Khủng hoảng Venezuela leo thang, Mỹ tập trung hơn tới hiểm họa từ phe nổi dậy Colombia

0
184
Ivan Marquez, cựu lãnh tụ của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) tại cuộc họp báo ở Bogota, Colombia, ngày 8/3/2018.
VOA

Trong lúc Mỹ đang thực hiện cú thúc đẩy ngoại giao lớn nhất từ trước tới nay tại Châu Mỹ Latin để tìm cách lật đổ Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, quân đội Hoa Kỳ đang phải để mắt tới một ‘phó phẩm’ của cuộc khủng hoảng: đó chính là lực lượng nổi dậy Colombia ngày càng lớn mạnh trên cả hai phía biên giới của Venezuela.

Giới chức Mỹ cho Reuters biết Hoa Kỳ tăng cường tập trung tới các phần tử nổi dậy này cũng như tăng cường chia sẻ tình báo với giới chức Colombia.

Mỹ nhìn thấy mối đe dọa ngày càng tăng từ cả Quân đội Giải phóng Quốc gia của Colombia (ELN) và các nhánh của Lực lượng Võ trang Cách mạng của Colombia (FARC) vốn không chịu tuân thủ thỏa thuận hòa bình 2016 để chấm dứt 50 năm nội chiến.

Mỹ tin rằng các phần tử nội dậy này đang lợi dụng cuộc khủng hoảng ở Venezuela để mở rộng các hoạt động bất hợp pháp lâu nay kể cả việc buôn bán ma túy cũng như vươn xa ‘vòi bạch tuột’ vào đất nước này.

Những nguy cơ từ phe nổi dậy ở cả hai bên biên giới Colombia-Venezuela càng làm cho cuộc khủng hoảng ở Venezuela thêm phức tạp.

Giới chức Mỹ đồng loạt nhấn mạnh đến các biện pháp ngoại giao và kinh tế để buộc Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, phải ra đi nhưng chỉ huy Bộ Tư lệnh phía Nam của Mỹ, Đô đốc Craig Faller, cho biết quân đội Hoa Kỳ sẵn sàng đưa ra các phương án nếu cần thiết.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết không một đồng minh nào của Mỹ trong khu vực mưu tìm giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Venezuela.

401440cookie-checkKhủng hoảng Venezuela leo thang, Mỹ tập trung hơn tới hiểm họa từ phe nổi dậy Colombia