẠI MỘT DẤU HIỆU LẠ, NGHỆ TĨNH PHẢN CÔNG HƯNG YÊN?

Trần Hoài Nam

Sáng ngày 11/6/2024, Lễ Công bố Quyết định của Bộ chính trị (BCT) chỉ định thượng tướng Lương Tam Quang, UVTWĐ, Bộ trưởng Bộ Công an (BTCA) giữ chức Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương (CATW) nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã được tổ chức tại Hà Nội. Đây cũng là Lễ bàn giao công tác giữa CTN Tô Lâm, nguyên Bí thư Đảng uỷ CATW, nguyên BTCA và tân Bí thư Đảng uỷ CATW – tân BTCA Lương Tam Quang. Chuyện không có gì để nói nếu như những cái tên của các vị vốn là lãnh đạo chủ chốt các Ban Đảng liên quan đến lĩnh vực Tổ chức, Nội chính, Kiểm tra lại thiếu đi trong buổi lễ quan trọng này.

Theo báo chí đưa tin [1], đến tham dự buổi lễ trên có các vị sau đây đến từ các cơ quan Trung ương:

1. Đại tướng Tô Lâm, UVBCT, CTN, nguyên Bí thư Đảng uỷ CATW, nguyên BTCA;

2. Đại tướng Lương Cường, UVBCT, TTBBT;

3. Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, UVTWĐ, CVPTW; 

4. Trần Văn Rón, UVTWĐ, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKTTW; 

5. Hoàng Đăng Quang, UVTWĐ, Phó trưởng Ban TCTW; 

6. Đào Đức Toàn, Trợ lý Tổng Bí thư, phụ trách Văn phòng Tổng Bí thư

Như vậy, đã vắng mặt 3 vị lãnh đạo rất quan trọng, lẽ ra phải có mặt trong buổi lễ, đó là các ông:

1. Lê Minh Hưng, Trưởng ban TCTW

2. Trần Cầm Tú, Chủ nhiệm UBKTTW

3. Phan Đình Trạc, Trưởng ban NCTW

Thay vào đó, chỉ có Phó trưởng Ban TCTW Hoàng Đăng Quang công bố quyết định của BCT về việc chỉ định thượng tướng Lương Tam Quang, UVTWĐ, BTCA, giữ chức bí thư Đảng ủy CATW nhiệm kỳ 2020 – 2025 và sau đó, TTBBT Lương Cường, thay mặt cho TBT Nguyễn Phú Trọng, trao quyết định, tặng hoa chúc mừng thượng tướng Lương Tam Quang trên cương vị và nhiệm mới.

Phải biết, Bộ trưởng Công an là chức danh quan trọng và quyền lực trong hệ thống chính trị Việt Nam, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng. Thông thường, người đảm nhiệm chức vụ này phải mang hàm UVBCT. Cho nên, dễ đoán, trước sau gì ông Lương Tam Quang cũng sẽ được bầu vào BCT, có khi không cần phải đợi tới ĐH XIV (tháng 1/2026). Thế mà, buổi lễ công bố quyết định quan trọng của BCT trên lại vắng mặt cả 3 ông nắm Tổ chức, Kiểm tra, Nội chính cùng một lúc là điều khó hiểu.

TBT Nguyễn Phú Trọng, vì lý do sức khoẻ nên có thể không đến dự. Tuy nhiên, TBTC Lê Minh Hưng phải tham dự chứ? Vì BTCA không phải là vị trí bình thường như các bộ trưởng khác trong “nội các” Chính phủ (trừ BTQP). Tương tự, hai ông Phan Đình Trạc và Trần Cẩm Tú cũng không thể vắng mặt vì BTCA Lương Tam Quang nghiễm nhiên sẽ là thành viên mới của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà hai ông là thành viên. Kỳ lạ thiệt chớ! 

Nên nhớ, cả 3 vị quan chức cấp rất cao kia đều đến từ vùng đất cách mạng giàu truyền thống Nghệ Tĩnh, 2 thuộc Hà Tĩnh và 1 thuộc Nghệ An trong đó, có 2 vị từng được dự đoán sẽ làm BTCA nhưng bất thành, không biết vì lý do gì. Ngoài ra, trong một diễn biến có liên quan mật thiết khác, khi lò đốt củi tươi tham nhũng được đồn đoán là sẽ kéo về Nghệ Tĩnh thì bỗng nhiên tàu Hải Dương số hiệu 26 của Trung Cộng đột ngột xuất hiện “khảo sát” trái phép trong lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam [2], cứ như đang cố lên dây cót tinh thần cho những ai đó. 

Tình hình thật cam go cho tân CTN Tô Lâm, tân CVPTW Nguyễn Duy Ngọc, tân BTCA Lương Tam Quang, tân Trợ lý CTN Tô Ân Xô và cựu đặc phái viên BCA tại UBKTTW Vũ Hồng Văn, 5 “Phố Hiến nhân” nổi bật hứa hẹn thực thi việc đốt lò ngày càng khốc liệt hơn. Có lẽ, câu nói trăn trở nổi tiếng [3] của chàng hoàng tử Hamlet trong vở kịch cùng tên do kịch tác gia Shakespeare sáng tác, nếu áp dụng vào tình hình thượng tầng chính trị Việt Nam hiện nay, trong mối tương quan với Hoa Kỳ và Trung Cộng, sẽ được viết lại thế này:

“Đốt lò hay không Đốt lò, mới là vấn đề” 

(Blazing furnace, to rage or not to rage, that is the question) 

Nguồn  :  Lami Nguyễn Hoàng Dũng

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here