Khu lịch sử Alviso

0
47
Khu lịch sử Alviso

Du Lịch USA và Thế Giới

Đăng Hà Phạm

Alviso là thị trấn cổ nhất của quận hạt Santa Clara, thành phố San Jose, California. 

Alviso là điểm giáp ranh tận cùng phía nam của vịnh San Francisco và điểm cực Bắc của thành phố San Jose. Đây là vùng đầm lầy đất trũng thấp hơn mực nước  biển tới 10 ft (3m). Vùng đầm lầy này đã từng là nguồn tài nguyên phong Phú với nhiều loại chim và cá cho những người thổ dân nghèo khổ ngày xưa săn bắt. 

Ygnacio Alviso làm chủ vùng đất này, ông đã  mở một bến tàu cho các thuyền buôn da thú, mỡ động vật, cỏ khô, ngũ cốc và bạc từ mỏ New Almaden. 

Vào thời kỳ hưng thịnh của thị trấn này, bến tàu đã phát triển thành bến cảng phục vụ những hoạt động thương mại lớn hơn bao gồm cả khách du lịch đến San Francisco và Sacramento, thủ phủ của bang California.

Khu lịch sử Alviso

Tuyến đường sắt được xây dựng nối  San Francisco và San Jose đã làm giảm đi hoạt động thương mại bằng đường thủy tại cảng Alviso. 

Thị trấn này từng có một thời hoàng kim. Là nơi sản xuất bột mì; có nhà máy đóng hộp Bayside Canning Company, từng là nhà máy đóng hộp lớn thứ 3 trên thế giới với các loại thực phẩm như rau spinach, măng Tây , cà chua, trái cây…

Vào thời kỳ suy thoái, Alviso trở thành tụ điểm của các vũ trường và cờ bạc. 

Sau đó các đầm lầy quanh cửa ngõ Alviso, nơi hai dòng nước Guadalupe River từ dãy núi Santa Cruz và Coyote Creek từ dãy núi Diablo gặp nhau tại vùng trũng này trước khi đổ vào vịnh San Francisco, được sử dụng để sản xuất muối.

Khu lịch sử Alviso

Lũ lụt những năm 1980 đã tàn phá Alviso vì nơi đây nằm dưới mực nước biển và nằm trên vùng đầm lầy. Nhiều ao bốc hơi muối chuyển thành vùng đất ngập nước, những ngôi nhà, doanh nghiệp và một số đặc điểm đẹp như tranh vẽ của Alviso đã bị mất. Vận chuyển hàng thủy và nền công nghiệp đã rời khỏi Alviso để chỉ còn lại 1 khu dân cư nhỏ. Bây giờ nếu bạn đến đó chỉ còn lại những dấu vết ngày xưa hoang phế, một thị trấn ma nhỏ ngay cạnh đô thị sầm uất San Jose. 

 Hiện nay Alviso là một phần trong khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia vịnh Don Edwards San Francisco.

Mùa hè vừa qua , hồ nước muối bốc hơi Alviso trở nên hỗn độn vì lượng người tràn ngập đổ về để chụp hình hồ nước đỏ hồng. Bạn có thể thấy hình ảnh về hồ nước muối này tràn ngập trên Reddit, YouTube, Facebook. Điều này có thể gây nguy hại đến khu bảo tồn và hệ sinh thái nơi này vì nhiều lý do.

Khu lịch sử Alviso

Sở dĩ hồ nước có màu đỏ khác thường là vì lượng nước nhiều, mùa hè nước bốc hơi làm nồng độ muối trong nước tăng cao, và vi khuẩn phát triển mạnh ở độ mặn cao tạo ra màu đỏ. Sau những trận mưa vào mùa đông, sẽ trả lại cho Alviso màu nước của vùng vịnh, sẽ trả lại cho Alviso sự yên bình. 

 Bây giờ mưa nhiều, hồ muối đã trở lại màu nước bình thường. 

 Hẹn Alviso mùa hè nhé.

779060cookie-checkKhu lịch sử Alviso